Di truyền và Biến dị - Chương I. Các thí nghiệm của Menđen

Trần Bảo Hân

Ở cây lúa, gen A quy định cơm dẻo, a quy định cơm cứng; B gạo thơn, b:gạo không thơm. Muốn chọn được giống lúa cho cơm dẻo, thơm để làm giống cho những vụ sau cần thỏa mãn những điều kiện gì? Giải thích vì sao? Làm thế nào để kiểm tra được kiểu gen cho cơm dẻo, thơm của giống lúa trên ?

Khang Diệp Lục
17 tháng 11 2020 lúc 22:16

-Muốn chọn được giống lúa cho cơm dẻo thơm thì phải lai 2 cơ thể có kiểu gen đồng hợp hay có kiểu gen là: AABB x AABB (dẻo thơm x dẻo thơm). Vì nếu trong lúa có kiểu gen dị hợp thì sẽ xuất hiện thêm các kiểu hình có tính trạng không tốt như cứng, không thơm.

-Để kiểm tra độ thuần chủng thì ta co đem lai lúa cơm dẻo thơm với lúa cơm cưng không thơm. Nếu đời con là đồng tính (100% dẻo thơm) thì cây đó có kiểu gen đồng hợp (AABB), còn nếu đời con có sự phận tính( có nhiều kiểu hình khác nhau) thì cây đó có kiểu gen dị hợp.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Ngọc Lộc
17 tháng 11 2020 lúc 22:17

-Muốn chọn được giống lúa cho cơm dẻo thơm thì phải lai 2 cơ thể có kiểu gen đồng hợp hay có kiểu gen là: AABB x AABB (dẻo thơm x dẻo thơm). Vì nếu trong lúa có kiểu gen dị hợp thì sẽ xuất hiện thêm các kiểu hình có tính trạng không tốt như cứng, không thơm.

-Để kiểm tra độ thuần chủng thì ta co đem lai lúa cơm dẻo thơm với lúa cơm cưng không thơm. Nếu đời con là đồng tính (100% dẻo thơm) thì cây đó có kiểu gen đồng hợp (AABB), còn nếu đời con có sự phận tính( có nhiều kiểu hình khác nhau) thì cây đó có kiểu gen dị hợp.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Trần Thanh Tùng
Xem chi tiết
Gia Khánh Bùi
Xem chi tiết
Đoàn Thị Linh Chi
Xem chi tiết
thu dinh
Xem chi tiết
Gia Khánh Bùi
Xem chi tiết
nguyễn hoàng kim ngân
Xem chi tiết
PTTD
Xem chi tiết
Tran Nhung
Xem chi tiết
Lê Thị Nhã Linh
Xem chi tiết
92. Trần Ngọc Tú Uyên
Xem chi tiết