Mùa xuân nho nhỏ- Thanh Hải

minh nguyet
29 tháng 7 lúc 20:41

BPTT: so sánh

Tác dụng: Cho thấy niềm tự hào về đất nước, niềm tin vào sự phát triển, trường tồn của đất nước của tác giả

Bình luận (0)
Trần Ái Linh
8 tháng 6 lúc 10:08

BPTT: so sánh

Tác dụng: ví "đất nước" như "vì sao", luôn tỏa sáng lấp lánh trên bầu trời, trường tồn với thời gian. Tác giả viết như vậy vì ông đã tin tưởng rằng chắc chắn đất nước của chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng, rạng ngời.

Bình luận (0)
Quang Nhân
8 tháng 6 lúc 10:05

Refer.

 “Đất nước như vì sao”. Một hình ảnh so sánh tuyệt đẹp diễn tả tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc của nhân dân ta. Đất nước ta đẹp như “vì sao” vì dân tộc ta "chưa bao giờ khuất'' (Nguyễn Đình Thi); có một truyền thống anh hùng chống giặc ngoại xâm.

Bình luận (0)
Lê Trang
5 tháng 6 lúc 14:40

Đề tài: Tình yêu quê hương đất nước 

Bình luận (0)
💢Sosuke💢
5 tháng 6 lúc 14:41

    Ông viết nhiều về người lính đặc biệt là quê hương, đất nước và nhanh chóng chiếm được lòng mến mộ, yêu thích của bạn đọc.

Bình luận (0)
Kirito
5 tháng 6 lúc 14:51

Là thiên nhiên và lòng yêu cuộc sống.

Bình luận (0)
Phong Y
30 tháng 5 lúc 12:28

Tham khảo

Nhà thơ như reo vui trước tinh thần lao động khẩn trương của con người làm nên mùa xuân của đất nước; nhắc lại về lịch sử bốn nghìn năm “vất vả và gian lao” của đất nước đầy tự hào, đồng thời tin tưởng vào tương lai tươi đẹp của đất nước mai sau.

Bình luận (0)
Quang Nhân
30 tháng 5 lúc 9:24

Em tham khảo !

Khổ thơ thứ hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ nói với ta chân thực, sâu sắc về mùa xuân đất nước. Nhà thơ Thanh Hải đã vô cùng thành công khi sử dụng hình ảnh liệt kê độc đáo: người cầm súng, người ra đồng. Họ là những người làm nên mùa xuân ,làm nên vẻ đẹp của đất nước. Người cầm súng chính là người bảo vệ tổ quốc nên lộc họ mang theo là lộc của hòa bình. Chiếc súng mang trên lưng người lính vốn đai diện cho chiến tranh lại trở nên thật thi vị dưới ngòi bút của Thanh Hải. NGười ra đồng thì gắn với lộc trên nương. Đó là lúa chín vàng, là bao ngày lao động mệt nhọc của người nông dân để làm nên hạt gạo dẻo thơm. Điệp khúc "Tất cả như" là tiếng ca, tiếng hát rộn rã thúc giục con người tiến bước, đi lên trong khi thế, tinh thần. Cái hối hả, xôn xao ấy cũng là cái náo nức của lòng người. Chao ôi, ta yêu, yêu biết mấy mùa xuân đất nước chứa chan những cảnh, những người để từ đó cố gắng dựng xây, cống hiến cho quê hương với mùa xuân đất nước lớn lao! 

Bình luận (0)
Phong Thần
30 tháng 5 lúc 9:06

Câu 1: Miêu tả

Câu 2: 

- Đảo ngữ: câu 1, 2

- Ẩn dụ: 2 câu thơ cuối

Câu 3: dòng sông, bông hoa, bầu trời, tiếng chim

Câu 4: Gợi sức sống mạnh mẽ đến bất ngờ, khiến bông hoa như có cội rễ, tràn đầy sức xuân, sắc xuân.

Bình luận (0)
bé đây thích chơi
28 tháng 5 lúc 15:50

TK

cảm nhận của em là

Cả hai khổ thơ là niềm ước vọng của tác giả. Mùa xuân của đất trời đã bên kia cửa sổ với bao nhiêu là nhựa sống tràn trề. Và Thanh Hải khi ấy muốn được hóa thành một phần của mùa xuân kia. Chỉ là một chú chim nhỏ được cất tiếng hót vang trong bản hòa ca mùa xuân hay là một cành hoa nhỏ bé được dâng tỏa hương thơm ngát cho đời. Chỉ vậy thôi cũng thấy khát vọng sống, tình yêu đời của nhà thơ to lớn tới nhường nào. Cả mùa xuân là một bản hòa ca đầy ý nghĩa với bao nhiêu là giai điệu, bao nhiêu thanh nốt. Vậy nhưng Thanh Hải chỉ muốn xin làm “một nốt trầm xao xuyến” bé nhỏ trong bản hòa ca bất tận ấy. Một nốt trầm lặng như cuộc đời của nhà thơ: bình yên và cống hiến hết mình cho sự nghiệp. Điệp từ “làm” được lặp lại để khẳng định chắc chắn nỗi khát khao cháy bỏng của ông. Nhà thơ muốn được một lần nữa cống hiến “một mùa xuân nho nhỏ” cho cuộc đời, cho sự nghiệp của đất nước. Chỉ cần “lặng lẽ dâng cho đời” thôi chứ không cần chút tôn vinh hào nhoáng nào hết. Bất cứ khi nào, lúc còn trẻ “tuổi hai mươi” hay khi đã về già “tóc bạc”, nhà thơ vẫn luôn muốn được sống hết mình, được dâng hiến hết mình cho sự nghiệp của đất nước cũng như với cuộc sống của chính ông. Điệp từ “dù là” được lặp lại hai lần liên tục như để khẳng định ước vọng của nhà thơ. Bất kể khi nào, bất kể như thế nào ông cũng muốn được hòa vào cuộc sống, cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng của đất nước. chỉ với hai khổ thơ ngắn ngủi nhưng gửi gắm trong đó là biết bao tình yêu cuộc sống này, yêu xuân, yêu đất nước và ước nguyện được dâng cho đời những thanh âm trong trẻo nhất. Mỗi con người trong đất nước đều là một mùa xuân nhỏ góp phần tạo nên mùa xuân bất diệt của Tổ quốc.

Bình luận (0)
trương khoa
28 tháng 5 lúc 15:37

mọi người cho em biết luận điểm thôi cũng dc

 

Bình luận (0)
Phong Thần
20 tháng 5 lúc 9:16

a. Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải

b. 

- Nhân hóa: "vất vả và gian lao" ➩ thể hiện sự trường tồn ấy, giang sơn gấm vóc này đã thấm bao máu, mồ hôi và cả nước mắt của các thế hệ, của những tháng năm đằng đẵng lúc hưng thịnh, lúc thăng trầm.
- So sánh: "Đất nước như vì sao / Cứ đi lên phía trước". ➩ ngợi ca đất nước trường tồn, tráng lệ, đất nước đang hướng về một tương lai tươi sáng, thể hiện niềm tin tưởng của tác giả vào tương lai rạng ngời của dân tộc Việt Nam.

Bình luận (0)
minh nguyet
19 tháng 5 lúc 19:49

khổ thơ nào em, em đưa đề rõ ràng thì chị mới làm được ^^''

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN