Ôn tập ngữ văn 12 - Hỏi đáp

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

(1)Rất nhiều người kiếm tìm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. (2)Họ nghĩ rằng nếu số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng. (3)Đó phải chăng là một ý tưởng tốt? (4) Nếu mọi người chấp nhận nó, phải chăng đó là biểu tượng cho sự công bằng, liêm chính, lòng từ bi và sự nhạy cảm? (5)Không hẳn. (6)Tư duy số đông cho rằng Trái đất là tâm điểm của vũ trụ, nhưng Copernicus nghiên cứu những vì sao, các hành tinh và chứng minh một cách khoa học rằng Trái đất và những hành tinh khác trong thái dương hệ của chúng ta đang quay quanh Mặt trời. (7)Tư duy số đông cho rằng phẫu thuật không cần những dụng cụ y tế sạch, nhưng Joseph Lister đã nghiên cứu tỉ lệ tử vong cao trong các bệnh viện và giới thiệu biện pháp khử trùng, ngay lập tức cứu được bao nhiêu mạng người. (8)Tư duy số đông cho rằng phụ nữ không nên có quyền bỏ phiếu, tuy nhiên những người như Emmeline Pankhurst và Susan B.Anthony đã đấu tranh và giành được quyền đó. (9)Tư duy số đông đưa Hitler lên nắm quyền lực ở Đức, nhưng đế chế của Hitler đã giết hại hàng triệu người và gần như tàn phá cả châu Âu. (10)Chúng ta luôn cần nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa sự chấp nhận và trí tuệ. (11)Mọi người có thể nói rằng có sự an toàn trong một số trường hợp tư duy số đông, nhưng nó không phải lúc nào cũng đúng.

(Trích Tôi tư duy, tôi thành đạt – John Maxwell)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2. Đoạn trích trình bày ý theo cách nào trong các cách sau đây?

A. Diễn dịch

B. Quy nạp

C. Móc xích

D. Song hành

E. Tổng – phân – hợp

Câu 3. Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ chính được sử dụng trong đoạn văn từ câu (6) đến câu (9).

Câu 4. Qua đoạn trích trên, anh/chị hiểu thế nào là tư duy số đông? Anh/Chị ứng xử với tư duy số đông như thế nào?

II. LÀM VĂN

Câu 1.

Tư duy số đông có phải là lực cản của sự thành công?

Anh /Chị hãy trả lời câu hỏi trên bằng một đoạn văn khoảng 200 chữ.

Câu 2.

Cảm nhận của anh/chị về nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

1 câu trả lời

Chap 3 : Bạn mới , Lớp học mới

Chương trước Chương sau Sau khi làm xong thủ tục nhập học , nó được học ở lớp 10A1 . Khi vừa bước vào lớp thì nó đã làm điểm tâm chú ý của tất cả mọi người vừa là vì chuyện lúc sáng , vừa là vì nó vô cùng xinh đẹp. Nó chọn một chỗ ngồi ở bàn thứ 3 dãy bên ngoài .

Người ngồi cạnh nó là một cô bạn có ngoại hình cũng khá xinh , phong cách ăn mặc khá sang trọng , hình như cũng là một người thuộc top cô chiêu , cậu ấm đây .

Nó ngồi gần lại bạn đấy nói : " Chào bạn , mình tên là Dương Ngọc Hoàng Yến , rất vui khi được làm quen với bạn "rồi nó đưa tay về phía cô bạn đối diện

" Chào , Mình tên là Nguyễn Gia Hân , rất vui khi được gặp bạn " Hân thân thiện nói rồi nắm lấy cánh tay vừa chìa ra của nó

*GTNV mới : Nguyễn Gia Hân : cũng khá xinh ( nhưng không bằng nó đâu nha) , nhà giàu , quen biết và chơi với mấy anh nhà mình từ lúc 5 tuổi , các anh cũng rất thương nó*

Còn nó thì vô cùng ngạc nhiên , vì theo nó thấy mầy người nhà giàu rất là khó gần , nó nghĩ chắc nó sẽ chỉ nhận được một cái liếc nhưng thật không ngờ còn được bạn ấy bắt tay lại nữa chứ , nó đơ một lúc thì có một giọng nói làm nó như tỉnh giấc

" bạn làm sao vậy ?" Hân hỏi

" À , không sao chỉ là mình thấy hơi lạ "nó trả lời

" Có cái gì lạ nào ?"

" Mình thấy thường thì những người giàu như bạn thì vô cùng chảnh , nhưng bạn thì khác bạn thì vô cùng thân thiện "

" Đâu phải ai cũng như ai đâu bạn , mẹ đã bảo mình phải là một cô gái dễ gần và thân thiện không được ảnh ó đâu( chảnh chó )"

" ồ hóa ra là vậy , sáng nay mình cũng gặp 1 tên nhà giàu mà hắn thì cục cằn thô lỗ , chả biết hắn ta được dạy dỗ như thế nào nữa " nó kể

Sau đó nó và Hân tám chuyện trên trời dưới biển(t/g : nó là cao thủ nghề 888 cơ mừ ) mà không hề hay biết có bao nhiêu ánh mắt say đắm đang hướng về phía 2 cô nàng .

Ngày hôm đó trôi qua với Yến như một giấc mơ và đã có cả tỉ thứ truyện trong giấc mơ đó!!!
0 câu trả lời

Chap 2 : Oan gia

Hôm nay là ngày đầu tiên nó vào trường nên nó rất hồi hộp . Vì mấy năm cấp 2 nó có thành tích học tập xuất sắc nên không cần qua thi cử nó cũng đã được học ở trường Sao Star - một ngôi đứng đầu nước ta.

Vừa bước qua cánh cổng trường nó đã sững sờ trước vẻ đẹp của ngôi trường nổi tiếng này ( Qủa là " danh bất hư truyền ") .

Nó hét ầm lên :"ÔI.MẸ ƠI SAO LẠI ĐẸP ĐẾN MỨC NÀY NỮA CƠ CHỨ" .

Sau khi nó hét thì cả trường quay lại nhìn nó , nó đỏ ửng cả mặt( chị dễ bị đỏ mặt lắm đó ) .

Cũng cùng lúc đó 3 hot boy nhà ta đang ngồi trên xe ô tô hạng sang đến trường . Nghe thấy tiếng hét của nó thì Nam bực mình lắm . Anh bước xuống xe đi thẳng về phía nó :

" cô bé đừng cố tình gây chú ý bằng cái trò cũ zích này "Nam nói như khiêu khích

" ai cố tình gây chú ý hả cái anh kia , tôi thấy thế nào thì nói thế thôi chứ , mà chuyện của tôi thì liên quan quái gì đến anh . Hay anh đang cố tình gây chú ý đến tôi bởi vì tôi quá là xinh đẹp chăng ???" nó tức giận tuôn ra một tràng

Sau khi nói Yến không hề biết rằng bao nhiêu ánh mắt hình viên đạn đang hướng về phía cô

" cô ta là ai chứ mà dám bảo anh Nam nhà mình cố tình gây chú ý" Nữ sinh1

" đã xấu mà còn bày đặt ọe ọe"Nữ sinh 2

" anh Nam mà thèm để ý đến loại như cô á . Nghĩ gì " Nữ sinh 3

vân ...vân ...và ...mây ...mây.

Khi nghe nó nói xong Nam tức giận hét lên

" tôi mà thèm gây chú ý đến cô á . cô có bị làm sao không đấy . loại người như cô thì chưa đủ trình nhá"


" loại người như tôi thì làm sao hả , xinh đẹp quá chứ gì ,hay là anh đang thích tôi nhưng cố gắng nói như vậy . Tôi rất thông cảm cho anh bởi vì tôi là một người có tấm lòng bao dung ,độ lượng" nó nói thêm như để chọc tức Nam

" còn lâu tôi mới thèm yêu cô , có chết tôi cũng không bao giờ yêu cô , đừng có mơ mộng nữa " Nam hét lên

" vậy anh nghĩ là tôi yêu anh chắc , loại người công tử bột như anh thì chắc chỉ biết có việc bám đuôi ba mẹ , chứ chắc đã làm được việc gì " nó tức giận nói(t/g : chị ơi là chị . chị xúc phạm người ta nặng lời quá rồi đó )

" công tử bột , bám đuôi cha mẹ cô ... cô... " Nam chưa kịp nói xong thì Huy và Thiên đã lôi anh đi . Nam hét ầm ĩ lên " thả tao ra tao còn chưa nói hết mà "

Nó không nói gì nữa quay đi và để lại một cái hừ lạnh , làm trái tim của chàng trai nào đó đập loạn nhịp . Trong lúc đó thì cả trăm ánh mắt nhìn cô như muốn băm cô ra thành trăm mảnh .

Vừa đi cô vừa lẩm bẩm " thật là xui xẻo , vừa mới đến trường mới đã gặp phải cái tên đáng ghét ".Nhưng thật ra cô cũng hơi thấy mình quá đáng lúc vừa nãy (t/g: quá quá đáng chứ không phải hơi quá đáng ). Mẹ nó đã dặn dò kĩ rằng ra ngoài là phải biết nhún nhường , nhưng cô đã cố kiềm chế nhưng tại hắn cứ làm cô kích động .

" Nhưng nếu nhìn lại thằng cha vừa nãy thì cũng khá là đẹp trai đó chứ " nó nghĩ(t/g : tính mê trai đẹp bị bộc phát )

Còn về phần Nam sau khi bị bọn bạn lôi đi thì tức giận :" chúng mày bỏ tao ra , tao phải cho con nhỏ đó một trận , dám bảo tao gây chú ý với nó, còn bảo tao là loại thế này thế khác nữa chứ , đúng là không thể tin được ,làm tao mất hết cả hình tượng "

" thế bây giờ mày định làm gì ?" Huy lạnh lùng nói

" trả thù " 2 tiếng đó được thốt ra từ Nam dày đặc sát khí

" trả thù !?" Thiên nói " mà mày định trả thù như thế nào cơ chứ , chẳng lẽ mày đinh giết nhỏ sao? "

" không được sao chúng ta lại đi giết một cô gái chứ , như thế thì làm sao đáng mặt nam nhân được"Thiên khuyên ngăn

" chúng mày nghĩ gì mà tao lại giết nhỏ , tao sẽ khiến cho con nhỏ đó bị tao hành hạ , sống không bằng chết " rồi Nam cười nham hiểm , cái nụ cười của anh có thể giết chết cả hàng ngàn cô gái ấy chứ .

* P/S : Đây là câu chuyện đầu tay của mình nên mong có sai sót gì thì các bạn bỏ cho cho nhé
Chap sau sẽ xuất hiện một nhân vật mới
0 câu trả lời

Đọc truyện Cô nhóc đáng yêu, em chọn ai ?

Chap 1 : giới thiệu nhân vật

Chương sau Dương Ngọc Hoàng Yến (nó) : xinh đẹp , học giỏi , thông minh ,cá tính,vui vẻ ,hòa đồng,độ điên trong người thì khỏi phải nói,một khi nó đã tức hay lên cơn điên thì có thánh cũng không chữa được ,là một cô gái ấm áp.Gia đình thuộc tầng lớp trung lưu .

Lâm Bảo Nam : đẹp trai , thông minh ,vô cùng đào hoa , tính cách thì vô cùng bá đạo , giỏi võ , con trai độc nhất của dòng họ Lâm Bảo , là bạn thân của Thiên và Huy , người thừa kế kế của tập đoàn LB đứng đầu thế giới về mọi mặt , bang chủ bang Hắc Bảo

Vũ Quốc Thiên : đẹp trai , cool boy , là một người tốt về mọi mặt , rất tâm lý , thông minh, giỏi võ ,gia đình nằm trong top 3 nhà giàu thứ 1 của thế giới,là bạn thân của Nam và Huy từ thời nối khố, bang chủ bang Thiên Mạch.

Hàn Gia Huy : đẹp trai không kém 2 người trên , lạnh lùng , đào hoa nhưng không lăng nhăng, cá tính , giỏi võ , gia đình cũng thuộc top 3 nhà giàu thứ nhất thế giới , là bạn thân của Nam và Thiên , bang chủ bang Hàn Long .
P/S : còn rất rất nhìu nhân vật mà mình sẽ giới thiệu trong các chap tiếp theo
Mong các bạn ủng hộ để t/g có tinh thần viết .
0 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.