Hướng dẫn soạn bài Thạch Sanh

Thảo Phương
22 tháng 11 2018 lúc 16:39

Một hôm đang nằm nghỉ tại gốc đa, Thạch Sanh thấy một con Đại Bàng rất to quắp một con người bay qua. Chàng liền lấy cung tên vàng bắn trọng thương con ác điểu; rồi lần theo dấu máu tìm đến hang lạ cuối chân trời xa.

Nhà vua vô cùng đau xót trước tai hoạ: công chúa bị chim lạ bắt mất. Vua truyền lệnh: ai cứu được công chúa sẽ được trọng thưởng và cho làm phò mã. Lý Thông lúc bấy giờ đã là một vị quan to. Hắn tổ chức một lễ hội rất lớn tại Kinh đô kéo dài trong 10 ngày đổ tìm người tài giỏi cứu công chúa. Đến ngày thứ 9, Thạch Sanh mới đến dự hội. Lý Thông gặp lại Thạch Sanh, hắn vô cùng mừng rỡ khi hắn nghe Thạch Sanh kể lại chuyện bắn trúng Đại Bàng và biết rõ hang ổ của nó.

Dẫn Lý Thông đến hang ổ Đại Bàng, Thạch Sanh tay cầm búa thần, vai mang cung tên vàng leo vào hang núi. Còn Lý Thông đứng đợi ngoài cửa hang. Thấy người lạ xuất hiện, Đại Bàng với đôi cánh khổng lồ quạt thành dông bão, với mỏ nhọn vuốt sắc như giáo lao tới Thạch Sanh. Tiếng ác điểu rít lên vô cùng rùng rợn. Chàng dũng sĩ vung búa thần chém vào đầu chim lạ. Đại Bàng bay vút qua vút lại, lao vào cắn xé. Hang đá rung chuyển ầm ầm, ào ào. Mắt chim như hai cục lửa to đỏ rực. Thạch Sanh dùng cung vàng bắn gãy cánh Đại Bàng, rồi dùng búa thần chém nát đầu quái vật. Cứu được công chúa, Thạch Sanh dòng dây đưa công chúa ra ngoài cửa hang. Lý Thông vội sai quân lính vần đá to lấp kín cửa hang để hãm hại "đứa em kết nghĩa".

Hang bị lấp, Thạch Sanh đi sâu vào mọi ngóc ngách. Chàng ngạc nhiên khi nhìn thấy một thanh niên tuấn tú đang bị nhốt trong cũi sắt. Thạch Sanh phá tan cũi sắt cứu được Hoàng tử con vua Thúy Tể. Hoàng tử ân cần mời chàng dũng sĩ đến thăm Thủy cung để được đền ơn đáp nghĩa.

Bình luận (0)
Phùng Tuệ Minh
22 tháng 11 2018 lúc 16:46

Lễ cưới của công chúa và Thạch Sanh được tổ chức linh đình suốt mấy ngày liền. Ai cũng mừng cho chàng trai thật thà tài giỏi.

Nghe tin vua gả công chúa cho một kẻ đốn củi nghèo khổ, hoàng tử của mười tám nước liền kéo quân sang đánh. Thạch Sanh xin vua được đi trừ giặc. Chàng chỉ mang theo cây đàn thần. Tiếng đàn của chàng vừa réo rắt cất lên thì quân giặc bủn rủn hết tay chân, vội vã xin hàng. Thạch Sanh sai dọn một bữa cơm thết đãi những kẻ thua trận. Mấy vạn tướng sĩ thấy chỉ có một niêu cơm bé tí được mang ra thì bĩu môi, không thèm cầm đũa. Thạch Sanh tươi cười đố họ ăn hết niêu cơm ấy, chàng sẽ trọng thưởng. Nhưng kì lạ thay, cơm xới đến đâu lại đầy lên đến đấy. Quân sĩ mười tám nước vô cùng kinh ngạc, vội lạy tạ Thạch Sanh rồi rút về nước.

Bình luận (0)
Lê Thị Trang
18 tháng 10 2018 lúc 19:43

Hình tượng nhân vật Thạch Sanh là một chàng hiệp sĩ to khỏe. Chàng luôn bảo vế chính nghĩa, giúp đỡ kẻ yếu thế. Chàng là nhân vật mà chúng ta đáng phải ngưỡng mộ cả đức cả tài.

Bình luận (0)
Agasaki Aoba
19 tháng 10 2018 lúc 15:24

Thạch Sanh là người dũng sĩ to khỏe,dũng cảm, thật thà,chất phác,tinh thần yêu chuộng hòa bình và tấm lòng nhân đạo đáng ngưỡng mộ

Bình luận (0)
luong nguyen
7 tháng 10 2018 lúc 20:05

Năm ấy, trong làng có một con xà tinh tác oai tác quái, đến kì hạn ba tháng người dân lại phải mang đến trước miếu của nó một thanh niên khỏe mạnh để cho nó tu luyện. Và lần này đến lượt Lí Thông, thế là mẹ con hắn đã toan tính mang tôi rat hay thế cho hắn, nói với Thạch Sanh là trông trước miếu giúp hắn một đêm. Lúc ấy trong cảm nhận của Thạch Sanh hắn là một người anh em tốt nên việc nhờ vả này đâu có ích gì. Đến tối Thạch Sanh mang rìu ra canh trước cửa miếu, khi Thạch Sanh đang thiu thiu ngủ thì bỗng hiện lên một con xà tinh khổng lồ, nó quấn lấy chàng và xiết chặt. Không hề nao núng, Thạch Sanh vung rìu lên chiến đấu với nó, cuối cùng chặt đầu nó và mang về nhà. Khi thấy chàng về nhà mẹ con Lí Thông đã ngạc nhiên lắm vì chắc mẩm tôi đã nằm trong bụng xà tinh. Khi biết sự tình, mẹ con Lí Thông đã nói đó là vật nuôi của nhà vua, nay Thạch Sanh chém Xà tinh thì thoát không khỏi tội chết, và nói chàng hãy trốn đi. Và nghiễm nghiên Lí Thông mang đầu xà tinh đi nhận thưởng.

Bình luận (0)
luong nguyen
7 tháng 10 2018 lúc 20:06

Thu Hiền Tạ mình chỉ làm 1 bài văn nhỏ thôi ,nếu bạn muốn làm dài thì tự xây dựng qua cái cốt của đoạn văn mình nhé .

Bình luận (0)
Songoku
30 tháng 9 2018 lúc 20:29

bạn phải viết tránh ra chứhum

Bình luận (1)
Vũ Thị Thanh Thanh
23 tháng 9 2016 lúc 16:31

bạn ơi , nội dung nằm ở ghi nhớ đó ^^

 

 

Bình luận (0)
Hà Bảo Trinh
25 tháng 9 2016 lúc 9:44

       Câu chuyện cổ tích mang đến cho chúng ta những bài học đạo đức vô cùng lớn. Những người ở hiền thì trải qua bao nhiêu gian nan vẫn có kết quả tốt đẹp còn những cái ác tồn tại song song với ta, có khi nó ở ngay bên ta mà ta không hề biết. Tuy nhiên chúng sẽ không bao giờ thắng hihinổi cái thiện.

Bình luận (0)
Hà Bảo Trinh
25 tháng 9 2016 lúc 9:45

bạn có thể trả lời nội dung theo 2 cách 1 là của mình thì sâu xa hơn còn của bạn kia thì chính xác thích cái nào thì bạn chọn hihi

Bình luận (0)
Đỗ Phương Uyên
27 tháng 6 2016 lúc 20:38

Ôi! sông nước quê hương đẹp làm sao. Sau một năm gặp lại, lần đầu tiên, em được nhìn cây cổ thụ già nơi các bạn nhỏ đang nô đò và những tiếng vỗ tay hò reo giữa nơi yên tĩnh ở đồng quê. Không những thế nơi đây đã thay đổi hơn trước, những tòa nhà cao tầng đã được xây nhiều hơn trước hòa với con đường đã được trán một lớp nhữa dày ôi! thật tuyệt vời làm sao. Tiếp sau đó em còn được thưởng thức các món đặc sản ở quẹ em trông nó ngon tuyệt!. Tuy những ngày về quê không được bao lâu nhưng nó là những kỷ niệm rất có ý nghĩa mà em không thể nào quên được, vì ở đây em còn được ở gần bà nội, ngắm cảnh đồng quê thanh bình yên ả.

Bình luận (0)
Thân Thị Phương Trang
18 tháng 7 2016 lúc 12:32

Buổi sáng mùa hè trên quê hương tôi.! Một buổi sáng mùa hè có cơn gió heo may thổi qua  mang theo hương cỏ dại ngai ngái phảng phất trên con đường làng. Tôi thấy trên bầu trời kia vẫn còn những đám mây bàng bạc chưa kịp trỗi dậy ,níu nhau thành từng hàng trải dài khắp trời cao. Ven đường làng, những cây bạch đàn cao vút lên xuyên thủng lớp mây kia như những cái phi lao lao về phía trước. Buổi sáng mùa hạ trong lành quá! Một buổi sáng có tiếng chim hót véo con trên những cành cây cao, có mùi hương của lòa cỏ dại ven đường , và rồi cả ảnh nắng mặt trời lung linh phản chiếu trên không gian rộng lớn kia. Và cứ thể mọi vật vươn vai tỉnh giấc ngủ hé nwor nủ cười đón ánh nắng ban mai . Thật kì diệu biết bao!

Bình luận (0)
Đoàn Thị Yến Ly
25 tháng 11 2016 lúc 19:38

sẽ cảm giác như chúng ta đg ở trên 1đám ruộng

Bình luận (0)
Phạm Quỳnh Mai
17 tháng 9 2017 lúc 20:52

gồm 4 phần

Đ1: từ đầu đến mọi phép thần thông ( Giới thiệu sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh)

Đ2: tiếp theo đến phong cho làm quận công ( Thạch Sanh diệt chằn tinh bị Lý Thông cướp công )

Đ3: tiếp theo đến hóa kiếp thành bọ hung ( Thạch Sach giết đại bàng cứu công chúa và con của vua Thủy Tề. Mẹ con Lý Thông bị sét đánh )

Đ4: phần còn lại ( Thạch Sanh cưới công chúa làm lui quân 18 nước chư hầu Thạch Sanh lên làm vua

Nội dung: truyện kết thúc Lý Thông chết, Thạch Sanh hạnh phúc là cái kết có hậu trong hầu hết các truyện cổ tích. Qua cách kết thúc câu chuyện, nhân dân ta đã thể hiện khát vọng về một cuộc sống công bằng (ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác), những người hiền lành sẽ được sung sướng, hạnh phúc; những kẻ ác tất yếu sẽ bị trừng trị.

Bình luận (0)
thanh
4 tháng 11 2016 lúc 20:02

BẠN CHÚ Ý ĐẾN CÂU HỎI PHÍA DƯỚI MÌNH ĐÃ NÓI RỒI

Bình luận (0)
lehieu
30 tháng 11 2017 lúc 20:37

Thạch sanh là một dũng sĩ xuất thân từ gia đình nghèo có cuộc sống và số phận đời gần gũi với nhân dân lao động. Chàng có tài năng xuất chúng và phẩm chất tốt đẹp được tiên trời phú để chiến đấu với lũ quái vật bảo vệ dân lành với lòng dũng cảm. Sự khoan dung trước tội ác của Lý Thông, nhân đạo và thể hiện sự hòa bình dân tộc trước tiếng vó ngựa của quân xâm lăng. Thạch Sanh là một con người tưởng tượng của nhân dân thể hiện niềm tin,mơ ước về đạo đức,công lí xã hội lí tưởng nhân đạo yêu hào bình của con người Việt Nam.

Bình luận (0)
lehieu
30 tháng 11 2017 lúc 20:37

Nhắc đến người mà Lý Thông muốn kết nghĩa anh em chắc ai cũng biết đó là Thạch Sanh trong câu chuyện truyền thuyết Thạch Sanh-Lí Thông .Chàng là thái tử được Ngọc Hoàng sai xuống làm con cho một nhà nông dân nghèo tốt bụng và hiền hậu.Vì thế, Thạch Sanh lập nhiều chiến công như giết chằn tinh được bộ cung tên vàng, diệt đại bàng cứu công chúa, diệt Hồ Tinh cứu thái tử con trai vua Thủy Tề và được tặng cây đàn thần đánh quân 18 nước chư hầu. Nhờ sự thật thà, dũng cảm, có lòng vị tha, yêu hòa bình nên công ơn của chàng đã được đền đáp. Chàng cưới được công chúa và được truyền ngôi vua.

Bình luận (0)
Agasaki Aoba
19 tháng 10 2018 lúc 15:30

Lý Thông biến thành bọ hung còn Thạch Sanh hạnh phúc là kết thúc có hậu trong hầu hết truyện cổ tích.

-Làm ác sẽ bị trừng trị

-Làm lành sẽ hưởng phúc dày

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN