Ôn tập ngữ văn lớp 8

Nguyễn Thị Minh Thư

Hãy nêu lên sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trong trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, sau đó viết một văn bản tóm tắt đoạn trích ( khoảng 10 dòng)

Lưu Hạ Vy
Lưu Hạ Vy 1 tháng 10 2017 lúc 11:25

Sự việc tiêu biểu:

- Bà lão hàng xóm cho bát gạo nấu cháo, cháo chín chị Dậu múc ra cho nguội.

- Chị Dậu bưng cháo đến cho anh Dậu chưa kịp ăn cai lệ đã ập tới.

- Chị hạ mình van xin nhưng bọn chúng vẫn sấn vào trói anh Dậu.

- Cai lệ mắng và đánh chị Dậu.

- Chị Dậu vùng lên chống trả quyết liệt thà ngồi tù chứ không để chúng nó làm tình làm tội mãi được.

=> Tóm tắt : Được bà hàng xóm tốt bụng cho bát gạo nấu cháo, cháo chín chị Dậu múc ra quạt cho chóng nguội. Tiếng trống thúc thuế đã nổi lên. Bà lão hàng xóm chạy sang giục đưa anh Dậu đi trốn. Cháo nguội chị Dậu rón rén bưng bát cháo đỡ anh Dậu ngồi ăn. Anh Dậu vừa kề bát cháo cai lệ và người nhà lí tưởng đã ập đến. Chị Dậu van xin cai lên xin cho khất tiền suất sưu của người em chồng đã chết. Cai lệ quát tháo sai người nhà lí trưởng vào trói anh Dậu… Chị Dậu chạy tới xin tha nó đánh luôn chị Dậu. Uất quá, chị Dậu chống trả, dúi cai lệ ra cửa ngã chỏng quèo anh “hầu cận” ông lí bị chị tím tóc lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm. Chị thà ngồi tù chứ không để chúng làm tình làm tội.

Bình luận (1)
Thảo Phương
Thảo Phương 1 tháng 10 2017 lúc 12:02

- Những sự việc tiêu biêu trong đoạn trích Tức nước vỡ hờ: chị Dậu chăm sóc chồng ốm, chị đánh lại tên cai lệ người nhà lí trưởng đê bảo vệ chồng. Nhân vật quan trọng : chị Dậu.

- Đọc lại đoạn trích để nắm được các tình tiết chính :

+ Chị Dậu múc cháo lên cho chồng An, anh Dậu còn chưa ãn thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào bắt trói anh Dậu.

+ Chị Dậu khẩn thiết van xin tha cho chồng vì chồng vừa bị ốm.

+ Tên cai lệ không nghe và xông vào trói anh Dậu.

+ Chị Dậu tức quá, quật ngã hai tên tay sai.

-Tóm tắt:Giai đình chị Dậu là một gia đình nghèo khó sống ở thôn Đoài. Đến ngày sưu thuế thì chị phải chạy vạy khắp nơi để đóng thuế sưu cho anh Dậu. Vì đóng sưu chậm nên anh Dậu bị điệu ra đình và bị bọn cai lệ đánh như chết đi sống lại. Ngày sau chúng trả anh về cho chị Dậu, thấy chồng bị đánh đập chị Dậu lo kiếm bát cháo cho anh ăn đỡ đói, anh Dậu chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng lại xông vào nhà. Bọn chúng mặt hầm hè đằng đằng sát khí vào nhà chị đòi thêm tiền sưu của chú Hợi đã chết từ lâu. Túng quá chị Dậu không đủ tiền đóng đành năn nỉ chúng thế mà bọn chúng vẫn không cho khất còn xông tới đòi đánh anh Dậu. Thương chồng và chịu không nổi cái tính của bọn cai lệ chị Dậu liều mạng đánh chúng một trận tả tơi.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN