Ôn tập lịch sử lớp 12 - Hỏi đáp

THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI BỘ MÔN LỊCH SỬ TRÊN DIỄN ĐÀN HOC24.

- Danh sách các bạn làm bài và điểm ở vòng 3 (đã cộng 1đ cho 7 bạn đứng đầu ở vòng 2):

1. Phạm Thị Thạch Thảo 10

2. Mai Ngọc Hân 10

3. Tử Dii Chu 9

4. Dương Nguyễn 9

5. An Trịnh Hữu 8.5

6. DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG 8

7. Tớ Là Ai 8

8. Shinichi Kudo 8

9. Nguyễn Trần Mỹ Uyên 8

10. Nguyễn Thị Hồng Nhung 7.5

11. Tiểu Thư họ Nguyễn 7.5

12. Trần Quốc Lộc 7

* Danh sách các bạn nhận giải:

- Giải nhất: Phạm Thị Thạch Thảo (10đ).

+ Giá trị giải thưởng: 100k + 20GP.

- Giải nhì: Bạn Mai Ngọc Hân (10đ), bạn Tử Dii Chu (9đ) và bạn Dương Nguyễn (9đ)

+ Giá trị giải thưởng: 50k + 15GP

- Giải ba: Bạn An Trịnh Hữu (8.5đ), bạn DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG (8đ) và bạn Tớ Là Ai (8đ)

+ Giá trị giải thưởng: 15GP.

P/s: Giải thưởng của các bạn sẽ được thầy phynit trao giải.

Còn 5 bạn còn lại, tuy không được nhận giải thưởng nhưng các bạn đã cố gắng hết sức của mình và tự lực bản thân làm bài. Thay mặt cô Sen Phùng mình xin chân thành cảm ơn các bạn đã tham gia cuộc thi!

#Thân

#Nguyễn Trần Tuấn Khoa

9 câu trả lời

THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI BỘ MÔN LỊCH SỬ TRÊN DIỄN ĐÀN HOC24.

Link thi vòng 3: Vòng 3 | Học trực tuyến

Thời gian: bắt đầu từ tối nay đến hết ngày 13/8

Chúc 12 bạn thi tốt!

#Thân

#Nguyễn Trần Tuấn Khoa

27 câu trả lời

THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI BỘ MÔN LỊCH SỬ TRÊN DIỄN ĐÀN HOC24.

I - ĐÁP ÁN ĐỀ THI BỘ MÔN LỊCH SỬ - VÒNG 2

A. Trắc nghiệm:

Bài tập Lịch sử

B. Tự luận:

Câu 1: Ý nghĩa lịch sử và ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với nước ta và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

- Ý nghĩa:

+ Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi lớn nhất, vĩ đại nhất của nhân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mĩ, như một Bạch Đằng, Chi Lăng ... của thế kỷ XX. Thể hiện cao độ tinh thần quyết chiến quyết thắng và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta.

+ Làm phá sản hoàn toàn kế hoạch Nava, giáng một đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ thừa nhận nền độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương.

+ Bảo vệ và phát triển những thành quả của cách mạng tháng Tám giải phóng được miền Bắc, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp trong gần một thế kỷ.

+ Giáng một đòn nặng nề vào hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ. Cổ vũ phong trào cách mạng thế giới.

- Ảnh hưởng:

+ Chiến thắng Điện Biên Phủ đã cổ vũ to lớn phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới đặc biệt ở Châu Á (như ở Lào, Campuchia...), Châu Phi (như ở Angiêri, Tuynidi...). Góp phần làm thu hẹp hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.

+ Nêu tấm gương sáng ngời về tinh thần đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân.

+ Từ sau chiến thắng Điện Biên Phủ, phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới phát triển mạnh mẽ và thu được nhiều thắng lợi to lớn.

Câu 3: Hãy thống kê 6 sự kiện lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam từ khi chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ đến thắng lợi của cách mạng tháng Tám năm 1945 theo mẫu sau:

Bài tập Lịch sử

Trong những sự kiện lịch sử trên, sự kiện nào quan trọng nhất đối với sự phát triển của cách mạng nước ta? Giải thích vì sao? Thống kê 6 sự kiện lịch sử

Bài tập Lịch sử

- Trong các sự kiện lich sử trên thì sự kiện 2/9/2945 Chủ tịch HCM đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước VNDCCH là quan trọng nhất đối với sự phát triển của cách mạng nước ta.

- Giải thích: Đã đánh dấu cuộc cách mạng DTDC của nhân dân ta đã giành thắng lợi. Đã đánh đổ ách thống trị của đế quốc, phát xít, phong kiến, thành lập chính quyền công - nông lần đầu tiên ở nước ta. Mở ra kỉ nguyên mới của lịch sử dân tộc là độc lập và tự do.

Câu 4:

a/ Trình bày những nét chính về sự phát triển và thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc ở Châu Phi từ năm 1945 đến nay.

- Từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đòi độc lập dân tộc đã diễn ra sôi nổi ở Châu Phi. Phong trào nổ ra sớm nhất ở Bắc Phi. Khởi đầu là thắng lợi của Ai Cập…

- Sau đó phong trào lan rộng ra các khu vực khác. Tiêu biểu là thắng lợi của nhân dân Angiêri từ 1954 - 1962 đã lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp giành độc lập dân tộc.

- Năm 1960 được lịch sử ghi nhận là “Năm Châu Phi” với 17 nước Châu Phi tuyên bố độc lập. - Sau đó nhân dân Châu Phi liên tục vùng dậy đấu tranh giành độc lập, chủ quyền. Với thắng lợi của nhân dân Môdămbích và Ănggôla (1975) lật đổ nền thống trị của thực dân Bồ Đào Nha thì chủ nghĩa thực dân cũ và hệ thống thuộc địa của nó về cơ bản bị tan rã. Đến năm 1993 cuộc đấu tranh của nhân dân Châu Phi hoàn toàn thắng lợi đánh dấu bằng thắng lợi của Namibia và thắng lợi của cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

b/ So sánh đặc điểm phong trào giải phóng dân tộc ở Châu Phi với phong trào giải phóng dân tộc ở Châu Á theo yêu cầu sau: Tổ chức lãnh đạo phong trào, hình thức đấu tranh, mức độ độc lập, sự phát triển kinh tế sau khi giành độc lập.
Bài tập Lịch sử

II - DANH SÁCH CÁC BẠN VÀO VÒNG 3:

 • 1. Tớ Là Ai 11
 • 2. Tử Dii Chu 10.75
 • 3. Dương Nguyễn 10
 • 4. Phạm Thị Thạch Thảo 9.75
 • 5. An Trịnh Hữu 9.75
 • 6. Trần Quốc Lộc 9.75
 • 7. Mai Ngọc Hân 9.75
 • 8. Tiểu Thư họ Nguyễn 9.75
 • 9. Shinichi Kudo 9.75
 • 10. Nguyễn Thị Hồng Nhung 9.5
 • 11. Nguyễn Trần Mỹ Uyên 9.5
 • 12. DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG 9.5

Chúc mừng 12 bạn trên lọt vào vòng 3!

Chúc các bạn thi tốt ở vòng sau!

Lịch thi: Cuộc thi lịch sử do Nguyễn Trần Tuấn Khoa tổ chức | Học trực tuyến

#Thân

#Nguyễn Trần Tuấn Khoa

15 câu trả lời

THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI BỘ MÔN LỊCH SỬ TRÊN DIỄN ĐÀN HOC24.

Đáp án đề thi lịch sử - vòng 1

A. Trắc nghiệm:

I. Chọn 1 đáp án đúng nhất: (1,5đ – mỗi câu 0, 25đ)

Câu 1: C Câu 2: B Câu 3: C Câu 4: A Câu 5: C Câu 6: A

II. Chọn 2 phương án trả lời đúng nhất: (1đ)

Câu 7: B + E Câu 8: B + D

B. Phần tự luận

Câu 1 (1đ) “Sử triều Nguyễn ghi nhận: “Người Xiêm sau trận thua năm giáp thìn ngoài miệng tuy nói khoác nhưng trong bụng th sợ quân Tây Sơn như cọp.”

Câu (2) Quang Trung quyết định tiêu diệt quân Thanh vào dịp Tết Kỉ Dậu, vì:

Ngày tết, mọi người nghỉ ngơi, vui vẻ đón tết. Quân Thanh lại chiếm được Thăng Long dễ dàng nên chủ quan, kiêu ngạo. Quang Trung đánh vào yếu tố bất ngờ, chủ quan làm chúng không kịp trở tay nhanh chóng thất bại.

Câu 3 (2đ) Vì cuộc chiến tranh phong kiến không mang lại quyền lợi cho dân tộc, đất nước mà chỉ tranh giành quyền lợi và địa vị thống trị. Do đó để lại những hậu quả nghiêm trọng như: làng mạc điêu tàn, xơ xác; dân chết đói, bệnh tật,. . . .đất nước chia cắt => Kìm hãm sự phát triện của đất nước.

Câu 4 (2,5đ) * Nguyên nhân (0,5đ)

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, những mâu thuẫn về quyền lợi, về thị trường và thuộc địa tiếp tục nảy sinh giữa các nước đế quốc. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 - 1933 làm cho mâu đó thêm sâu sắc. Chủ nghĩa phát xít I-ta-li-a, Đức, Nhật Bản lên cầm quyền có ý đồ gây chiến tranh chia lại thế giới. Ngày 1/9/1939, phát xít Đức tấn công Ba Lan, Anh, Pháp tuyên chiến với Đức, Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

* Kết cục (0,5đ)

Chủ nghĩa phát xít I-ta-li-a, Đức, Nhật Bản sụp đổ hoàn toàn. Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử loài người.... Chiến tranh kết thúc đã dẫn đến những biến đổi căn bản của tình hình thế giới.

* Bản thân em cần làm gì để góp phần bảo vệ hòa bình thế giới? (1,5đ)

Bản thân tích cực học tập, yêu tự do, bảo vệ hòa bình, có tinh thần chống chiến tranh, chống khủng bố, chống mâu thuẫn sắc tộc.... Khuyến khích câu trả lời thiết thực, gắn với cuộc sống…

P/s: Ngoài ra, mình có xin 1 thông báo, ở vòng 2 mình xin loại bạn Đời về cơ bản là buồn... cười!!! ra khỏi cuộc thi này! Lý do: copy google quá sến :) Còn những bạn còn lại, mình xin đề nghị các bạn tham gia thật nghiêm túc, không copy google mà hãy tự lực bản thân làm bài.

Những bạn khác nếu còn copy thì:

+ TH1: copy không quá đáng - xin trừ điểm câu đó.

TH2: copy quá sến - loại khỏi cuộc thi.

Chúc các bạn thi tốt! #Thân #Nguyễn Trần Tuấn Khoa

10 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.