Ôn tập mỹ thuật 8

Phạm Ngọc Thanh Trâm

~ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ CAO, GIÚP BẠN NHANH CHÓNG THÀNH "VUA HIỆU QUẢ" ~

🌸 List:

👉🏻 10 phút tự cạnh tranh với chính mình

👉🏻 "Học một biết mười", Lâm Thiên không làm kẻ ngốc

--------------------------------------------------------

~ 3 PHÚT ĐỂ CỦNG CỐ ~

"Lăng Lăng sắp đến nhà rồi, còn ngủ gì nữa?" - Xe bus trên đường về nhà, Tần Phong và Lăng Lăng ngồi cùng nhau, Tần Phong tưởng Lăng Lăng đang ngủ say nên đã thốt lên.

- Ui trời, Tần Phong, đừng có kêu lên như vậy, cậu đã làm mạch suy nghĩ của tớ xáo trộn lên rồi. - Lăng Lăng khó chịu, nói.

- Mạch suy nghĩ? Cậu đang nghĩ gì vậy chứ? - Tần Phong hiếu kì hỏi.

- Tớ đang nghĩ lại kiến thức hôm nay học, vẫn còn 1 chút chưa hiểu, cho nên mới ngồi nghĩ.

- Ồ! Kiến thức ngày hôm nay thì có gì đáng phải suy nghĩ chứ, về nhà xem lại cũng không muộn mà, trên xe chỉ có 1 chút thời gian, cậu có thể nghĩ ra cái gì? - Tần Phong nói với vẻ mặt không đồng tình.

- Đấy là mẹ tớ dạy đó, mẹ nói cách này gọi là "3 phút để củng cố", tớ thấy rất hữu dụng.

- Cái gì gọi là 3 phút củng cố hả Lăng Lăng, cậu có thể nói với tớ được không? Tớ cũng muốn biết.

- Đương nhiên có thể rồi, 3 phút để củng cố, đó là trong thời gian chúng ta đợi xe bus, đợi cầu thang máy, trên đường về nhà hoặc nằm trên giường, có thể dùng thời gian ngắn đó để suy nghĩ về buổi học ngày hôm nay, như vậy sẽ không mệt, mà thu hoạch cũng sẽ rất lớn.

- Thật không vậy? Tớ cũng muốn học, cậu nói cụ thể cho tớ biết đi.

- Ừ, 3 phút củng cố có 3 điều cần phải lưu ý. Thứ nhất là: Phải biết đọc thầm, có nghĩa là phải xem lại từng câu từng chữ thích hợp với những nội dung chúng ta vừa học xong. Thứ 2 là: Nghĩa thầm, đem công thức, khái niệm hoặc bài viết đã học ra nghĩ qua 1 lượt, phù hợp đùng dể học nhanh 1 lượng kiến thức lớn, tốc độ nhanh và chính xác. Thứ 3 là: Phải chú ý đến tốc độ nhớ lại bài, khi nhớ về kiến thức thì nhất định phải chú ý đến khống chế tốc độ. Những kiến thức mà mình đã nắm khá vững rồi thì có thể lướt qua, chỗ nào không nắm được thì có thể ngừng lại một chút để suy ngẫm, như vậy dễ dàng kiểm tra, bổ sung được những kiến thức chưa được nhập tâm… - Không đợi cho Lăng Lăng nói xong Tần Phong đã cắt ngang lời.

- Lăng Lăng, đây đều là những phương pháp mà cậu dùng hằng ngày phải không? Sao kỳ lạ thế, như kiểu muốn nắm bắt thời gian học, sợ lãng phí từng giây từng phút vậy?

- Ê… Tần Phong, có phải cậu nghĩ rằng học là không cần như vậy, dù sao thì vẫn còn nhiều thời gian để học phải không?

- Ừ, dù sao thì cũng có rất nhiều thời gian học, xem ra cách học của cậu rất là mệt, mỗi ngày đi học về lại còn phải nghĩ về chuyện trên lớp.

- Cậu chưa từng nghe câu này sao “Biển học vô bờ” và “Lội thuyền ngược dòng” sao?

- Tớ chưa từng nghe thấy bao giờ, có ý nghĩa gì vậy? - Tần Phong ngỡ ngàng hỏi.

- “Biển học vô bờ”, có nghĩa là việc học tập không bao giờ kết thúc cả, nên nỗ lực không ngừng. Và câu “Thuyền lội ngược dòng” nói về việc học cũng giống như đi thuyền ngược nước, nếu không cố gắng thì sẽ bị đẩy lùi về phía sau. Giống như chúng ta vừa học kiến thức xong, nếu cậu không suy nghĩ và xem lại bài, thì rất nhanh quên.

- Hả? Những câu này cậu đều học từ đâu vậy? Nghe rất có lý!

- Những câu này đều do người thế hệ trước nói, rất có ý nghĩa đấy, chúng ta cần phải học tốt, mai sau mới có thể trở thành người có ích được.

- Ừ, có lý, vậy sau này tớ cũng phải duy trì trạng thái học tập như cậu.

- Không cần phải như vậy, nếu lúc nào cũng đều duy trì trạng thái học như thế, cậu sẽ chịu không nổi, và người khác cũng sẽ chịu không nổi.

- Vậy tớ phải làm thế nào?

- Cách mà tớ vừa nói, thì sau khi học xong môn học nào, cậu hãy nhớ lại 1 lượt, tìm những chỗ nào không hiểu lắm, rồi dần dần giải quyết. Chứ đâu có bảo cậu từng giờ từng phút đều phải nghĩ tới việc học.

- Ồ, tớ biết rồi, chỉ cần mỗi ngày xem lại 1 lượt kiến thức đã học là được, hihi.

- Ừ, đúng rồi, phải như vậy. Và phải ghi nhớ, chỗ nào không hiểu thì cần phải làm rõ để hiểu, như vậy thì việc học mới tiến bộ được.

- Ừ, tớ hiểu rồi, về nhà tớ sẽ thử phương pháp này xem sao!

- Tại sao lại phải để về nhà, bây giờ cũng có thể được mà?

- Bây giờ hả? Vậy thì tớ xuống xe rồi nói tiếp. - Tần Phong nói xong liền xuống xe.

- Tần Phong, đến bến xe rồi mà cậu không bảo tớ à? Này, đợi tớ với… - Lăng Lăng vừa nói vừa đuổi theo.

#𝟑 𝐩𝐡𝐮́𝐭 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲, 𝐡𝐨̣𝐜 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐡𝐚𝐲

Có phải các bạn cảm thấy không nhớ chắc được những kiến thức học qua rồi không, sau khi chơi đùa xong thì những thứ đã nhớ càng ngày càng ít? Thật ra đa số các bạn đều rơi vào tình trạng này. Các bạn có thể làm theo phương pháp của Lăng Lăng nói, mỗi ngày cần phải nghĩ lại 1 lượt những kiến thức đã học, như vậy cũng tương đương với việc nhớ 2 lần, sẽ rất khó quên. Các bạn mau mau thử xem nhé!

------------------------------------------------------------------------------------------

⚡ Mọi người cứ cho mình nhận xét về phương pháp này nhé !!! Còn bạn nào muốn mình ra thêm phương pháp nào dễ học hơn hay là phù hợp với môn nào đó thì cứ bình luận ở dưới nha ~ Cảm ơn nhiều ạ! ❤️

~ Mẫn Nhiii ~

Phạm Ngọc Thanh Trâm
14 tháng 7 2020 lúc 17:08

Dạo này emm hơi bận với việc bán onl với makeup nên chắc khongg đăng đc nx rùi:((( Sr mn:(((

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Phạm Ngọc Thanh Trâm

~ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ CAO, GIÚP BẠN NHANH CHÓNG THÀNH "VUA HIỆU QUẢ" ~

I - Giới thiệu sơ qua:

- Cách 1 ngày hoặc nếu rảnh thì ngày tiếp theo tớ sẽ làm thêm nhiều chủ đề và nhiều mẩu truyện về học tập:

- Có thể áp dụng với nhiều môn

- Những chữ in đậm là những mục quan trọng trong mẩu truyện

- Vì không biết phương pháp học thì nên đăng trong box nào nên tớ đăng đại trong box Mỹ Thuật ạ:(((((

- Mấy bạn có câu hỏi hay ý kiến gì về mẩu truyện thì bình luận ở dưới nha >~<

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

~ 10 PHÚT TỰ CẠNH TRANH VỚI CHÍNH MÌNH ~

Thứ 6 tuần trước, giáo viên giao cho rất nhiều bài tập, yêu cầu cả lớp trong 2 ngày cuối tuần phải hoàn thành, đến thứ 2 kiểm tra bài tập. Khi tiếng chuông vào lớp vang lên, tâm trạng Hàn Phong bắt đầu lo lắng và hỏi Lạc Lạc bạn ngồi cùng bàn.

- Lạc Lạc, cậu đã làm xong hết bài tập chưa?

- Làm xong rồi, sao vậy?

- Tớ vẫn chưa làm xong, lát nữa thầy giáo kiểm tra rồi, phải làm thế nào đây?

- Ể... Tại sao cậu chưa làm xong? Vậy bây giờ cậu nhanh chóng làm đi!

Hàn Phong ngượng ngùng đáp:

- Cuối tuần tớ ở nhà xem phim hoạt hình, nên bài tập vẫn chưa làm xong.

- Ở nhà tớ cũng xem phim hoạt hình, có phải cậu làm bài tập chậm quá không?

- Có lẽ vậy, tại tớ nghĩ có hai ngày cuối tuần, sẽ đủ thời gian làm bài tập. Thế nên tớ đã làm rất chậm, được một lát lại xem phim, nên bây giờ vẫn chưa làm xong.

- Hàn Phong, cậu như thế là không được rồi, đừng lề mề thế chứ. Thế này nhé, tớ dạy cậu một cách, lần sau nhất định cậu sẽ hoàn thành bài tập đúng hạn.

- Phương pháp tốt à? Phương pháp gì vậy, nhanh nói với tớ nào. - Hàn Phong không đợi được, hỏi.

Lạc Lạc vừa cười vừa nói:

- Ừ, phương pháp này gọi là "10 phút tự cạnh tranh với chính mình", nó có thể giúp chúng ta chữa trị thói lề mề.

- A? Thật không vậy? - Hàn Phong hiếu kì hỏi.

- Đương nhiên là thật rồi. Có muốn nghe phương pháp cụ thể không? Haha! - Lạc Lạc tinh nghịch nói.

- Ái chà, đừng nói lung tung nữa, mau nói đi nào!

- Thật ra phương pháp này cậu có thể hiểu như sau: Để không làm mất thời gian xem hoạt hình, khi cậu bắt đầu làm bài tập về nhà, thì hãy xem nó như 1 trận chiến, không được lơ là, dốc sức làm 1 mạch hoàn thành hết bài tập, những việc khác thì phải đợi trận đấu kết thúc thì mới làm. Các bước cụ thể như sau:

1. Mỗi lần dành cho bản thân mình 10 phút, để xem trong 10 phút đó cậu có thể làm được bao nhiêu và còn lại bao nhiêu. Lại cho thêm 10 phút nữa, để xem trong 10 phút này cậu tiến bộ hơn lần trước bao nhiêu. Cứ kiên trì như vậy, trong thời gian ngắn, cậu có thể hoàn thành được bài tập rồi đấy. Sau này cậu sẽ không còn lề mề, chậm chạp nữa!

2. Mỗi lần làm bài tập phải quy định thời gian, hết giờ thì phải dừng bút.

3. Trước khi làm bài tập, chuẩn bị các đồ dùng học tập như bút, tẩy và cả cốc nước nữa... Sau khi chuẩn bị xong tất cả các đồ vật cần dùng, hẹn giờ đồng hồ, chạy đua cùng thời gian, phải toàn tâm toàn ý tập trung làm bài, nhất định sẽ hoàn thành đúng thời gian.

- Wow! Lạc Lạc, cậu thật giỏi, sao cậu lại có phương pháp hay đến vậy?

- Đó là vì trước kia tớ cũng thường không làm bài tập theo đúng thời gian, mẹ tớ đã dạy cách đó, thế rồi tớ cũng không còn kéo dài thời gian làm bài tập nữa. - Lạc Lạc cười và nói. - Chẳng trách mỗi lần cậu làm bài tập đều vừa nhanh lại vừa tốt, hóa ra cậu dùng phương pháp này.

- Thật ra cũng không hẳn như vậy, mới đầu thì tớ cũng dùng phương pháp này, sau đó thì đã quen dần, tự nhiên tốc độ làm bài tập của tớ đã nhanh hẳn lên, bây giờ tớ làm bài tập cũng không cần hẹn giờ đồng hồ, tớ đều có thể hoàn thành bài tập trước.

- Wow! Thật là giỏi! Vậy sau này tớ có thể như cậu, sẽ có thời gian hợp lí để học bài và xem hoạt hình rồi.

- Ừ! Cậu có thể hiểu như vậy, có thể đem việc xem phim hoạt hình của cậu ra để làm động lực thúc đẩy cho việc làm bài tập của cậu, haha!

- Nói như vậy cũng đúng, hahha!

- Đương nhiên rồi. Nhưng giờ thì cậu tiêu rồi, thầy giáo xuống rồi kìa.

- Hả??? Bài tập của tớ...

#𝟑 𝐩𝐡𝐮́𝐭 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲, 𝐡𝐨̣𝐜 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐡𝐚𝐲

Các bạn có phải đang buồn phiền vì chưa làm xong bài tập về nhà không? Có phải đã từng bị giáo viên phê bình vì chưa hoàn thành bài tập? Nếu các bạn vẫn còn buồn vì điều đó, thì hãy áp dụng phương pháp này xem sao, tự định cho mình thời gian và tốc độ làm bài, như vậy trong quá trình đó, trong thâm tâm sẽ tạo ra một mục tiêu và động lực làm bài, bằng cách này, sẽ hoàn thành bài tập đúng thời gian quy định. Các bạn hay mau mau thử xem sao!!!

---------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi người cứ cho mình nhận xét về phương pháp này nhé !!! Cảm ơn nhiều ạ! ❤️

~ Mẫn Nhiii ~

Phạm Ngọc Thanh Trâm

~ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ CAO, GIÚP BẠN NHANH CHÓNG THÀNH "VUA HIỆU QUẢ" ~

🌸 List:

👉🏻 10 phút tự cạnh tranh với chính mình

--------------------------------------------------------

~ "HỌC MỘT BIẾT MƯỜI", LÂM THIÊN KHÔNG LÀM KẺ NGỐC ~

Buổi tối, Lâm Thiên được bố kèm làm bài tập. Lâm Thiên gặp 1 đề khó, lập tức hỏi bố:

- Bố ơi! Đề này làm thế nào ạ?

Bố kiên nhẫn giảng giải cho Lâm Thiên cách tính và kết quả. Ai ngờ được 1 lúc, Lâm Thiên lại nói::

- Bố ơi, đề này con cũng không biết làm, hãy nói cho con biết đi.

Bố cầm lên xem, nhưng không đưa ra ngay kết quả, mà nói với Lâm Thiên rằng:

- Con xem kỹ đề này đi rồi xem đề này với đề trước có gì khác nhau không?

- Hình như không khác lắm, chỉ có số khác nhau. - Lâm Thiên nhìn kĩ lại, sau đó nói với bố.

- Đúng rồi, cái này có nghĩa là đề giống nhau, chỉ có điều số đã thay đổi. Lâm Thiên à, làm bài phải biết được câu "Học một biết mười" như vậy biết làm 1 bài cũng như biết làm nhiều rồi đó, phân tích tổng kết các đề cùng loại, thành thạo trong kỹ năng nắm bắt bí quyết giải bài, thì hiệu suất học tập mới có thể nâng cao lên được. Nếu không biết "Học một biết mười" thì khi làm 1 đề thì chỉ biết 1 đề mà thôi, vậy con sẽ rất dễ bị cùng 1 hòn đá làm vấp ngã 2 lần.

- Vâng ạ, bố nói rất đúng, có lúc cùng 1 loại đề, có bài con biết làm, có bài con lại không biết làm. - Lâm Thiên rất đồng ý với ý kiến của bố, giống như lời thầy cô vẫn nói, khi thi nhất định sẽ không xuất hiện những đề giống như đã học, ít nhất thì cũng thay đổi số, cho nên, nhất định phải học được cách "Học một biết mười".

- Đúng rồi, Lâm Thiên, bởi vậy mà chúng ta phải biết "Học một biết mười", như vậy khi làm bài mới có hiệu quả cao được.

- Thế nhưng phải làm như thế nào mới học được cách "Học một biết mười" - Lâm Thiên băn khoăn

- Vậy bố sẽ nói với con một cách nhé, con phải ghi nhớ đấy. Cứ cách 1 thời gian, con có thể đem những bài đã làm rồi mang ra phân loại, loại đề giống nhay con có thể phân vào cùng 1 chỗ, đặc biệt là những bài ví dụ mẫu trong sách giáo khoa cần phải chú ý. Sau khi giải xong 1 bài, con có biết làm hay chưa, nếu đều biết làm rồi thì tự mình tổng kết lại xem mình đã dùng phương pháp nào để tìm được kết quả đó, làm như vậy là được rồi.

- Vâng, con biết rồi ạ! - Lâm Thiên rất vui mừng, như vậy sau này sẽ đỡ tốn công sức hơn rất nhiều rồi.

- Biết là tốt, vậy bây giờ con thử làm đề này, thử nghĩ cách làm của đề thứ nhất là gì, xem con có làm được không?

- Vâng ạ!

3 phút sau, Lâm Thiên làm theo cách dạy của bố, quả nhiên đã đúng. Lâm Thiên nghĩ, những đề như thế này, về sau mình đều có thể làm được, "Học một biết mười" quả thật là phương pháp học tập đem lại hiệu quả cao!

#𝟑 𝐩𝐡𝐮́𝐭 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲, 𝐡𝐨̣𝐜 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐡𝐚𝐲

Để nâng cao khả năng "Học một biết mười", nâng cao hiệu quả học tập, sau khi các bạn làm xong 1 đề trọng điểm hoặc 1 đề khó, có thể tự mình ra đề, thử làm 1 số đề cùng loại, qua 1 thời gian làm lại đề đó, thử xem mình có làm được nữa không và làm có đúng không.

---------------------------------------------------------------------------------------------

⚡ Mọi người cứ cho mình nhận xét về phương pháp này nhé !!! Cảm ơn nhiều ạ! ❤️

~ Mẫn Nhiii ~

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN