Hướng dẫn soạn bài Lão Hạc - Nam Cao

Hoài Thu

a)Tóm tắt gia cảnh của lão Hạc . Theo em , cậu Vàng có ý nghĩa như thế nào với lão Hạc ? chi tiết nào cho em biết được điều đó ? b) Phân tích diễn biến tâm trạng của Lão Hạc xung quanh việc bán chó và sắp xếp cho cuộc đời mình. Qua cách miêu tả của nhà văn về tâm trạng của Lão Hạc, em thấy nhân vật này là người như thế nào?

c) Hoàn thành bảng sau và cho biết, qua đó , em thấy thái độ, tình cảm của nhân vật "tôi" đối với Lão Hạc như thế nào?

câu văn cho thấy cách nhìn nhận , đánh giá của nhân vật tôi về lão Hạc . Thái độ , tình cảm của nhân vật tôi đối với lão Hạc d) Khi nghe Binh Tư cho biết Lão Hạc xin hắn bả chó để bắt một con chó hàng xóm thì nhân vật ''tôi" cảm thấy "cuộc đời quả thật...đáng buồn", nhưng khi chứng kiến cái chết đau đớn của Lão Hạc, "tôi" lại nghĩ: " Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn...theo một ý nghãi khác".Em hiểu ý nghĩ đó của nhân vật"tôi" như thế nào? e) Khi trao đổi về đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn lão Hạc : Bạn A : cái hay của truyện được tạo nên từ việc dựng tình huống truyện bất ngờ . Bạn B lại cho rằng : Cách xây dựng nhân vật mới là thành công của truyện . Em có đồng ý với ý kiến của 2 bạn ko ? Theo em đặc sắc về nghệ thuật của truyện là gì ? Làm được câu nào thì giúp câu đấy với ạ gianroi

Cầm Đức Anh
Cầm Đức Anh 10 tháng 9 2017 lúc 15:06

a, Tóm tắt: Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có một mảnh vườn và người con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai lão Hạc sinh phẫn chí đi lên đồn điền cao su với lời thề khi nào kiếm được bạc trăm mới trở về. Từ đó, lão Hạc sống thui thủi một mình với con chó Vàng làm bạn, bòn vườn sống qua ngày. Sau trận ốm dai đẳng, lão không còn sức đi làm thuê được nữa. Rồi lại bão mất mùa, lão rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cơ cực bội phần. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai về có cái sinh sống, Lão Hạc dằn vặt lương tâm mình khi quyết định bán đi con chó Vàng. Lão nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn cho con trai và gửi tiền làm ma để không phiền hàng xóm. Lão Hạc xin ít bã chó của Binh Tư. Biết được chuyện này, ông giáo rất buồn vì nghĩ rằng con người như lão Hạc chỉ vì cái nghèo đói mà cũng bị tha hoá. Rồi lão chết đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết vì sao lão chết trừ Ông Giáo và Binh Tư.

Chi tiết:

“hôm sau, lão hạc sang nhà tôi. Vừa thấy tôi lão hảo ngay:

- cậu vàng đi đời rồi, ông giáo ạ!

- cụ bán rồi?

- bán rồi! Họ vừa bắt xong.

Lão cô' làm ra vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt ầng ậng nước. Tôi muốn ôm lấy lão mà oà lên khóc...”.

Bình luận (3)
Cầm Đức Anh
Cầm Đức Anh 10 tháng 9 2017 lúc 15:16

b, Diễn biến tâm trạng

- Qua nhiều lần lão Hạc nói đi nói lại ý định bán cậu Vàng, có thể thấy lão đã suy tính, đắn đo nhiều lắm. Lão coi việc này rất hệ trọng bởi cậu Vàng là người bạn thân thiết, là kỉ vật con trai lão rất yêu thương.

-Sau khi bán cậu Vàng, lão cứ thấy day dứt, ân hận vì già bằng tuổi này rồi mà còn lừa một con chó

Lão Hạc là người sống rất tình nghĩa, thủy chung,rất trung thực

Bình luận (0)
Đào Thùy Trang
Đào Thùy Trang 10 tháng 9 2017 lúc 21:07

a,

-Gia cảnh Lão Hạc :

+ Vợ lão mất, con trai vì không lấy được vợ nên phẫn chí, bỏ đi phu đồn điền.

+ Lão sống với con chó vàng- " Cậu Vàng "

=> Hoàn cảnh rất tội nghiệp, đáng thương.

- Theo em, con chó có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Lão Hạc, nó giống như 1 người bạn tâm tình của lão.

Những chi tiết:

+ Gọi là cậu Vàng như 1 bà hiếm hoi gọi đứa con cầu tự

+ Lão bắt rận cho nó, đem nó ra ao tắm

+ Cho nó ăn cơm trong bát như 1 nhà giàu

+ Ăn gì cũng chia cho nó

+ Chửi yêu nó, nói với nó như nói với 1 đứa cháu bé

+ Chửi yêu nó

Bình luận (1)
Hoài Thu
Hoài Thu 10 tháng 9 2017 lúc 16:51

Ai trả lời tiếp giùm vs :< mai hok roài !!

Bình luận (6)
Trương Hoàng Khánh Linh
Trương Hoàng Khánh Linh 20 tháng 9 2017 lúc 20:04

d) Cái chết đau đớn của lão Hạc lại khiến cho ông giáo suy nghĩ về cuộc đời. Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn bởi ngay cả ý nghĩ của mình trước đó của ông đã không đúng, bởi vì còn có con người cao quý như Lão Hạc. Nhưng cuộc đời lại đáng buồn theo nghĩa: con người có nhân cách đẹp như Lão Hạc mà không được sống, sao ông lão đáng thương, đáng kính như vậy mà phải chịu cái chết vật vã, dữ dội đến thế này.

Bình luận (0)
Shinichi Kudou
Shinichi Kudou 12 tháng 9 2018 lúc 21:21

a,

-Gia cảnh Lão Hạc :

+ Vợ lão mất, con trai vì không lấy được vợ nên phẫn chí, bỏ đi phu đồn điền.

+ Lão sống với con chó vàng- " Cậu Vàng "

=> Hoàn cảnh rất tội nghiệp, đáng thương.

- Theo em, con chó có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Lão Hạc, nó giống như 1 người bạn tâm tình của lão.

Những chi tiết:

+ Gọi là cậu Vàng như 1 bà hiếm hoi gọi đứa con cầu tự

+ Lão bắt rận cho nó, đem nó ra ao tắm

+ Cho nó ăn cơm trong bát như 1 nhà giàu

+ Ăn gì cũng chia cho nó

+ Chửi yêu nó, nói với nó như nói với 1 đứa cháu bé

+ Chửi yêu nó

b, Diễn biến tâm trạng

- Qua nhiều lần lão Hạc nói đi nói lại ý định bán cậu Vàng, có thể thấy lão đã suy tính, đắn đo nhiều lắm. Lão coi việc này rất hệ trọng bởi cậu Vàng là người bạn thân thiết, là kỉ vật con trai lão rất yêu thương.

-Sau khi bán cậu Vàng, lão cứ thấy day dứt, ân hận vì già bằng tuổi này rồi mà còn lừa một con chó

Lão HẠc là một con người lương thiện,sống rất có tình nghĩa

d)

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật chủ yếu là qua nhân vật lão Hạc: Bằng phương pháp đối lập, nhà văn tạo vé bề ngoài cho lão Hạc dường như lẩm cấm, gàn dở, đôi lúc bị nghi ngờ là phường “đâm heo thuốc chó” nữa nhưng bên trong lão lại là một người có vẻ đẹp tâm hồn cao quý, đáng kính trọng.

- Cách dựng truyện: Nhà văn dựng truyện chân thực và sinh động. Ông dẫn người đọc vào mạch truyện đầy khéo léo, bất ngờ. Càng lúc truyện càng căng thẳng qua đó, bộc lộ tính cách và tâm lí nhân vật qua từng sự kiện trong truyện.

- Ngôn ngữ của truyện: Truyện được viết với nghệ thuật ngôn ngữ cô đọng. Nét nối bật là ngôn ngữ đối thoại và độc thoại đầy chất trữ tình mang cả tình cảm, suy nghĩ, tâm trạng của nhân vật.

- Nghệ thuật kể chuyện: Câu chuyện được kể theo lời dẫn của nhân vật “tôi” (ông giáo) - người tham gia trong câu chuyện và chứng kiến sự việc diễn ra. Điều này làm cho câu chuyên thêm chân thật, gần gũi với người đọc. Đồng thời chọn vai kể này, việc dẫn dắt câu chuyên sẽ tự nhiên, linh hoạt hơn. Cũng vì thế, câu chuyên được kể với nhiểu giọng điệu hơn. Ngưòi kể có thể vừa kể, vừa bộc lộ tình cảm, suy nghĩ của mình. Việc miêu tả diễn biến tâm lí của nhân vật cũng rất tự nhiên, hợp lí. Việc tạo tình huống truyện bất ngờ nhằm lôi cuốn người đọc và dễ dàng trình bày triết lí sâu sắc về cuộc sống của tác giả

- Thái độ và tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc diễn biến đa dạng theo tình huống của tác phẩm: từ dửng dưng đến cảm thông (nghe lão Hạc nói chuyện bán chó, nghe lão kể về đứa con), thoáng buồn và nghi ngờ (khi nghe binh Tư kể), kính trọng (khi chứng kiến cái chết dữ dội của lão Hạc).

+ Khi nghe lão Hạc kể chuyện, “ông giáo” ái ngại cho tình cảnh của lão. Ông an ủi và sau đó nhận lời nhờ cậy của lão. Nhiều lúc ông đã giấu giếm vợ ngấm ngầm giúp đỡ cho người láng giềng tội nghiệp này. Khi hiểu lầm lão Hạc làm liều, ông giáo hơi thất vọng, cảm thấy cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày một thêm đáng buồn. Vì xưa nay, ông vẫn tin vào nhân cách của lão Hạc

+ Đến lúc hiểu ra đó chỉ là sự hiểu lầm. Cái chết của lão Hạc càng làm sáng tỏ thêm vẻ đẹp tâm hồn của lão. Ống giáo thấy “cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn” vì cuộc đời vẫn không làm mất đi niềm tin của ông vào bản chất lương thiện của người nông dân lao động. Ông giáo tự hứa trao lại số tiền và ba sào vườn lão đã gửi gắm cho con trai của lão.

- Trong Lão Hạc, nhà văn cho rằng, đối với người nông dân lao động, phải “cố tìm mà hiểu họ” thì mới thấy rằng chính những con người bề ngoài lắm khi “gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi” ấy chính là “những người đáng thương” và có “bản tỉnh tốt”, có điều “cái bản tính tốt” ấy của họ thường bị những nỗi khổ cực, những lo lắng trong cuộc sống “che lấp mất”. Tức là, nhà văn đặt ra vấn đề phải có tình thương, có sự cảm thông và phải có cách nhìn có chiều sâu, không hời hợt, phiến diện chỉ thấy cái bề ngoài, nhất là không thành kiến, tàn nhẫn.

Chi tiết lão Hạc xin bả chó của Binh Tư - một người có nghề ăn trộm, là một chi tiết nghộ thuật quan trọng, nó có ý nghĩa “đánh lừa” độc giả, chuyển ý nghĩ từ tốt đẹp của ông giáo về lão Hạc sang hướng ngược lại. Vì thế, ông giáo đưa ra nhận xét “cuộc đời quả thật... đáng buồn". Đến khi chứng kiến cái chết của lão Hạc, ông giáo mới giật mình ngẫm nghĩ vẻ cuộc đời. “Cuộc đời chưa hẳn dã đáng buồn” vì may mà ý trước đó của mình (ông giáo) đã không đúng. Cuộc đòi “vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác”. Lão Hạc không chỉ là câu chuyện bi thảm về số phận con người mà còn là câu chuyện đầy xúc động về một nhân cách cao quý, những con người lương thiện như lão Hạc không có đất sống, cái giá của người gìn giữ nhân cách đã được nhà văn thế hiện một cách thành công

- Em đồng ý với ý kiến của cả hai bạn A và B

- Nghệ thuật của chuyện là :

+ Từ ngữ có giá trị gợi cảm cao : - Từ láy , động từ tính từ, từ mạnh, từ Hán Việt, từ thuần Việt và từ ngữ địa phương

+ Hình ảnh , phân tích những hình ảnh đẹp, đặc sắc có tác dụng biểu đạt chủ đề tác phẩm

+ Biện pháp tu từ : Gồm có so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, phóng đại, nói giảm, nói tránh, điệp, đổi trật tự cú pháp, liệt kê, câu hỏi tu từ, đối.

+ Dấu câu : những dấu được sử dụng 1 cách khác thường như dấu chấm giũa dòng, dấu phẩy liên tiếp

Bình luận (4)
Quang Ha Minh
Quang Ha Minh 11 tháng 9 2019 lúc 21:39

Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó. Vì không đủ tiền cưới vợ con trai lão phẫn chí đi đồn điền cao su. Muốn để lại mảnh vườn cho con, lão đành phải bán con Vàng. Lão mang tiền dành dụm gửi ông giáo, nhờ ông trông coi mảnh vườn. Cuộc sống ngày thêm khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và bị ốm một trận khủng khiếp. Một hôm lão xin Binh Tư một ít bả chó. Ông giáo rất buồn khi nghe binh tư kể chuyện ấy. Nhưng đột ngột lão chết, cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu

tình cảm của lão hạc đối với con chó vàng: con chó như người bạn để làm khuây, như kỉ vật của đứa con traivui

Bình luận (0)
Quang Ha Minh
Quang Ha Minh 11 tháng 9 2019 lúc 21:40
https://i.imgur.com/ec99SfY.jpg
Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN