Lớp Giáp xác - Bài 22. Tôm sông

trần thanh khoa
trần thanh khoa 8 tháng 1 lúc 17:28

- Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi 1 lớp kitin cứng - Cơ thể được chia làm 2 phần: + Phần đầu -ngực                                              + Phần bụng- Di chuyển trên mặt đất dưới nước và trong nước-Tôm kiếm ăn vào thời gian chập tối- Tôm phân tính.

Bình luận (0)
Phương Thúy Nguyễn
Phương Thúy Nguyễn 8 tháng 1 lúc 22:28

- Cơ thể chia làm 2 phần:

(+) Phần đầu - ngực:*2 mắt kép+ 2 đôi râu: Định hướng và phát hiện mồi.

                                  * Chân hàm: Giữ và xử lí mồi.

                                  * Chân ngực: Bắt mồi và bò.

(+) Phần bụng: *Chân bơi (Chân bụng): Bơi, giữ thăng bằng và ôm trứng.

                         *Tấm lái: Bơi dật lùi.

- Có 3 cách di chuyển: Bơi, bò, nhảy.

- Kiếm ăn vào lúc chập tối, thính.

- Hô hấp qua da.

- Bài tiết nằm ở góc đôi râu thế 2.

- Sinh sản: Phân tính.

 

 

Bình luận (0)
Phương Linh
Phương Linh 8 tháng 1 lúc 20:21

- Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi 1 lớp kitin cứng

- Cơ thể được chia làm 2 phần:

+ Phần đầu -ngực

+ Phần bụng

- Di chuyển trên mặt đất dưới nước và trong nước

-Tôm kiếm ăn vào thời gian chập tối

-Tôm phân tính

 

Bình luận (0)
Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 5 tháng 1 lúc 10:03

Trong quá trình phát triển của tôm cần lột xác

Vì: Ấu trùng (con non) trải qua nhiều lần lột xác, loại bỏ lớp vỏ cũ, hình thành lớp vỏ mới giúp cơ thể lớn lên, biến đổi thành con trưởng thành.

 

 

Bình luận (0)
anphuong
anphuong 5 tháng 1 lúc 21:48

trong quá trình phát triển của tôm tôm phải lột xác vì lớp vỏ kitin của chúng không phát triển

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 4 tháng 1 lúc 19:23

- Giai đoạn trứng và ấu trùng phát triển trong mang của trai mẹ để bảo vệ trứng và ấu trùng khỏi bị động vật ăn khác ăn mất. Ở mang trứng sẽ được cung cấp oxi và chất dinh dưỡng.

- Ở giai đoạn trưởng thành, trai ít di chuyển. Vì vậy khi bám vào da và mang cá ấu trùng có thể đi được xa. Đây là một hình thức thích nghi phát tán nòi giống.

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 3 tháng 1 lúc 18:54

trong quá trình lớn lên, ấu trùng tôm và châu chấu phải lột xác nhiều lần vì ta biết trong lớp vỏ kitin của tôm và châu chấu có chứa caxi➝ cứng cáp➝để phát triển (hay nói cách khác là lớn lên)➝ tôm và châu chấu phải lột xác do lớp vỏ quá cứnng ,không thể thay đổi theo kích cỡ của tôm và châu chấu .

Bình luận (1)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 30 tháng 12 2020 lúc 21:07

Vai trò của tôm sông:

- Làm thực phẩm

- Làm sạch môi trường nuớc

- Có giá trị xuất khẩu

- Có giá trị về mặt địa chất

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 30 tháng 12 2020 lúc 20:23

Tôm sông sống phổ biển ở các sông, ngòi, ao, hổ... nước ta.

Cơ thể tòm có 2 phần : phần đầu và ngực gắn liền (dưới giáp đầu - ngực) và phần bụng.

 

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 29 tháng 12 2020 lúc 19:49

Trong quá trình lớn lên, tôm phải lột xác nhiều lần vì đặc điểm của tôm là có lớp vỏ kitin rắn chắc, không đàn hồi, không lớn lên cùng cơ thể, ngăn cản sự lớn lên. Vì vậy muốn lớn lên chúng phải lột xác để thay đổi lớp vỏ kitin phù hợp với hình dạng mới hơn.

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 29 tháng 12 2020 lúc 19:09

Dựa vào đặc điểm có đôi râu nhạy cảm để phát hiện mồi, người  dân ở địa phương em thường nhử tôm bằng mồi có mùi thính thơm; đôi khi dùng ánh sáng bẫy tôm vào ban đêm, vì mắt tôm cũng khá tinh nhanh.

Dựa vào thời gian kiếm ăn của tôm vào lúc chập tối thì người dân ở địa phương em  thường tiến hành câu và cất vó tôm vào lúc đó. 

Bình luận (0)
lưu ánh quang
lưu ánh quang 29 tháng 12 2020 lúc 21:14

1 có đôi râu nhẹ cảm ,có khứu giác tốt : dùng thính có mùi thơm

2 mắt khá tối : có thể dùng bẫy đèn

Bình luận (0)
Vânanh Lê
Vânanh Lê 29 tháng 12 2020 lúc 18:42

mn ơi ai bt giải dùm mình đi cảm ơnhihi

Bình luận (0)
Nguyễn Trần Kỳ Duyên
Nguyễn Trần Kỳ Duyên 29 tháng 12 2020 lúc 16:57

Vì tôm có lớp vỏ kitin rắn chắc. Nó phải lột xác nhiều lần để có thể lớn lên và phát triển.

 

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 29 tháng 12 2020 lúc 16:46

Trong quá trình lớn lên, tôm phải lột xác nhiều lần vì đặc điểm của tôm là có lớp vỏ kitin rắn chắc, không đàn hồi, không lớn lên cùng cơ thể, ngăn cản sự lớn lên. Vì vậy muốn lớn lên chúng phải lột xác để thay đổi lớp vỏ kitin phù hợp với hình dạng mới hơn.

Bình luận (0)
Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 29 tháng 12 2020 lúc 16:47

Ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần vì tôm có lớp vỏ kitin cứng, lớp vỏ cứng đó  không lớn lên cùng với cơ thể được → lột xác nhiều lần, để lớn lên.

 
Bình luận (3)
🍀Tâm Zi🧡
🍀Tâm Zi🧡 29 tháng 12 2020 lúc 11:16

Vì vỏ của tôm có chứa sắc tố nên màu sắc của tôm thay đổi theo màu sắc của môi trường => Khi tôm chết ( dưới sự tác động của nhiệt độ như rang ) sắc tố đó biến đổi thành zooêrytrin, có màu đ​ỏ gạch

Bình luận (0)
Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 29 tháng 12 2020 lúc 11:17

Khi rang tôm lên thì  vỏ tôm lại chuyển sang màu đỏ gạch vì:

- Ở tôm có 2 loại protein quy định nên sắc tố của tôm là crustacyanin và astaxanthin, astaxanthin là sắc tổ có màu đỏ, khi tôm còn sống, 2 loại protein này liên kết với nhau làm cho màu đỏ của astaxanthin không được biểu hiện.

- Khi luộc chín, 2 protein này tách nhau ra, astaxanthin được giải phóng nên chúng ta có thể nhìn thấy màu sắc đỏ của tôm.

Bình luận (0)
kinbed
kinbed 4 tháng 1 lúc 20:22

Đó là do trong vỏ cứng của cua có các loại sắc tố, trong đó có màu đỏ tôm. Do màu đỏ tôm trộn lẫn với các sắc tố khác nên bình thường không thể hiện rõ sắc đỏ tươi vốn có của nó. Nhưng sau khi luộc chín, các sắc tố khác bị phá huỷ và phân giải dưới nhiệt độ cao, khi chúng biến mất thì màu đỏ sẽ hiện ra.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN