Sinh học 9

Thiện Đăng

Việc quy định nam giới chỉ được lấy 1 vợ, nữ giới chỉ được lấy 1 chồng, những người có quan hệ huyết thống trong vòng ba đời không được kết hôn với nhau dựa trên cơ sở khoa học nào?

Ân Trần
Ân Trần 27 tháng 3 2017 lúc 6:06

-Cơ sở khoa học của điều luật quy định " Nam giới chỉ được lấy 1 vợ, nữ giới chỉ được lấy 1 chồng" là tỉ lệ Nam:Nữ xấp xỉ 1:1 ở độ tuổi 18-35.

-Cơ sở khoa học của điều luật quy định " Những người có quan hệ huyết thống trong vòng ba đời không được kết hôn với nhau" là tỉ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh tăng lên rõ rệt ở những cặp kết hôn họ hàng, dẫn đến suy thoái nòi giống.

Bình luận (0)
Siêu Sao Quay Bài
Siêu Sao Quay Bài 27 tháng 3 2017 lúc 15:36

do săn bắt động vật hoang dã,đốt rừng lấy đất trông trọt,chiến tranh,hái lợm,chăn thả gia súc,phát triển nhiều khu dân cư và khai thác khoán sản

Bình luận (1)
Vũ Duy Hưng
Vũ Duy Hưng 28 tháng 3 2017 lúc 22:27

Bạn tham khảo nhé!!!!!

*) Cơ sở khoa học của quy định: Nam chỉ lấy một vợ, nữ chỉ lấy 1 chồng:

+ Trong cấu trúc dân số, tỉ lệ nam : nữ xấp xỉ 1 : 1 và xét riêng ở khoảng tuổi trưởng thành, có thể kết hôn với nhau theo quy định của pháp luật thì tỷ lệ nam : nữ cũng xấp xỉ 1 : 1. Như vậy quy định những người trong độ tuổi kết hôn theo luật quy định, nam chỉ lấy 1 vợ, nữ chỉ lấy 1 chông là có cơ sở khoa học và hoàn toàn phù hợp.

*) Những người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 4 đời không được kết hôn với nhau vì:

+ Hôn nhân giữa những người cùng huyết thống gọi là hôn phối gần. Điều này theo luạt hôn nhân gia đình bị cấm vì thường các đột biến gen lặn có hại khi xuất hiện đều không biểu hiện lâu ở trạng thái dị hợp (Aa). Tuy nhiên nếu xảy ra hôn phối gần sẽ tạo điều kiện cho các gen lặn tổ hợp với nhau tạo thể đồng hợp lặn (aa) biểu hiện kiểu hình gây hại và là nguyên nhân gây suy thoái nòi giống.

+ Ví dụ minh họa: P: Aa (tính trội) x Aa (tính trội) => \(\dfrac{1}{4}aa\)(tính xấu)

Chúc bạn học tốt!!!

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN