Luyện thi trung học phổ thông quốc gia 2017

Phạm Mai Phương
Phạm Mai Phương 5 giờ trước (17:21)

Năm 2020 phải nói là một năm rất khó khăn với mỗi quốc gia,các ngành công nghiệp lao dốc trầm trọng,nhiều nơi người dân còn thiếu cái ăn,cái mặc.Số người chết thì nhiều vô kể,chủ yếu là những người già đã có bệnh nền từ trước.Năm 2020 nói thật là năm khủng hoảng kinh tế của rất nhiều quốc gia,những y bác sĩ có người phải xa gia đình để đến với nơi tuyến đầu trống dịch,cũng có những người bác sĩ đi xa mà cũng chẳng bao giờ trở về bên người thân bạn bè nữa,để cho những người ở lại đợi mãi mà vẫn không thấy hồi âm.Những vẫn cởn những nơi nào đó vẫn chứa chan đầy ắp tình thương,các điểm phát thức ăn cho những người chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch,ôi ! Tình nghĩa nhân dân ta mới bền chặt biết bao.Đôi khi cũng chỉ là những gói mì tôm nhỏ nhưng cũng đủ cho ta cảm thấy ấm lòng.Vậy là năm 2020 đã đi qua,tiếp đến là năm 2021,năm 2021 sẽ mở ra cho nhân loại một kỉ nguyên mới,một kỉ nguyên sẽ không còn cảnh đói khổ,loạn lạc sảy ra,các bn học sinh lại sẽ được đến trường nơi tiếng giảng bài ấm áp lại một lần ữa vang lên.

      chúc bn học tốt !!! yeu

Bình luận (0)
Trần Quân
Tôi bắt đầu nghiên cứu cả những đứa trẻ và người lớn đang học tập và làm việc ở những nơi thách thức nhất. Và trong mọi nghiên cứu, câu hỏi của tôi là ai là người thành công ở đây và tại sao. Nhóm nghiên cứu của tôi đã tói Học viện Quấn đội West Point. Chủng tôi côd gắng đoán xem học viên nào sẽ theo học đến cùng và học viên nào sẽ bỏ giữa chừng. Chúng tôi tới National Spelling Bee và thử đoán xem đứa trẻ nào sẽ tiến xa nhất trong cuộc thi. Chúng tôi tìm hiếu những giáo viên trẻ đang làm việc ở những khu vực khó khăn, hỏi xem giáo viên nào tiếp tục dạy cho đên cuối năm học, và ai là người làm việc hiệu quả nhất. Chúng tôi hợp tác với các công ty tư nhân, khảo sát xem những nhân viên bán hàng nào gắn bó với công việc, ai là người có thu nhập cao nhất. Và điểm chung của những người thành công trong tất cả những công việc này không phải là IQ, không phải là ngoại hình đẹp, không phải là thê chất hay khả năng hoạt động xã hội, mà là sự bền bỉ. Sự bền bỉ là niềm đam mê, là tính kiên trì với những mục tiêu dài hạn. Bền bỉ là sức chịu đựng. Bền bỉ là gắn bó với công việc, không phải tính theo tuần, tháng, mà là năm. Bền bỉ là làm việc chăm chỉ để biến tương lai trở thành sự thật. Bền bỉ là sổng một cuộc đời giống như một cuộc chạy marathon, chứ không phải là chạy nước rút. Cách đây vài năm, tôi bắt đầu nghiên cứu về sự bền bỉ trong các trường công của Chicago. Tôi đã hỏi hàng ngàn học sinh trung học để xác định sự bển bỉ của họ, sau đó đợi hơn một năm sau đế xem ai sẽ tốt nghiệp. Với tôi, điều gây ‘‘sốc ” nhất là việc chủng ta biết quá ít về nó, khoa học biết quá ít về nó và cách đê phát triển đức tính này. Hằng ngày, các bậc phụ huynh và giáo viên hỏi tôi rằng: “Tôi phải làm gì để phát triển tính cách này ở trẻ?”. Câu trả lời thành thật là, tôi không biết. Điều mà tôi biêt chắc chắn là tài năng không giúp bạn thành người bên bỉ. Dữ liệu của chủng tôi cho thấy rất rõ rằng có nhiều cá nhân tài năng không đủ kiên trì thực hiện những cam kết của mình. Thực tế, theo dữ liệu của chúng tôi, tính bền bỉ thường không liên quan hoặc thậm chí trái ngược với mức độ tài năng. (Trích bài thuyết trình Chìa khoá của thành công – Angela Lee Duckworth, Câu 1 Mục đích của cuộc khảo sát Câu 2 Theo tác giả yếu tố cốt lõi của thành công Câu 3 Nêu nội dung chính của đoạn trích
Thùy Linhh
Thùy Linhh 14 tháng 12 2020 lúc 19:19

Các bạn giúp em với ạ

Bình luận (0)
Yến Nguyễn
Yến Nguyễn CTV 29 tháng 4 2020 lúc 18:19

Dựa vào gợi ý làm nha ;) Giới thiệu -Thơ ca phải có sức gợi mở vô cùng, chứa đựng những điều mới mẻ độc đáo. Lí giải + Vì thơ là tiếng nói về thế giới tâm hồn đầy riêng tư, bí mật của con người. Cảm xúc trong thơ là cảm xúc riêng, nỗi niềm riêng, mà nếu nhà thơ không giãi bày thì mãi mãi là một vương quốc bí mật. + Vì cuộc sống được thể hiện trong thơ là cuộc sống được phản chiếu qua thế giới cảm xúc của nhà thơ, in đậm một cách nhìn, một cách cảm mới mẻ, độc đáo. + Cảm xúc trong thơ bao giờ cũng tìm đến với một cách thể hiện tương ứng đầy sáng tạo, không lặp lại.

Bình luận (0)
Triết Trân Ni

MỌI NGƯỜI GIÚP EM VỚI Ạ, EM CẢM ƠN MN NHIỀU

Đề1 Cả một thế giới rộng lớn ngoài kia đang chờ bạn, mặc dù con đường tới đó không hiện ra cho những ai chỉ muốn đi trên các lối mòn quen thuộc và làm những công việc quen thuộc. Với những người này thì thế giới cũng chật hẹp giống như những lối mòn quen thuộc của họ và công việc của họ cũng hạn chế như những thói quen của họ vậy.Còn với những người tiên phong quyết tâm đi trên những con đường mới và thử làm những cái mới với tinh thần cầu tiến và chấp nhận thử thách, thế giới thật sự là một địa bàn rộng lớn và có vô số công việc để làm.Đó là cách thức mà tôi đã và sẽ tiếp tục sống – đi tìm những công việc mới và dồn tất cả những gì tôi có cho chúng. Bạn là thanh niên.Vậy hãy trở thành người đi tiên phong.Đi tiên phong mới là cách sống thực sự.Thế giới đang trở nên khá nhỏ để có thể gọi là “Cái làng địa cầu” nhưng vẫn còn rất nhiều nơi để khám phá.Hành tinh chúng ta có rất nhiều người đang làm rất nhiều việc vẫn chưa ai từng làm.Hãy nghĩ đến cả thế giới và có những dự định to lớn, và đừng sợ thất bại. Con đường của những người đi tiên phong là một con đường đơn độc, nhưng bạn phải tự mở đường cho tương lai của chính mình. Đó là tất cả những gì gọi là một cuộc sống thực sự”. (Trích “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm”, Kim Woo Chung – Nguyên Giám đốc Tập đoàn Deawoo, NXB Văn hóa thông tin, tr.159,160)

Câu 1:Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên.

Câu 2: Xác định và phân tích giá trị của biện pháp từ từ được sử dụng trong câu: “Với những người này thì thế giới cũng chật hẹp giống như những lối mòn quen thuộc của họ và công việc của họ cũng hạn chế như những thói quen của họ vậy”.

Câu 3: Theo anh/chị, tại sao tác giả lại cho rằng “Con đường của người đi tiên phong là một con đường đơn độc, nhưng bạn phải tự mở đường cho tương lai của chính mình”?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Đề2 Bất kỳ một quan điểm nào cũng có thể thay đổi, điều quan trọng là bạn có “muốn”thay đổi hay không mà thôi. Mọi thứ không bỗng dưng mà có, thái độ cũng vậy. Để có một thái độ sống đúng đắn, trước tiên ta cần hình thành nó, rồi dần dần phát triển lên, biến nó thành tài sản quí giá cho bản thân. Một số người từ chối việc thay đổi, họ cho rằng “Tôi đã quen sống như này từ nhỏ, thay đổi chỉ làm cho cuộc sống thêm rắc rối mà thôi!” hoặc “Cha mẹ sinh mình ra thế nào thì cứ thế ấy, thay đổi làm gì cho mệt!”.Bạn cần biết rằng, không bao giờ là quá trễ cho một sự thay đổi.Nhờ thay đổi, con người mới có những bước tiến vượt bậc.Không chấp nhận thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nghèo nàn, thậm chí bạn sẽ gặp những rắc rối lớn.Bạn gọi một cái cây không đâm chồi nẩy lộc, không ra hoa kết trái là gì? Đó chẳng phải là “cây chết” hay sao? Con người chúng ta cũng vậy. Cuộc sống sẽ luôn được vận hành tốt nếu ta không ngừng hoàn thiện bản thân. Những ai không chịu thay đổi cho phù hợp với biến cố cuộc đời sẽ chẳng thể nào thích nghi được với hoàn cảnh.Có thể họ vẫn hiện hữu nhưng trong cuộc sống của họ sẽ bị tách biệt, không bắt nhịp được với đồng loại của mình. (Wayne Cordeiro, “Thái độ quyết định thành công”, NXB Tổng hợp TP. HCM, 2016, tr.34)

Câu 1:Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên.

Câu 2: Thông điệp nào trong đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Đê 3: Dùng lời xin lỗi để hàn gắn một mối quan hệ căng thẳng là kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết cách xin lỗi hoàn hảo (…) Tiến sĩ Jennifer Thomas, đồng tác giả của quyển “Khi lời xin lỗi không đủ”, diễn giả của TED và là chuyên gia tâm lý, đã tiến hành nghiên cứu cùng với tiến sĩ Gary Chapman- tác giả quyển “ 5 ngôn ngữ tình yêu” và đi đến 5 yếu tố cần có trong lời xin lỗi: thể hiện sự hối tiếc, chấp nhận chịu trách nhiệm, bù đắp, thể hiện lòng ăn năn một cách thông minh và ngỏ ý mong được tha thứ. “Những lời xin lỗi cụ thể sẽ khác nhau tùy từng người tiếp nhận, phụ thuộc vào ngôn ngữ bày tỏ sự xin lỗi của cả hai là gì. Vì vậy, tôi đã tìm ra rằng, chẳng hạn, khi nói: “Tôi sai rồi, tôi xin lỗi” thì sẽ chạm đến 77% người tiếp nhận. Nhưng 23% cá nhân khác thì chờ đợi nghe tiếp ba điều còn lại.Đó là lý do chúng ta có 5 yếu tố trên”, Thomas giải thích. Dù vậy, những lời xin lỗi vẫn cần được soạn riêng cho từng người mà bạn cần xin lỗi. Trong bài viết chia sẻ trên tờ Time, các chuyên gia đã chia sẻ những bí quyết, rút ra từ các nghiên cứu của họ, nhằm giúp bạn soạn được lời xin lỗi phù hợp nhất với từng nhóm đối tượng nhất trong cuộc sống. (https://doanhnhansaigon.vn/ky-nang-mem-trong-cuoc-song -nhung-cach-de-noi-xin-loi-hoan-hao-1089497.html)

Câu 1:Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên.

Câu 2: Thông điệp nào trong đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị?

Triết Trân Ni

Đề 1: Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu :

…..Thành công là điều quang trọng, khẳng đinh bản thân mình với mọi người lại càng quan trọng…Nhiều lúc bản thân cứ thèm muốn những địa vị, những thứ mà người khác sở hữu. Nhưng rốt cuộc đó cũng chỉ là những mong muốn ảo ảnh. Nó sẽ chẳng được bền lâu nếu cứ cố sức theo đuổi

Quan trọng là ta có dám từ bỏ cuộc sống đó, có dám nuôi sống bản mình bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Có dám đương đầu với những điều khó khăn nhất trong cuộc sống để làm giàu tâm hồn từ những điều nhỏ nhặt và bình dị nhất…

Nếu một lần nữa, đứng trước những ngã rẽ cuộc đời, liệu bản thân ta có đủ can đảm lựa chọn con đường biết là chông gai kia hay không?

Có thể có người có, người không, Nhưng điều chắc chắn rằng, những người muốn thoát khỏi vỏ bọc của mình sẽ sẵn sàng làm điều đó. Cho dù có bị thất bại, dù bị chê cười, dù bị ghẻ lạnh, cũng muốn thử một lần mà không hối hận.

Tất nhiên sự tự do, hạnh phúc, khó khăn, đau khổ, và bất ngờ sẽ luôn song hành trên con đường chông gai đó.

Câu 1. Anh/chị hiểu thế nào là “ vỏ bọc “ trong câu: “ Những người muốn thoát khỏi vỏ bọc của mình sẽ sẵn sàng can đảm lựa chọn con đường biết là chông gai kia hay không “ ?

Câu 2. Tác dụng của câu hỏi tu từ “ Nếu một lần nữa, đứng trước những ngã rẽ cuộc đời, liệu bản thân ta có đủ can đảm lựa chọn con đường biết là chông gai kia hay không? ”

Câu 3. Anh/chị có đồng tình với câu nói : “…đương đầu với những điều khó khăn nhất trong cuộc sống để làm giàu tâm hồn ” ( trình bày khoảng 8 – 10 dòng )

Đề 2: Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu :

Thành công và thất bại chỉ đơn thuần là những điểm mốc nối tiếp nhau trong cuộc sống để tôi luyện nên sự trưởng thành của con người. Thất bại giúp con người đúc kết được kinh nghiệm để vươn tới chiến thắng và khiến những thành công đạt được thêm phần ý nghĩa. Không có ai luôn thành công hay thất bại, tuyệt đối thông minh hay dại khờ, tất cả đều phụ thuộc vào nhận thức, tư duy tích cực hay tiêu cực của mỗi người. Như chính trị gia người Anh, Sir Winston Churchill, từng nói, "Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn". Sẽ có những người bị ám ảnh bởi thất bại, bị chúng bủa vây, che lấp những cơ hội dẫn tới thành công. Tuy nhiên, đừng sa vào vũng lầy bi quan đó, thất bại là một lẽ tự nhiên và là một phần tất yếu của cuộc sống. Đó là một điều bạn không thể tránh khỏi, nếu không muốn nói thực sự là trải nghiệm mà bạn nên có trong đời. Vì vậy, hãy thất bại một cách tích cực. Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? Câu 2. Tại sao tác giả lại nói: … “thất bại là một lẽ tự nhiên và là một phần tất yếu của cuộc sống”… Câu 3. Anh/chị có đồng tình với câu nói : “…Người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn” ? ( trình bày khoảng 6 – 8 dòng )

Đề 3: Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu :

Có rất nhiều người trên thế giới này không chịu vượt ra khỏi vùng an toàn của mình chỉ vì họ sợ bị thất bại. Họ không muốn thử sức mình với các kỳ thi quốc gia vì họ không tin rằng họ sẽ chiến thắng. Họ sợ phải nhận những bức thư từ chối, nên họ không nộp đơn xin việc ở nước ngoài. Họ ngại tham gia khóa học để cải thiện một kỹ năng còn yếu vì lo sợ phải đối mặt với những sự chế giễu. Nhưng nhiều thách thức, rủi ro hoặc tình huống khó chịu chính là những cơ hội đã được ngụy trang.

Chúng ta muốn chắc chắn sẽ nhận được học bổng khi đăng ký, chúng ta muốn chắc chắn sẽ không bị hổ vồ khi đi thám hiểm Safari, chúng ta muốn chắc chắn rằng người mà chúng ta chọn là vợ hay chồng sẽ ở với chúng ta mãi mãi. Nhưng có gì trên thế giới này mà không có độ rủi ro nhất định? Sự rủi ro có thể đến với từng người trong chúng ta bất kỳ lúc nào. Rủi ro có thể đến với bạn ngay trong khi bạn chấp nhận làm bất cứ việc gì. Để chắc chắn rằng rủi ro không đến với mình, việc duy nhất bạn có thể làm là không làm gì cả, nằm trên giường và … mơ về những thứ mà bạn không dám làm trong thế giới thật. Nhưng bạn có dám chắc là trong cơn mơ, bạn sẽ không bị giật mình và ngã xuống đất? Nếu rủi ro có thể ập đến với bạn cả khi bạn đang mơ, vậy tại sao bạn không dám ra ngoài và dám biến những giấc mơ của bạn trở thành hiện thực?

Câu 1. Theo tác giả, vì sao có rất nhiều người trên thế giới này không chịu vượt ra khỏi vùng an toàn của mình?

Câu 2. Theo anh/chị làm thế nào để bản thân thoát khỏi “ vùng an toàn” do chính ta tạo ra? ( trình bày khoảng 8 – 10 dòng )

NDMaxtin
NDMaxtin 6 tháng 11 2019 lúc 15:57

Con đường dưới ngón tay kẻ khác, do người khác đi mãi mà thành, là con đường của nô lệ, lười biếng, cũ nát. Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì cuộc sống này nhàm chán đến mức nào? Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì đích đến của ta có khác gì đích đến của kẻ khác? Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì sự có mặt của ta trên cõi đời này có phải là thừa? Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì tương lai chỉ là lặp lại của quá khứ, đâu còn chỗ cho sáng tạo, ước mơ và hy vọng? Những con đường do người khác đi mãi mà thành là những con đường cụt, vì đó là con đường của a-dua và lười biếng. Vì thế bạn ơi, hãy đi con đường quí giá tinh khôi mà bỏ qua con đường lười biếng cũ nát. Hãy khai phá những con đường mới, vì chỉ có những con đường đó mới đưa ta đến những chân trời mới. Chỉ có những con đường đó mới làm cho ta trở nên cần thiết ở cõi đời này. Hãy mạnh dạn từ bỏ những con đường cũ nát đang đi nếu cần thiết. Vì chúng không đưa ta đến tương lai, mà kéo ta về quá khứ, hoặc cùng lắm cũng chỉ đưa ta đi vòng vo xung quanh hiện tại. Thời gian quí giá. Thời gian mải miết trôi. Tuổi trẻ quí giá. Tuổi trẻ lặng lẽ qua. Nên đừng phí thời gian và tuổi trẻ để lùi về quá khứ hoặc vòng vo quanh hiện tại bạn nhé. Hãy dành thời gian khai phá những con đường. Dù mình không đi trọn thì con đường vẫn còn đó, sẽ có người đi tiếp.

Bình luận (0)
tran dinh viet
tran dinh viet 5 tháng 11 2019 lúc 16:58

fuck you

ahihi

Bình luận (0)
Loading...