Nấu ăn trong gia đình

Nguyễn Trâm
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
5 tháng 5 2018 lúc 19:59

1. Mẹ em đi chợ mua thực phẩm tươi ngon về để chế biến món ăn gồm: thịt bò, tôm tươi, rau cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây tráng miệng(chuối, táo...). Em hãy nêu biện pháp bảo quản để chất dinh dưỡng có trong thực phẩm ít bị mất đi trong quá trình sơ chế và chế biến món ăn.

Thịt bò, tôm : không ngâm rửa sau khi cắt ,thái vì vitamin và chất khoáng dễ mất đi .Không để ruồi bọ bâu vào
sẽ bị nhiễm trùng biến chất.
Rau, củ, quả (rau cải, giá đỗ khoai tây, cà rôt): rửa thật sạch, cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay không để rau khô héo
Củ quả ăn sống, trái cây: Trước khi ăn mới gọt vỏ

2. Hãy kể tên các món ăn của gia đình em dùng trong một bữa ăn của một ngày và nhận xét ăn như vậy đó hợp lí chưa

Các món ăn mà em đã sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như : cá nấu , rau,thịt xào, tôm rang , canh cải nấu thịt...

Ăn như vậy tương đối hợp lý : Vì thay đổi bữa ăn hàng ngày thay đổi cách chế biến trong nấu ăn ,đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiêt, nên hạn chế ăn đồ ăn chiên rán nhiều vì có nhiều chất béo.

Bình luận (1)
giai cu
Xem chi tiết
Nguyễn Hà Vy
10 tháng 4 2017 lúc 22:02
Nguyên nhân: - Do thức ăn bị nhiễm các vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. - Do thức ăn bị biến chất. - Do trong thức ăn có sẵn chất độc (như cá nóc, mầm khoai tây, nấm độc…). - Do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm. Biện pháp: - Vệ sinh nhà bếp, chén đĩa,... - Rửa tay trước khi ăn. - Nấu chín và bảo quản thức ăn cẩn thận. - Rửa kỹ thực phẩm. - Không ăn đồ ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng.
Bình luận (3)
Huỳnh Thị Mỹ Ngọc
12 tháng 5 2019 lúc 20:50

có trong sách á

Bình luận (0)
Leno
22 tháng 6 2019 lúc 15:15

Nguyên nhân:

- Do thức ăn bị nhiễm các vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.

- Do thức ăn bị biến chất.

- Do trong thức ăn có sẵn chất độc (như cá nóc, mầm khoai tây, nấm độc…).

- Do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm.

Biện pháp:

- Vệ sinh nhà bếp, chén đĩa,...

- Rửa tay trước khi ăn.

- Nấu chín và bảo quản thức ăn cẩn thận.

- Rửa kỹ thực phẩm.

- Không ăn đồ ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng.

Bình luận (0)
Đào Trần Tuấn Anh
Xem chi tiết
Vũ Tường Vy
6 tháng 5 2018 lúc 17:09

phải đảm bảo:loại bỏ những phần không ăn được và sử dụng các biện pháp để thực phẩm được sạch như rửa, lau, nhúng, tráng...
- Pha chế thực phẩm: cắt, thái thực phẩm theo yêu cầu của từng món ăn.
- Tẩm ướp thực phẩm, sử dụng các loại gia vị, hương liệu... ướp thực phẩm theo nhu cầu và sở thích (nếu cần).

Phần này là VD nha:+ Loại thực phẩm cần làm sạch: rau muống
- Nhặt rau muống như thế nào để luộc, nấu, xào
- Rửa rau muống (rau cạn, rau nước có bèo...)
+ Loại thực phẩm cần pha chế: đậu phụ
- Cắt đậu phụ như thế nào để rán.
+ Tẩm ướp thực phẩm: cá
- Ướp cá như thế nào trước khi kho.

Tick mk nha bn. Chúc bn học thiệt tốt

Bình luận (0)
lê văn hiền
Xem chi tiết
Hoangnhuy Hồ
4 tháng 5 2018 lúc 20:55

B,D,E

Bình luận (1)
Nguyễn Đinh Huyền Mai
Xem chi tiết
qwerty
23 tháng 3 2017 lúc 21:12

- Hư hỏng do cơ học.

- Hư hỏng do vi sinh vật.

- Hư hỏng do độ ẩm.

- Quá trình chín sinh lý – sinh hóa.

- Những nguyên nhân khác.

Bình luận (0)
Đào Trần Tuấn Anh
4 tháng 5 2018 lúc 20:31

Màu sắc:
Có sự thay đổi chuyển thành màu khác với màu đặc trưngbanđầu.

Ví dụ:Nấm mốc phát triển trên thực phẩm làm cho thực phẩm có màu của nấm mốc, như màu xanh của nấm mốc penicil
Hoặc các chất bị biếnđổi chuyển thành các chất khác. Ví dụ: polyphenolbị oxy hóa tạo thành màu nâu sẫm.
Màu sắc thay đổi có thể theo chiều hướng tốt hơn hoặc xấu hơn so với banđầu.

Mùi vị:
mùi vị có sự thay đổi so với ban đầu có thể theo chiều hướng tốt hơn hoặc xấu hơn so với ban đầu.
4
Các chất dinh dưỡng bị phân hủy tạo ra các chất có mùi vị khó chịu. Ví
dụ: Protein bị phân hủy thành NH
2
S,... gây mùi khai, thối. Lipit bị oxy hóa
tạo thành andehit, xeton làm thực phẩm có mùi hôi khét.
Cấu trúc, trạng thái:
Có sự thay đổi so với ban đầu có thể theo chiều
hướng tốt hơn hoặc xấu hơn so với ban đầu. Ví dụ: bánh có thể bị cứng
lên hoặc
mềm đi.
Các hư hỏng thể hiện ở tính chất cảm quan rất dễ quan sát, nhưng lúc đó
thực phẩm đã bị hư hỏng nhiều

Bình luận (0)
lê văn hiền
Xem chi tiết
Hoangnhuy Hồ
4 tháng 5 2018 lúc 20:56

B cơm-canh cải chua- sườn kho- cá chiên

Bình luận (0)
Nguyễn Đinh Huyền Mai
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
23 tháng 3 2017 lúc 20:14

- Để kéo dài thời gian sử dụng thức ăn.
- Ngăn các vi khuẩn, côn trùng hay quá trình oxi hóa từ môi trường làm thực phẩm bị hư.
- Giữ thức ăn luôn được tươi ngon

Bình luận (1)
FAIRY TAIL
24 tháng 3 2017 lúc 19:09

*Cần bảo quản thực phẩm để:

- Để kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.
- Ngăn không cho các vi khuẩn, côn trùng hay quá trình ô- xi hóa từ môi trường làm thực phẩm bị hư,hỏng.
- Giữ thức ăn luôn được ở độ tươi ngon.

Bình luận (0)
Nguyễn Thanh Huyền
26 tháng 3 2017 lúc 18:19

Vì bảo quản thực phẩm là giúp cho thực phẩm luôn được ở trong một môi trường an toàn khỏi các loại vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường, giữ cho thực phẩm có thể sử dụng được trong thời gian dài hơn.

Bình luận (0)
Usagi Tsukino
Xem chi tiết
tracyp
4 tháng 5 2018 lúc 15:45

vitamin C, vitamin nhóm Bvà PP

Bình luận (0)
tiêu mỹ ly
4 tháng 5 2018 lúc 17:35

vitamin C, vitamin nhóm Bvà PP

Bình luận (0)
Vũ Thị Hoài Thương
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
27 tháng 4 2018 lúc 20:32

- Xây dựng thực đơn
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
- Chế biến món ăn
- Bày bàn và thu dọn sau khi ăn

- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.

- Phải có thái độ vui vẻ, tôn trọng đối với khách

Bình luận (0)
Ngô Lê thùy Trang
1 tháng 5 2018 lúc 19:32

Xây dựng thực đơn

Lựa chọn mua thực phẩm cho thực đơn

Chế biến món ăn

Bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

Em cần có thái độ tôn trọng, chu đáo

vui

Bình luận (0)
Usagi Tsukino
Xem chi tiết
Nguyen Ngoc Anh
3 tháng 5 2018 lúc 12:54

Tăng năng suốt lao động, làm thêm giờ,tăng ca sản xuất

Bình luận (0)