Ôn tập phần IV - Thủy sản

Lê Đức Hùng
Xem chi tiết
Trần Thị Bích Trâm
21 tháng 4 2018 lúc 20:59

Nhiệm vụ chính :

-cung cấp thực phẩm tươi, sạch

- khai thác tối đa tiềm năng của mặt nc và giống nuôi

- ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thủy sản

Bình luận (0)
nguyễn thị khánh huyền
Xem chi tiết
Trần Thị Hảo
Xem chi tiết
nguyễn thị khánh huyền
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
17 tháng 4 2018 lúc 16:45

Các biện pháp thu hoạch tôm cá?

Có 2 phương pháp để thu hoạch:

1.Phương pháp đánh tỉa thả bù: là thu hoạch những cá thể đã đạt chuẩn thực phẩm, sau đó bổ sung cá giống, tôm giống vào để bảo đảm mật độ nuôi.
2.Phương pháp thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao là cách thu hoạch triệt để

Ưu nhược điểm của mỗi phương pháp?

Ưu điểm:

 PP đánh tỉa thả bù: làm tăng năng suất cá nuôi lên 20%,cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.

 PP thu hoạch toàn bộ: sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn.
Nhược điểm:
 PP đánh tỉa thả bù:Các cá thể không cùng lứa tuổi nên khó chăm sóc, khó cải tạo ao, tu bổ ao.
 PP thu hoạch toàn bộ: năng suất của tôm cá nuôi bị hạn chế, tốn nhiều giống.

Bình luận (1)
shinda akiraki
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
19 tháng 4 2018 lúc 19:43

Câu 1:Nước chuyển động đều và liên tục thì có ảnh hưởng gì trong nuôi thủy sản ?

- Có ảnh hưởng đến lượng oxi, thức ăn. Nước chuyển động đều và liên tục làm tăng lượng oxi, thức ăn được phân bố đều trong ao, kích thích quá trình sinh sản của tôm, cá

Bình luận (0)
Nguyễn Hồng Thy
19 tháng 4 2018 lúc 19:46

Câu 4:Tại sao cho cá ăn vào lúc 7-8 giờ sáng là tốt nhất ?

Vì vào khoảng thời gian này trời mát, nhiệt độ thích hợp, thức ăn phân hủy từ từ, không gây ô nhiễm môi trường nước.

Bình luận (0)
nguyễn thị khánh huyền
Xem chi tiết
GVPĐB GVPĐB
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
17 tháng 4 2018 lúc 16:46

- Là tạo điều kiện cho tôm, cá khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường.

Bình luận (0)
Nguyễn Trường Giang
Xem chi tiết
Hủ Cuồng Đam
14 tháng 4 2018 lúc 14:07

Là thực phẩm không bị ươn thối. Không nhiễm bệnh và đảm bảo chất lượng.

Bình luận (0)
Minh Đăng
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
17 tháng 4 2018 lúc 16:54

Câu 1:

vai trò và nhiệm vụ của trồng rừng

Bảo vệ và cải tạo môi trường, điều hoà CO và O , làm sạch không khí

Phòng hộ, chắn gió, chắn cát, hạn chế tốc độ dòng chảy, chống xói mòn, lũ lụt

Cung cấp nguyên liệu để xuất khẩu.

Cung cấp nguyên liệu để sản xuất, làm đồ gia dụng …

Phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí.

Phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn các hệ sinh thái rừng tự nhiên, các nguồn gen động thực vật rừng

quy trình gieo hạt và bầu đất

Bước 1: Tạo đất ruột bầu.

Trộn đất với phân bón tỉ lệ: 88 - 89% đất + 10% phân hữu cơ + 1 - 2% supe lân

Bước 2: Tạo bầu đất.

Cho hỗn hợp đất vào túi bầu

Vỗ và nén chặt đất trong bầu (đất cách miệng túi từ 1 - 2 cm)

Xếp bầu trên luống hay chỗ đất bằng cho thẳng hàng.

Bước 3: Gieo hạt hoặc cấy cây vào bầu.

Gieo hạt:

Gieo vào giữa từ 2 - 3 hạt

Lấy đất mịn lấp hạt (dày gấp 2 - 3 lần kích thước hạt)

Cấy cây:

Dùng dao cấy cây tạo hốc giữa bầu đất

Đặt cây vào hốc bầu

Ép đất chặt, kín cổ rễ

Bước 4: Bảo vệ và chăm sóc luống bầu đất mới gieo hạt bằng rơm, rác mục cành lá tươi cắm trên luống.

Câu 2 :

so sánh các hình thức khai thác rùng ngày nay

- Giống nhau : Đều chặt hạ cây rừng

- Khác nhau : Thời gian chặt hạ , số lần chặt hạ và cách phục hồi rừng

trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và khu công nghiệp nhằm mục đích gì

Trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp để nhằm mục đích chống ô nhiễm môi trường, cụ thể là ô nhiễm không khí và tiếng ồn; làm tăng lượng khí ô xi, giảm bớt khí cácbôníc, tạo ra môi trường xanh, sạch, đẹp thân thiện

Câu 3 :

nêu phương pháp chọn phối và nhân giống thuần chủng

Các phương pháp chọn giống vật nuôi:

– Chọn lọc hàng loạt:

+ Dựa vào các tiêu chuẩn đã được định trước định trước.

+ Căn cứ vào sức sản xuất của từng vật nuôi trong đàn vật nuôi những cá thể tốt nhất để làm giống.

Các phương pháp chọn phối.

Có 2 phương pháp chọn phối:

– Chọn phối cùng giống:

+Ghép con đực với con cái trong cùng giống đó.

+ Cho ra thế hệ sau cùng giống bố mẹ

– Chọn phối khác giống:

+Ghép con đực và con cái khác giống nhau.

+ Tạo ra thế hệ lai có đặc tính tốt từ bố, mẹ

Phương pháp nhân giống thuần chủng: Gà Lơ go trống x Gà Lơ go mái

Câu 4 :

nêu mục đích của chế biến thực phẩm

- Tạo món ăn ngon, dễ tiêu hóa

-Thay đổi hương vị, trạng thái thực phẩm

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

- Dự trữ được lâu

trình bày một số phương pháp chế biến

Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:

- Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.

- Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh. - Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu - Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột. - Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí. dự trữ thức ăn vật nuôi ví dụ Ví dụ: Vụ xuân,vụ hè thu có nhiều thức ăn xanh,vật nuôi ăn không hết, người ta phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ đến mùa đông cho vật nuôi ăn .

Câu 5 :

vai trò của chuồng nuôi

Chuồng nuôi giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết, đồng thời tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp cho vật nuôi.

Chuồng nuôi giúp cho vật nuôi hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh (như vi trùng, kí sinh trùng gây bệnh…)

Chuồng nuôi giúp cho việc thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học.

Chuồng nuôi giúp quản lí tốt đàn vật nuôi, thu được chất thải làm phân bón và tránh làm ô nhiễm môi trường.

Chuồng nuôi góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi.

thế nào là chuồng nuôi hợp vệ sinh

- Ít khí độc

- Độ chiếu sáng thích hợp từng loại vật nuôi

- Độ thông thoáng tốt

- Độ ẩm trong chuồng 60-75%

- Chuồng nuôi hợp vệ sinh

- Nhiệt độ thích hợp

Bình luận (0)
Kosho Kano
Xem chi tiết
Trà Lê
19 tháng 12 2017 lúc 20:31

Mk vừa trả lời cho bạn Bảo Ngọc rồi đó vào xem nhé

Bình luận (0)