Hướng dẫn soạn bài Những câu hát về tình cảm gia đình

 

 

  Câu tục ngữ là lời khuyên của ông cha muốn nói với con cháu phải biết kiên trì, nỗ lực thì mới thành công. - Giải thích câu tục ngữ: + "Chí": Tức là ý chí, nghị lực, tinh thần của một con người. + "Nên": Ở đây chỉ sự thành công, chỉ mục đích đạt được mà con người ta mơ ước đạt tới trong cuộc sống.

  Trong mỗi con người ý chí và nghị lực chính là bê phóng giá đỡ để chúng ta đạt được ước mơ trong cuộc sống . Ông Nguyễn Ngọc Kí là 1 tấm gương tiêu biểu về lòng lòng kiên trì . 1 con người tật nguyền mất đi cả đôi tay . Tuy nhiên , bằng ý chí nghị lực anh đã tự tập viết bằng đôi chăn. Sự kiên trì vượt khó của anh đã được đền đáp một cách sưng đáng . Dù bị tật nguyền nhưng anh đã tự tập viết thành thạo , cuối cùng trở thành thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí .

 Trước khi trở thành người nổi tiếng và được nhiều người biết đến , Lép-tôn-xtôi đã từng nếm mùi thất bại nhiều lần . Thậm chí trong quãng đời sinh viên , ông đã từng bị đình chỉ học . Nhưng lửa thử vằng , gian nan thử sức . Tài năng thiên bổng và ý chí kiên cường đã đưa ông trỏ thành nhà văn nổi tiếng của nước nga. Điều đó chúng tỏ , cần 1 sự rèn giũa miệt mài mới trở nên nổi tiếng. Không phải tự nhiên mà thành tài.

   Mỗi con người ý chí nghị lực không chỉ là con đường đến sự thàh công , mà nó có thể khiến chúng ta làm nên những điều phi thường . Nick Vujicic là một con người không cóp cả tay lẫn chân. Nhưng anh đã vượt qua số phận gian khổ của mình . Anh đến các nước để chuyền nghị lực sống cho những người có số phận không được may mắn như mình .

   Chủ tịch HCM – 1 vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.Đã 30 năm A, Phi , Âu người đã tự học 13 thứ tiếng để tìm con đường cứu nước . Tự học , tự chau rồi bằng 1 ý chí và tinh thần thép . Người đã tìm ra con đường cứu nước giải phóng dân tộc Vn.

  Qua đó chúng ta có thể hiểu lòng kiên trì trong cuộc sống của chúng ta luôn cần thiết . Nếu không  có lòng kiên trì chúng ta không thể vượt lên mọi khó khăn. Người ta có câu :” Trên con đường thành công , không có dấu chân của kẻ lười biếng”

chúc bạn học tốt 

Bình luận (0)
mẫn

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:
Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta
đều biết hết: Bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản
đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và
thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất. Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý
trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ.
Cái nhà của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời
đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa
vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao !

(Ngữ văn 7, tập 2)

Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào ? Tác giả là ai?
Câu 2: Đoạn trích trên có phải là văn bản nghị luận không ? Vì sao ?
Câu 3 : Kể tên tác phẩm có cùng thể loại với đoạn trích trên ?
Câu 4 : Xác định câu chủ đề trong đoạn trích trên. Tác giả đã sử dụng dẫn chứng gì để
thuyết phục người đọc, người nghe ?
Câu 5 : Sưu tầm một số câu tục ngữ nói về lối sống giản dị.
Câu 6: Viết đoạn văn ngắn nêu lên những việc làm thể hiện lối sống giản dị ở lứa tuổi học
sinh.

Nguyễn Thị Hương
12 tháng 4 2020 lúc 17:34

Câu 1.

- Đoạn văn trên trích từ văn bản: "Đức tính giản dị của Bác Hồ".

- Tác giả là Phạm Văn Đồng.

Câu 2.

Đoạn trích trên chính là một văn bản nghị luận mẫu mực, vì nó vừa chứng minh, vừa bình luận về đức tính giản dị của Bác, dùng luận điểm đúng đắn, lí lẽ thuyết phục và dẫn chứng chân thật gói gọn trong khuân lập luận mạch lạc.

Câu 3.

Tác phẩm có cùng thể loại với đoạn trích trên: "Bác Hồ trong ngày tuyên ngôn độc lập" (Bài 1 SGK Giáo dục công dân 7 - trang 3,4,5 )

Câu 4.

Câu chủ đề: Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, chúng ta đều biết hết: Bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống.

Câu 5.

- Ít chắt chiu còn hơn nhiều phung phí.

- Ăn phải dành, có phải kiệm.

Câu 6.

+ MĐ: (nêu luận điểm chính) Học sinh ta ngày nay rất. . . trong việc sống giản dị.

+ TĐ:

- Giải thích từ ngữ, nội dung của: sống giản dị.

- Tại sao học sinh ngày nay phải sống giản dị (nêu ý nghĩa của việc sống giản dị).

- Liên hệ về học sinh thời nay (tìm kiếm dẫn chứng về học sinh sống giản dị và học sinh sống không giản dị trên mạng internet)

- Liên hệ bản thân: sẽ sống giản dị hay không? Nếu có sống giản dị, thì sẽ làm gì? Nếu không sống giản dị, thì tại sao?

+ KĐ: khẳng định lại luận điểm chính (diễn đạt, bình luận lại câu nói viết đầu tiên trong đoạn).

Mong bạn học tốt hehe

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN