Văn bản ngữ văn 9

Quangquang

Làm nhanh hộ nhé mai nộp rồi !

Đề bài:Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích

"Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn làn

Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh"

Tự làm hoặc copy cũng được !

Trịnh Mai Phương
Trịnh Mai Phương 30 tháng 10 2020 lúc 15:24

Mỗi trang thơ- một trang đời, thơ ca là hành trình muôn thưở của con người bên dòng thời gian thăm thẳm. Lúc nghi ngút như khói, khi đầm đìa như sương, thơ ca là sợi dây gắn kết tâm hồn. Từ lâu, thơ ca đã trở thành bến đỗ đợi chờ của nhiều thi sĩ, nơi hình ảnh và số phận con người. ND là một đại thi hào, là danh nhân văn hóa thế giới, một ngôi sao sáng trên thi đàn văn học VN. Đặc sắc nhất phải kể đến đoạn trích" Chị em Thúy Kiều" trích "TK" của ND để thấy ngòi bút miêu tả nhân vật đặc sắc của ông.

THật vậy, Nguyễn Du đã xây dựng vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều vô cùng hoàn mỹ, trọn vẹn cả nội tâm lẫn hình thức bên ngoài. Một vẻ đẹp có một không hai, tuyệt sắc giai nhân trên đời không ai sánh kịp. Nhưng mà ông không đi thẳng vào miêu tả chi tiết vẻ đẹp của Thúy Kiều mà dùng nghệ thuật so sánh. Nguyễn Du vô cùng tinh tế khi miêu tả chi tiết vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân rồi làm đòn bẩy để nói lên vẻ đẹp kiều diễm của Thúy Kiều

Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài sắc lại là phần hơn. Làn thu thủy nét xuân sơn, Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh. Một hai nghiêng nước nghiêng thành, Sắc đành đòi một tài đành họa hai.

Trong những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều tác giả Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp ước lệ vô cùng tinh tế, tài tình. Tác giả Nguyễn Du không chỉ miêu tả một người con gái vô cùng tài sắc, tuyệt vời mà còn hội tụ đủ mọi tinh túy tài sắc ở đời trong con người đó.

Dường như Nguyễn Du vô cùng ưu ái với nhân vật Thúy Kiều khi cho cô hội tụ đầy đủ những gì tốt đẹp nhất. Nhân vật Thúy Kiều không chỉ đẹp về vẻ bên ngoài mà còn có tài năng, có tài sắc vẹn toàn. Nội tâm của Thúy Kiều còn vô cùng sâu sắc, thể hiện một con người hiếu nghĩa, đoan trang, đức hạnh.

"Làn thu thủy, nét xuân sơn"

Nguyễn Du đã miêu tả Thúy Kiều có vẻ đẹp đôi mắt trong veo, như mặt nước mùa thu. Một đôi mắt êm ả, dịu dàng. Đôi mắt ấy có thể hút hồn nhiều người khác, đôi chân mày thanh tú, dày dặn thể hiện dáng của một ngọn núi trong mùa xuân vô cùng tràn ngập sức sống.

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Thể hiện một vẻ đẹp mà tới mức hoa nhường nguyệt thẹn, khi nhìn thấy vẻ đẹp của Thúy Kiều thiên nhiên cây cỏ vô cùng hổ thẹn vì cảm thấy mình vô cùng xấu xí không tươi sắc bằng vẻ đẹp của Thúy Kiều. Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng những lời lẽ vô cùng ưu đãi để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều. Một vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy, dường như tác giả Nguyễn Du đã dự báo cho người đọc thấy trước con đường tương lai của Thúy Kiều sẽ có nhiều điều không may mắn bất hạnh.

Một vẻ đẹp mang lại nhiều chông gai thử thách cho người con gái tài sắc vẹn toàn này. Dường như ông trời đã vô tình khắc họa nét đẹp của Thúy Kiều với những sóng gió của cuộc đời cô, gợi lên những thăng trầm trong cuộc sống của một con người. Qua bức chân dung về vẻ đẹp của Thúy Kiều người đọc cảm nhận được vẻ đẹp vô cùng trắc trở dự báo tương lai của nàng sẽ có nhiều éo le, ngang trái.
Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN