Ôn tập ngữ văn 12

bùi thị thu trang

qua 4 đoạn trích chị em thúy kiều, kiều ở lầu ngưng bích, mã giám sinh mua kiều, kiều báo ân báo oán. hãy chứng minh tài năng trong việc khắc họa nhân vật của nguyễn du

giúp e vớiiiii

Nguyễn Thị Mai Linh
Nguyễn Thị Mai Linh 18 tháng 10 2020 lúc 20:53

Qua các đoạn trích giá trị nhân đạo của Truyện Kiều được thể hiện ở những khía cạnh sau đây: Ngợi ca vẻ đẹp ngoại hình, phẩm chất tốt đẹp của con người:

Ngợi ca vẻ đẹp nhan sắc, tài năng (Kiều và Vân là những cô gái mười phân vẹn mười, mai cốt cách, tuyết tinh thần. Kiều còn là người có tài cầm, kì, thi họa). Ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn: hiếu thảo, thủy chung, có tấm lòng nhân hậu vị tha (tha chết cho Hoạn Thư).

Cảm thông cho những nỗi đau khổ, bất hạnh của con người:

Kiều phải bán mình chuộc cha, đau đớn quên đi lời ước thề đôi lứa với Kim Trọng. Cảnh sống đau khổ, nổi trôi, lênh đênh của Kiều khi ở lầu Ngưng Bích.

Lên án, tố cáo các thế lực tàn bạo đã chà đạp lên con người

Thế lực đồng tiền đã đẩy con người vào cảnh khôn cùng. Những kẻ tán tận lương tâm, lọc lõi, xảo quyệt (Mã Giám Sinh, Tú Bà). Đề cao khát vọng về công lí, về hạnh phúc của con người (cảnh Thuý Kiều báo ân báo oán, những kẻ có tội bị trừng trị đích đáng, những người có công được đền ơn xứng đáng).
Bình luận (0)
Nguyễn Thị Mai Linh
Nguyễn Thị Mai Linh 18 tháng 10 2020 lúc 20:54

bn tham khảo nha

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN