Giải thích hiện tượng chuyển động của các hạt phấn hoa trong thí nghiệm Brao-nơ?
P/s: mình đang cần gấp. các bạn giúp mình vs nhé
Giải thích hiện tượng chuyển động của các hạt phấn hoa trong thí nghiệm Brao-nơ?
P/s: mình đang cần gấp. các bạn giúp mình vs nhé
do các phân tử nước không đứng yên mà chuyển động hỗn độn không ngừng. trong khi chuyển động các phân tử nước va chạm vào các hạt phấn hoa từ nhiều phía, các va chạm này không cân bằng với nhau làm cho các hạt phấn hoa chuyển động không ngừng P/s:trong sgk có nha bạn(trang 72)
vi cac phan tu nuoc truyen dong khong ngung tiep suc voi phan hoa nho su chuyen dong hon don ko ngung nghi nen cac phan tu nuoc co the llam cho cac phan tu canh hoa chuyen dong
Mình giải thích hiện tượng Brao nơ như thế này có đúng ko các bạn?; Vì các phân tử nước chuyển động ko ngừng nên va vào hạt phấn hoa làm cho hạt phấn hoa chuyển động hỗn độn ko ngừng
đúng nhưng theo mình nên đầy đủ hơn là :
các phân tử nước k đứng yên mà chuyển động hỗn độn k ngừng, khi chuyển động chúng va vào chạm vào các hạt phấn hoa, những va chạm này k cân bằng nên các hạt phấn hoa chuyển động k ngừng.
đúng rồi đó bạn nhưng cx chỉ hơi sơ sơ thôi
dung van tat de hieu la duoc ko can phai dai rong
vi khoang cach giua cac phan tu duong thua nen cac phan tu nuoc len duoc vao nen coc nuoc ms ko tran con cua hat cat thi nguoc lai
Vì khoảng cách giữa các phân tử đường lớn và thể tích của các phân tử đường nhỏ nên các phân tử nước và đường dễ dàng len vào cách khoảng đó, thể tích gần như không tăng lên so với thể tích nước ban đầu, nên nước không tràn ra. Còn cát thì ngược lại, hầu như không có khoảng cách giữa các phần tử (khoảng cách rất nhỏ) và thể tích của nó cũng lớn nên các phân tử nước không thể len vào và các phần tử cát cũng không thể len vào khoảng cách giữa các phần tử nước nên thể tích sẽ tăng kên vào nước tràn ra ngoài.
Vậy qua ví dụ này bạn không được hiểu là hạt đường bé hơn hạt cát mà bạn phải hiểu thêm một vấn đề nữa là.
Đường dễ hòa tan trong nước, nghĩa là khi vào nước các tinh thể đường tách ra khỏi nhau và tạo thành những hạt nhỏ để chui lọt vào các khe hở của nước.
Còn hạt cát thì việc hòa tan trong nước là rất ít, rất chậm và so sánh với đường thì hầu như không có.
tìm hiểu về dụng cụ ,thiết bị ,mẫu đc sử dụng ytong môn KHTN ( sinh,lý )
Một oto chuyển động trên đường thẳng AB. Tính vận tốc TB của xe biết: trong nửa phần đầu đoạn đường AB xe đi với vận tốc 60km/h . Trong nửa đoạn đường còn lại oto đi nửa thời gian đầu với vận tốc 40km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20 km/h
Gọi x là nửa thời gian đi hết nửa qdg \(ab\Rightarrow\frac{1}{2}x\) là tg đi hết nữa quãng duường còn lại
=> nửa quãng dg đầu là 60x
\(\frac{1}{2}\) quãng dường còn lại là \(\frac{1}{2}x.40\)
\(\frac{1}{2}\) quãng dg cuối là \(\frac{1}{2}x.20\)
Ta có vận tốc :
\(vtb=\left[60x+40x+20x\right]:\left[\frac{1}{2}c+\frac{1}{2}x+x\right]=80x:2x=40\)km/h
Chuyển động của ô tô chia thành ba giai đoạn :
Giai đoạn 1: \(s_1=\frac{s}{2};v_1=60\frac{km}{h}\Rightarrow t_1=\frac{s}{120}\)
Giai đoạn 2 : \(s_2=40t_2\)
Giai đoạn 3 : \(s_3=20t_3;t_3=t_2\Rightarrow s_3=20t_2\)
Ta có : \(s_2+s_3=\frac{s}{2}\Rightarrow60t_2=\frac{s}{2}\Rightarrow t_2=\frac{s}{120}\left(h\right)\)
Thời gian đi cả đoạn đường :
\(t=t_1+2t_2=\frac{3s}{120}\)
Tốc độ tb " \(v_{tb}=\frac{s}{t}=\frac{49km}{h}\)
ta gọi quãng đường chuyển động là 4S
ta có thời đi nửa quãng đường đầu là : 2S/60
thời gian đi 1/4 quãng đường tiếp :S/40
thời gian đi nửa quãng đường sau là :S/20
ta có vận tốc trung bình = \(\frac{2S+S+S}{\frac{2S}{60}+\frac{S}{40}+\frac{S}{20}}=\frac{4S}{\frac{13S}{120}}=\frac{480}{13}\)km/h
dựa vào cấu tạo của phân tử của các chất hãy giải thích tại sao khi rắc phấn hoa vào nước các hạt phấn hoa ko chìm ngay xuống mà chúng chuyển động hỗn loạn
Vì nước và phấn hoc đều được cấu tạo từ các nguyên tử,phân tử riêng biệt.Nên khi thả xuống nước các phân tử phấn hoa va cham vào các phân tử nước,gây ra hiện tượng này:????
giải thích vì sao khi bỏ đường vào nước dù không khuấy lên , ta thử có vị ngọt
Vì đường đã hòa lẫn vào nước( vì giữa các phân tử nước có khoảng cách) nên ta thử có vị ngọt dù không khuấy
vì các phân tử nước có khoảng cách nên khi cho đường vào thì các phân tử đường len vào các phân tử nước => dù không khuấy lên thì khi ta thử nước có vị ngọt.
vì các phân tử đường và nước luôn chuyển động không ngừng về mọi phía, mà giữa các phâ tử đường và nước có khoảng cách nên các phân tử đường sẽ xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước và ngược lại (hiện tường khuếch tán) nên dù không khuấy khi nếm ta vẫn có vị ngọt.
Trong các ao, hồ nuôi tôm , vì sao khi nhiệt độ tăng người ta phai tăng lượng khí oxi tan trong nước bằng cách dùng cánh quạt nước ?
bởi vì khi nhiệt độ tăng , các phân tử khí giãn nở ,các phân tử oxi sẽ len vào các khe hở giữa các phân tử khí nên phải dùng cánh quạt đánh tan các phân tử oxi trong nước ra
Trong các ao, hồ nuôi tôm, vì sao khi nhiệt độ tăng người ta phải tăng lượng oxi trong không khí hòa tan vào nước bằng cách dùng cánh quạt nước, máy thổi khí,...?
Vì khi nhiệt độ tăng làm cho các hạt phân tử nước chuyển đông nhanh hơn đẩy hết các hạt phân tử oxi ra ngoài,do đó phải sử dụng quạt nước để các phân tử nước có lỗ hổng lớn hơn để phân tử oxi lọt vào các lỗ hổng đó làm tăng lượng oxi hòa tan trong nước.
Tick nha bạn//.>?..
vì khi trời nóng thì nước bay hơi có nghĩa là hạt phân tử nước chuyển động đẩy không khí ra khỏi nước nên ta phải làm như vậy
Vì sao trong nước luôn có không khí mặt dù không khí nhẹ hơn nước?
vì trong các phân tử nước đều có khoảng cách nên kk đã len qua các khoảng cách đó
Vì các phân tử ko khí chuyển động hỗn độn ko ngừng và chen vào khoảng cách phân tử nước rồi hòa tan vào nước