Ôn tập chương III: Nấu ăn trong gia đình

Nguyễn Thị Hoàng My
Xem chi tiết
Hoàng Minh Châu
23 tháng 4 2018 lúc 21:21

Nước cũng quan trọng đối với chúng ta như không khí vậy. Hai phần ba lượng nước trong cơ thể con người là thành phần cơ bản của 50 ngàn triệu tế bào sống. Chính vì vậy, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể là nhu cầu thiết yếu bậc nhất của con người. Chúng ta có thể nhịn đói cả tháng hoặc hơn thế nữa nhưng không thể nhịn khát quá 5 ngày.

Nước vừa là nguyên liệu của quá trình chuyển hóa năng lượng, vừa là phương tiện vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể chúng ta. Mà cơ thể lại chỉ tích trữ các chất dinh dưỡng dự phòng chứ không thể tự bù nước cho bản thân, nó sẽ báo khát khi bắt đầu bị thiếu nước.

Bình luận (1)
Quỳnh Kim
Xem chi tiết
Lâm &Team 6A
23 tháng 4 2018 lúc 18:06

Sữa: Chất Đạm

Khoai: Đường bột,...

Thịt gà: Đạm,...

Thịt Lợn: Đạm, béo,...

Cua: Đạm, VTM,..

Ốc: Đạm,...

Phô mai: Béo,VTM,...

Bình luận (0)
Quỳnh Kim
23 tháng 4 2018 lúc 17:48

Nhanh lên nha các bạn, bạn nào giúp mình trả lời mình tích hết!hihi

Bình luận (0)
Nguyễn Hoàng Thiên Nam
Xem chi tiết
Hoàng Minh Châu
23 tháng 4 2018 lúc 21:28

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái mỏng.

Bước 2 :Đậu cô ve tước xơ và thái vát.

Bước 3: Thịt ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê nhỏ muối. Ướp trong 15p.

Bước 4: Phi thơm tỏi và cho thịt vào xào, đảo nhanh tay cho tái và cho ra tô. Dùng cùng chảo đó cho đậu vào xào 1p và cho thịt đã xào tái vào đảo đều. Đậu phải xào nhanh không chín quá, cho hành ngò và tiêu xay vào là xong( có thể cho thêm tiêu ).

Bước 5: Thưởng thức.

Bình luận (1)
Phạm Đức Anh
30 tháng 4 2019 lúc 8:35

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái mỏng.

Bước 2 :Đậu cô ve tước xơ và thái vát.

Bước 3: Thịt ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê nhỏ muối. Ướp trong 15p.

Bước 4: Phi thơm tỏi và cho thịt vào xào, đảo nhanh tay cho tái và cho ra tô. Dùng cùng chảo đó cho đậu vào xào 1p và cho thịt đã xào tái vào đảo đều. Đậu phải xào nhanh không chín quá, cho hành ngò và tiêu xay vào là xong( có thể cho thêm tiêu ).

Bước 5: Thưởng thức

Bình luận (0)
Phạm Thị Anh Thư
17 tháng 5 2021 lúc 20:52

Sơ chế:

-Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương. muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và để 30 phút.

-Đậu cô ve ngâm trong nước 10 phút rồi cắt đôi theo chiều ngang. Sau đó trụng qua nước sôi để loại bỏ độc chất.
-Hành tây cắt múi cau.

Chế biến:

-Phi thơm tỏi, cho hành tây vào xào khoảng 1 phút rồi cho tiếp thịt bò vào.

-Khi thịt bò săn lại thì trút cả thịt và hành ra.

-Đổ vào chảo thêm ít dầu và xào đậu cô ve, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường và ít tiêu.

-Xào khoảng 2 phút thì cho tiếp thịt bò và hành tây vào.

-Sau 1 phút thì tắt bếp và dọn ra dĩa.

Bình luận (0)
Hoàng Trang Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
20 tháng 4 2018 lúc 17:42

1. Trình bày nguyên tắc thay thế thực phẩm ?

100gr gạo=300 gr bún

100gr thịt=100 gr cá= 120gr trứng

2. Thế nào là phương pháp nướng ?

- Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

3. Nhiễm trùng thực phẩm là gì ?

Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.

4. Thế nào là bữa ăn hợp lí ?

Bữa ăn hợp lí, có chất lượng là:

- Đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng
- Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn

5. Nêu quy trình thực hiện và kỹ thuật của món trộn dầu giấm ?

1. Sơ chế:

- Nhặt rau xà lách, rau thơm, tía tô.
- Rửa cà chua, dưa chuột
Ngâm các nguyên liệu với muối pha loãng từ 3-5 phút.
- Rau xà lách cắt khúc vừa phải
- Cà chua, dưa leo tỉa hoa.
2. Chế biến:
- Pha nước trộn :
3 thìa giấm + 2 thìa đường + 1 thìa bột canh + hạt tiêu + 1 -2 thìa dầu
- Cho các nguyên liệu vào tô to, từ từ đổ nước hỗn hợp trên và trộn đều tay.
3. Trang trí:
- Tùy sở thích

6. Em hãy trình bày những nguyên tắc để tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ?

1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

2.Điều kiện tài chính

3.Sự cân bằng chất dinh dương

4.Thay đổi món ăn

7. Thực đơn là gì ?

Thực đơn hay còn gọi thông dụng là Menu là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn ?

- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)

- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn. - Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.

Bình luận (0)
Trương Võ Thanh Ngân
Xem chi tiết
Lê Thị Minh Anh
28 tháng 4 2018 lúc 9:31

1. vì đặt đũa bên phải thuận với tay mà người ăn sẽ cầm lên để dùng

2. vì phải làm nóng dầu lên để thích hợp cho việc rán tôm nhanh hơn

3.(ko bít)hiu

4.______limdim

5. đun lửa to để to làm nóng nhanh thực phẩm, làm nóng dầu...

Bình luận (0)
NguyệnThi Xuân Hương
Xem chi tiết
Kang Daniel
17 tháng 4 2018 lúc 20:51

Nên chọn mua thực phẩm ở những nơi có uy tín

Bình luận (0)
Trần Thị Thúy Diễm
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
13 tháng 4 2018 lúc 17:54

Câu 1: Thế nào là bữa ăn hợp lí?

Bữa ăn hợp lí, có chất lượng là:

- Đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng

- Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn

Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

1. Nhu cầu các thành viên trong gia đình.

2. Điều kiện tài chính.

3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm cho phù hợp.

4. Sự thay đổi món ăn và hình thức trình bày.

Câu 2: Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào?

- Thiếu năng lượng

- Bị suy dinh dưỡng, dễ mắc bệnh, trí tuệ phát triển kém

Câu 3: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn?

Thực phẩm chế biến trong thời gian dài sẽ mất nhiều sinh tố và khoáng chất.

+ Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố B,C và PP

+ Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K

Nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.

* Chú ý :

+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi (trừ trứng,khoai,ốc.).

+ Khi nấu tránh khuấy nhiều.

+ Không hâm thức ăn nhiều lần.

+ Không vo gạo kỹ.

+ Không chắt bỏ nước cơm vì sẽ làm mất vitamin B1.

Câu 4: Nêu một số biện pháp tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng.

- Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoai tây mọc mầm , nấm lạ ...( sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng).

- Không dùng các thực phẩm bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học...
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.

Câu 5: Có bao nhiêu nhóm chất dinh dưỡng? Hãy kể tên các nhóm chất đó.

- Có 4 nhóm chất dinh dưỡng:

+ Nhóm giàu chất bột đường

+ Nhóm thức ăn giàu chất đạm

+ Nhóm thức ăn giàu chất béo

+ Nhóm thức ăn giàu vitamin, chất khoáng

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thùy Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
13 tháng 4 2018 lúc 17:57

1 Em hãy liên hệ với gia mình vó những cách nào để tăng thu nhập gia đình và bản thân mình làm gì để tăng thu nhập gia đình?

Em sẽ làm các công việc theo sức của mình, tiết kiệm chi tiêu để góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Thức ăn được chia làm mấy nhóm?Là nhóm nào và cho biết ý nghĩa của việc phân chia đó?

+ Thức ăn được chia làm 4 nhóm chính :

nhóm giàu chất đạm

nhóm giàu chất béo

nhóm giàu chất đường bột

nhóm giàu vitamin và chất khoáng

+ Ý nghĩa :

Giup cho người tổ chức bữa ăn :

- Mua đủ các loại thực phẩm cần thiết

- Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng

Nêu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn?

Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn :
+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu trước khi nước sôi.
+ Khi nấu tránh khuấy nhiều.
+ Không hâm lại thức ăn nhiều lần.
+ Không dùng gạo xát quá trắng hay vo kĩ gạo khi nấu cơm.
+ Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất vitamin B1.

Bình luận (0)
do huong giang
Xem chi tiết
chugialinh
15 tháng 4 2018 lúc 11:09
Khả năng và điều kiện tài chính - Đầy đủ các chất dinh dưỡng - Nhu cầu của các thành viên trong gia đình (hoặc người tham gia bữa ăn) - Có sự thay đổi các món ăn.



Bình luận (0)
Khánh Linh
Xem chi tiết
Khánh Linh
9 tháng 4 2018 lúc 21:04

trả lời từ câu 8 đến câu 13 nhé mk làm từ câu 1 đến câu 6

Bình luận (0)
Nguyễn Hồng Thy
9 tháng 4 2018 lúc 21:12

8.Quy trình tổ chức bữa ăn ?

- Xây dựng trước thực đơn. - Lựa chọn các loại thực phẩm trong thực đơn. - Chế biến món ăn theo thực đơn. - Bày ra bàn và thu dọn sau khi ăn.

12.Thế nào là bữa ăn hợp lý ?

Bữa ăn hợp lí, có chất lượng là:

- Đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng

- Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn

Mik chỉ bik 2 câu này hoi

Bình luận (1)