Nguyễn Hoàng Nam

Cho các phát biểu sau:

(1) Anđehit vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử.

(2) Phenol tham gia phản ứng thế brom khó hơn benzen.

(3) Amin bậc 2 có lực bazơ mạnh hơn amin bậc 1.

(4) Phenol có tính axit nên dung dịch phenol trong nước làm quỳ tím hóa đỏ

(5) Chỉ dùng dung dịch KMnO4 có thể phân biệt được toluen, benzen, stiren.

(6) Trong công nghiệp, axeton và phenol được sản xuất từ cumen

(7) Trong y học, glucozơ được dùng làm thuốc tăng lực.

(8) Dùng giấm ăn để khử mùi tanh của cá.

Số phát biểu đúng là:

A. 5

B. 6

C. 3

D. 4

Ngô Quang Sinh
26 tháng 12 2017 lúc 14:05

Đáp án A

(1) đúng vì:

RCHO + H2 → N i ,   t o  RCH2OH

2RCHO + O2 → 2RCOOH

(2) sai do ảnh hưởng của nhóm –OH tới vòng benzen nên phản ứng thể vào nhân thơm ở phenol dễ hơn ở benzen (SGK 11 NC – trang 231)

(3) sai vì đối với R là gốc hiđrocacbon thơm lực bazơ của: C6H5NH2 > (C6H5)2NH.

(4) sai vì phenol có tính axit nhưng tính axit của phenol rất yếu, không làm đổi màu quỳ tím (SGK11)

(5) Chỉ dùng dung dịch KMnO4 có thể phân biệt được toluen, benzen, stiren đúng

C6H6 + KMnO4 → không phản ứng

3C6H5CH=CH2 + 2KMnO4 + 4H2O → 3C6H5CHOH-CH2OH + 2MnO2↓ + 2KOH

                        Màu tím                 Không màu

C6H5CH3 + 2KMnO4  →   t o  C6H5COOK + 2MnO2↓ + KOH + H2O

              Màu tím            Không màu

(6) đúng (SGK 11 - trang 192)

(7) đúng (SGK 12)

(8) đúng vì mùi tanh của cá do hỗn hợp các amin, các amin có tính bazơ nên phản ứng được với axit axetic CH3COOH có trong giấm ăn

RNH2 + CH3COOH→ CH3COONH3R

→ Số phát biểu đúng là 5

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết