Trong số 3 lớp ( lớp giáp xác ; lớp hình nhện ; lớp sâu bọ) của ngành Chân Khớp , lớp nào có giá trị nhất ? cho VD .
😀😊😀😊😀😊😀😊😀😊
GIÚP MÌNH VỚI 🙏🙇🙏🙇
Trong số 3 lớp ( lớp giáp xác ; lớp hình nhện ; lớp sâu bọ) của ngành Chân Khớp , lớp nào có giá trị nhất ? cho VD .
😀😊😀😊😀😊😀😊😀😊
GIÚP MÌNH VỚI 🙏🙇🙏🙇
Giá trị thôi nhé. Ko phải giá trị thực phẩm đâu
Lớp Giaps xác có giá trị thực phẩm lớn nhất vì:
- Hầu hết các loài tôm,cua ở biển ở nước ngọt đều là những thực phảm có giá trị dinh dưỡng cao và khối lượng lớn.
VD:tôm,cua đóng hộp,chế biến món ăn,nguyên liệu làm mắm,làm thực phẩm tươi sống co giá trị cao,cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu,......
=> Có vai trò cung cấp thực phẩm cho con người và xuất khuaur
hãy nêu những đặc điểm khác nhau về tập tính,di chuyển và cấu tạo bên ngoài của châu chấu vs nhện
Châu chấu
*Cơ thể được chia làm 3 phần:
‐ Đầu: 1 đôi râu, 2 mắt kép, 1 cơ quan miệng.
‐ Ngực: 3 đôi chân, 2 đôi cánh.
‐ Bụng: nhiều đốt, mỗi đốt có lỗ thở.
Di chuyển bằng 2 cách: bò,bay,nhảy.
Nhện
*Có 2 phần:
‐ Đầu ngực: +Đôi kìm có tuyến độc→ bắt mồi và tự vệ +Đôi chân xúc giác phủ đầy lông→Cảm giác về khứu giác +4 đôi chân bò→ Di chuyển chăng lưới
‐ Bụng: +Đôi khe thở→ hô hấp +Một lỗ sinh dục→ sinh sản +Các núm tuyến tơ→Sinh ra tơ nhện
Di chuyển trên tơ nhện bằng chân
hãynêu những điểm giống nhau về tập tính, di chuyển và cấu tạo ngoài cua châu chấu vs nhện
Châu chấu
*Cơ thể được chia làm 3 phần:
‐ Đầu: 1 đôi râu, 2 mắt kép, 1 cơ quan miệng.
‐ Ngực: 3 đôi chân, 2 đôi cánh.
‐ Bụng: nhiều đốt, mỗi đốt có lỗ thở.
Di chuyển bằng 2 cách: bò,bay,nhảy.
Nhện
*Có 2 phần:
‐ Đầu ngực: +Đôi kìm có tuyến độc→ bắt mồi và tự vệ +Đôi chân xúc giác phủ đầy lông→Cảm giác về khứu giác +4 đôi chân bò→ Di chuyển chăng lưới
‐ Bụng: +Đôi khe thở→ hô hấp +Một lỗ sinh dục→ sinh sản +Các núm tuyến tơ→Sinh ra tơ nhện
Di chuyển trên tơ nhện bằng chân
hãy so sánh cấu tạo ngoài của châu chấu vs nhện
Châu chấu
*Cơ thể được chia làm 3 phần:
‐ Đầu: 1 đôi râu, 2 mắt kép, 1 cơ quan miệng.
‐ Ngực: 3 đôi chân, 2 đôi cánh.
‐ Bụng: nhiều đốt, mỗi đốt có lỗ thở.
Di chuyển bằng 2 cách: bò,bay,nhảy.
Nhện
*Có 2 phần:
‐ Đầu ngực: +Đôi kìm có tuyến độc→ bắt mồi và tự vệ +Đôi chân xúc giác phủ đầy lông→Cảm giác về khứu giác +4 đôi chân bò→ Di chuyển chăng lưới
‐ Bụng: +Đôi khe thở→ hô hấp +Một lỗ sinh dục→ sinh sản +Các núm tuyến tơ→Sinh ra tơ nhện
Di chuyển trên tơ nhện bằng chân
Giúp em giải thích vs ạ!!
-Theo em có cần phải bảo vệ lớp sâu bọ ko? Tại sao? Và phải bảo vệ bằng cách nào?
chúng ta cần bảo vệ 1 số loài sâu bọ có ích vì chúng có thể:
+ làm thuốc chữa bệnh
+ làm thực phẩm
+ thụ phấn cho cây trồng
+ diệt các sâu bọ và là thức ăn cho 1 số động vật khác
+ làm sạch môi trường
chúng ta có thể bảo vệ côn trùng bằng cách:
+sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách
+không bắt, giết các con côn trùng
- Theo em cần bảo vệ lớp sâu bọ . Vì bảo vệ sâu bọ có rất nhiều lợi ích .
vd:Nuôi ong mắt đỏ để diệt sâu đục thân .
- Chúng ta cần bảo vệ 1 số loài sâu bọ có ích vì nò có thể :
+ bắt sâu
+ Thụ phấn cho cây trồng
+Làm thuốc chữa bệnh
+ Làm thực phẩm
+ Diệt các sâu bọ và là nguồn thức ăn cho một số loài đv khác .
>CHÚC BẠN HỌC TỐT!!>!^_^
chúng ta cần bảo vệ 1 số loài sâu bọ có ích vì chúng có thể:
+ làm thuốc chữa bệnh
+ làm thực phẩm
+ thụ phấn cho cây trồng
+ diệt các sâu bọ và là thức ăn cho 1 số động vật khác
+ làm sạch môi trường
chúng ta có thể bảo vệ côn trùng bằng cách:
+sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách
Vì sao khi tăng trưởng và phát triển cơ thể ngành chân khớp phải lột xác?
Vì cơ thể của động vật ngành chân khớp có lớp vỏ ki tin rắn chắc, có tính co dãn và đàn hồi kém vì vậy nếu muốn lớn lên thì phải lột lớp vỏ cũ đi để tránh gây tổn thương cho cơ thể.
Nêu đặc điểm chung của nghành chân khớp. Trong ba lớp của nghành chân khớp, lớp nào có giá trị thực phẩm lớn nhất?
-Đặc điểm chung:
+Phần phụ chân khớp phân đốt, các đốt khớp động với nhau làm phần phụ rất linh hoạt.
+Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác, thay vỏ cũ bằng vỏ mới thích hợp với cơ thể.
+Vỏ kitin có chức năng như bộ xương ngoài ,vừa làm chỗ bám cho cơ.
-Trong 3 lớp của ngành Chân khớp thì lớp Giáp xác có giá trị thực phẩm lớn nhất là vì hầu hết các loài tôm, cua ở biển và ở nước ngọt . đều là những thực phẩm có giá trị dinh dường cao với khối lượng lớn. Nên có một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người và xuất khẩu.
+) Trong 3 lớp của ngành Chân khớp thì lớp Giáp xác có giá trị thực phẩm lớn nhất là vì hầu hết các loài tôm, cua ở biển và ở nước ngọt . đều là những thực phẩm có giá trị dinh dường cao với khối lượng lớn. Nên có một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người và xuất khẩu.
*Đặc điểm chung:
- có vỏ kitin che chở bên ngoài và làm chỗ bám cho cơ.
- phần phụ phân đốt, các đốt khớp với nhau
- sự phát triển và tăng trưởng, gắn liền với sự lột xác.
Đặc điểm chung:
-Chân khớp là một ngành có số loài lớn, chiếm tới hai phần ba số loài động vật đã biết.
-Chúng có các phần phụ phân đốt khớp động với nhau.
Trong ba ngành chân khớp lớp giáp xác có giá trị thực phẩm lớn nhất.Vì lớp giáp xác gồm có các loài tôm , tôm là một loài có giá trị kinh tế cao, giàu dinh dưỡng.Trong đó có tôm hùm loài tôm được biết đến với giá thành đắt đỏ và giá trị dinh dưỡng cao.Còn lớp hình nhện thì biết rồi, không phải ai cũng có cam đảm ăn và giá trị dinh dưỡng thấp hơn tôm.Còn lớp sâu bọ thì có châu chấu giá trị dinh dưỡng cũng không cao bằng tôm.
VAI TRÒ CỦA NGÀNH CHÂN KHỚP
STT NGÀNH CHÂN KHỚP TÊN ĐẠI DIỆN CÓ Ở ĐỊA PHƯƠNG CÓ LỢI CÓ HẠI
1 LỚP GIÁP XÁC
2 LỚP HÌNH NHỆN
3 LỚP SÂU BỌ
HELP ME!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Ngành Chân khớp | Tên đại diện | Có lợi | Có hại |
Lớp Giáp xác |
-Tôm sông -Tép -Cua đồng -Sun |
\(\sqrt{ }\) \(\sqrt{ }\) \(\sqrt{ }\)
|
\(\sqrt{ }\) |
Lớp Hình nhện |
-Nhện -ve bò -Bọ cạp -Cái ghẻ |
\(\sqrt{ }\)
\(\sqrt{ }\)
|
\(\sqrt{ }\)
\(\sqrt{ }\) |
Lớp Sâu bọ |
-Bướm -Ong mật -Mọt hại gỗ -Muỗi,ruồi |
\(\sqrt{ }\) \(\sqrt{ }\)
|
\(\sqrt{ }\) \(\sqrt{ }\) |
vì sao nhện,tôm,châu chấu đc xếp vào ngành chân khớp
Vì chúng có những đặc điểm chung như:
+Phần phụ chân khớp phân đốt, các đốt khớp động với nhau làm phần phụ rất linh hoạt.
+Cơ quan miệng gồm nhiều phần phụ tham gia để bắt, giữ và chế biến mồi.
+Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác, thay vỏ cũ bằng vỏ mới thích hợp với cơ thể.
+Vỏ kitin có chức năng như bộ xương ngoài.
+Có cấu tạo mắt kép gồm nhiều ô mắt ghép lại.
+Có tập tính chăn nuôi các động vật khác.
Chúc bạn học tốt!!!
vì chân của nhện, tôm, châu chấu đều có các khớp đốt
vì chúng có chung 3 đặc điểm chung là:đầu ngực bụng
Nêu đặc điểm chung và vai trò của ngành chân khớp, tại sao trong quá trình lớn lên, ấu trùng lột xác nhiều lần?
ví có lớp vỏ kitin ngấm thêm canxi cứng nên phải lột xác nhìu lần để bỏ lớp vỏ cũ chật chội bằng lớp vỏ mới vừa vặn
vì tôm có lớp vỏ kitin ngấm caxi nên vỏ rất cứng . nên tôm phải lột xác nhiều lần
vì có lớp vỏ kitin ngấm thêm canxi cứng nên phải lột xác nhìu lần để bỏ lớp vỏ cũ chật chội bằng lớp vỏ mới vừa vặn