Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga- Nguyễn Đình Chiểu

Minh Nguyệt
10 tháng 6 lúc 20:15

có 2 câu mà gọi là khổ thơ được à :)?

Bình luận (0)
Phong Thần
24 tháng 5 lúc 20:14

a) Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyện Nga - Nguyễn Đình Chiểu

b) tả xông hữu đột.

c) So sánh: so sánh Lục Vân Tiên với Triệu Tử.

➩ Thể hiên Lục Vân Tiên là một dũng tướng tài ba, đánh nhanh, kín võ, sánh ngang với Triệu Tử Long thời Tam quốc trong trận phá vây quân Tào Tháo ở Đường Đan Trường Bản

Bình luận (0)
Phương Dung
26 tháng 10 2020 lúc 20:12

Vẻ đẹp tâm hồn của Kiều Nguyệt Nga thể hiện ở:

Nguyệt Nga là người con gái gia giáo, nền nếp: là một tiểu thư khuê các, thể hiện qua lời nói và hành động rất mực đoan trang dịu dàng, khuôn phép: Thưa rằng, xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa... Nguyệt Nga là người con gái hiếu thảo: cha mẹ bảo về nhà để làm lễ nghi gia, đó là điều mà nàng không muốn. Vì nhưng nàng vẫn vâng lời vì “làm con đâu dám cãi cha”. Nguyệt Nga là người ân nghĩa thuỷ chung: mặc dù xuất thân từ tầng lớp trên, nhưng khi được Vân Tiên cứu khỏi bọn cướp thái độ của nàng rất kính trọng và đầy hàm ơn. Nàng vừa hết mực cảm ơn Vân Tiên và vừa mong muốn chàng về nhà để được báo đáp ơn cứu mạng, có trước có sau tình nghĩa. Ngẫm câu báo đức thù công Lấy chi cho phải tấm lòng cùng ngươi.
Bình luận (0)
Trần Mạnh
17 tháng 10 2020 lúc 20:24

Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888), tục gọi là Đồ Chiểu, sinh tại làng Tân Thới, tỉnh Gia Định (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), quê cha ở Thừa Thiên – Huế.

Khi chuẩn bị bước vào kì thi Hội ở Huế (1849), được tin mẹ mất, ông trở về Gia Định chịu tang mẹ. Bất hạnh ập đến, ông bị mù cả hai mắt khi tuổi đời mới hai mươi sáu. Đường công danh nghẽn lối, tình duyên bội ưổc, đất nước loạn li. Nhưng Nguyễn Đình Chiểu không gục ngã trước số phận: Ông dạy học bốc thuốc chữa bệnh cho dân, tham gia đánh giặc cùng các lãnh tụ nghĩa quân, sáng tác thơ văn chống giặc và khích lệ tinh thần yêu nước của nhân dân, hiên nganfí ngẩng cao đẳu sông trọn đời cho dân cho nưốc đên hơi thở cuôi cùng.

– Cuộc đời Đồ Chiểu là tấm gương sáng chói về nghị lực sống và cống hiến cho đời: một thầy giáo mẫu mực, một thầy thuốc y đức, một nhà văn yêu nưốc và chống ngoại xâm. Thơ văn của ông là lá cò đầu trong phong trào kháng Pháp cuối thế kỉ XIX, sáng ngòi về lòng yêu nưóc và tinh thần bất khuất chống ngoại xâm.

– Các tác phẩm chính:

+ Trước khi thực dân Pháp xâm lược: Truyện Lục Vân Tiên, Dương Hà Từ Mậu (nội dung: truyền dạy đạo lí, đề cao nhân nghĩa).

+ Khi Pháp xâm lược: Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc, thơ Điếu Trương Định và văn điếu Trương Định, thơ Điếu Phan Tòng, Văn tê’ nghĩa sĩ lục tinh vong, truyện dài Ngư tiều y thuật vấn đáp (nội dung yêu nước, chống ngoại xâm).

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN