Hướng dẫn soạn bài Em bé thông minh

Thảo Phương
28 tháng 9 2016 lúc 12:08

Sau khi học các văn bản xong văn bản mà để lại ho em nhiều ấn ttượng nhất là''Bánh chưng,bánh giầy''.Vìcâu chuyện đã nói lên được những nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy- những thứ bánh mang lên ý nghĩa của dân tộc và qua đây, thế hệ ông cha ta cũng nói lên những suy nghĩ cua mình đề cao những con người hiền lành và tốt bụng: ở hiền gặp lành.

Bình luận (0)
Đoàn Nguyễn Thùy Linh
3 tháng 12 2016 lúc 15:33

em thích truyền thuyết sự tích hồ gươm vì:

+truyện đem lại cho ta hiểu biết hơn về cuộc khởi nghĩa lam sơn

+truyện cho ta sự hồi hộp

Bình luận (0)
Nguyễn Minh Sơn
9 tháng 5 2019 lúc 21:44

Trong câu truyện Sơn tinh,Thủy tinh nhân vật Sơn Tinh để lại trong em ấn tượng sâu sắc.Sơn tinh sống ở núi tản viên,có tài năng kì lạ.Anh thật tài giỏi đã nhanh chóng tìm được lễ vật quý báu mà nhà vua chọn.Anh đã chiến đấu kiên cường để khuất phục tên Thủy tinh độc ác.Em mong Sơn tinh luôn vững vàng để người dân được ấm no

Bình luận (0)
Phạm Tứ Quang
26 tháng 10 2020 lúc 20:18

spam là thư rác

Bình luận (0)
Havee_😘💗
28 tháng 10 2019 lúc 17:09
Niêu cơm thần kì của Thạch Sanh có khả năng phi thường, cứ ăn hết lại đầy, làm quân 18 nước chư hầu lúc đầu coi thường, chế giễu nhưng sau đó phải ngạc nhiên thán phục. Niêu cơm thể hiện sức mạnh, tiềm năng to lớn của đất nước, của nhân dân. Thể hiện tấm lòng nhân đạo yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta.
Bình luận (0)
Thảo Phương
29 tháng 10 2019 lúc 12:09

Gấp lại truyện Thạch Sanh, chi tiết gây cho em nhiều ấn tượng nhất là chi tiêt Niêu cơm thần. Đây là một chi tiết nghệ thuật lấp lánh màu sắc hoang đường nhưng rất giàu ý nghĩa nhân sinh. Niêu cơm thần của Thạch Sanh phi thường, ăn hết lại đầy thể hiện ước mơ về một cuộc sống no ấm, đủ đầy, hạnh phúc.Chi tiết thể hiện lý tưởng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta thông qua việc thiết đãi quân sĩ mười tám nước chư hầu. Niêu cơm thần góp phần thể hiện tấm lòng nhân hậu, tinh thần nghĩa khí, hào hiệp của nhân vật Thạch Sanh. Chi tiết nghệ thuật hấp dẫn đã đem đến cho người đọc những cảm xúc thú vị khiến ta càng thêm yêu thế giới truyện dân gian.

Bình luận (0)
Vũ Ngọc Diệp
16 tháng 12 2019 lúc 21:12

Sự việc chính.

Sự việc dẫn đến các chi tiết chính.

Mình nói chung chung thôi, không đúng như mong đợi của bạn thì mong bạn thông cảm.

Bình luận (0)
Nguyễn Trần Thành Đạt
Thượng tướng -
18 tháng 12 2016 lúc 23:35

Sự mưu trí, thông minh của em bé được thử thách qua bốn lần, lần sau khó hơn lần trước:

- Lần thứ nhất: Trả lời câu hỏi phi lí của viên quan (không ai đi cày lại bỏ công đếm số đường cày trong một ngày).

- Lần thứ hai: Thay mặt dân làng hoá giải câu đố của vua (bắt trâu đực đẻ ra trâu con).

- Lần thứ ba: Trả lời câu đố vua giao cho chính mình (vua đã biết người tài là ai nên không cần đố cả làng nữa).

- Lần thứ tư: Không phải là chuyện giải đố để khẳng định tài năng. Việc giải đố liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc (nếu không ai giải được thì tức là đất nước không có người tài, khó có thể chống lại được thế lực hùng hậu của giặc).

Bình luận (0)
Đỗ Thị Thu Hường
18 tháng 12 2016 lúc 21:50
- Lần thứ nhất: Trả lời câu hỏi phi lí của viên quan (không ai đi cày lại bỏ công đếm số đường cày trong một ngày).- Lần thứ hai: Thay mặt dân làng hoá giải câu đố của vua (bắt trâu đực đẻ ra trâu con).- Lần thứ ba: Trả lời câu đố vua giao cho chính mình (vua đã biết người tài là ai nên không cần đố cả làng nữa).- Lần thứ tư: Không phải là chuyện giải đố để khẳng định tài năng. Việc giải đố liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc (nếu không ai giải được thì tức là đất nước không có người tài, khó có thể chống lại được thế lực hùng hậu của giặc).
Bình luận (0)
Nguyễn Phan Thu Hà
18 tháng 12 2016 lúc 22:09

- Lần thứ nhất: Trả lời câu hỏi vô lí của viên quan (đếm số đường cày trong một ngày )

- Lần thứ hai: Thay mặt cả làng giải đố câu đố của nhà vua ( bắt trâu đực đẻ ra trâu con )

- Lần thứ ba: Trả lời câu đố vua ra cho mình ( vua tìm được người tài rồi nên không đố cả làng nữa )

- Lần thứ tư: Đây là câu đố quan trọng. Việc giải đố liên quan đến vận mệnh của cả quốc gia ( nếu không ai giải đố được có nghĩa là đất nước không có người tài, khó có thể chống lại được quân giặc )

Bình luận (0)
Quỳnh Anh
6 tháng 12 2017 lúc 20:07

Gần gũi với trí thông minh khác người , lại gần gũi với thực tế , cậu bé vừa giải đố cậu ấy nói :

Tang tình tang! Tính tình tang Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng Bên thời lấy giấy mà bưng Bên thời bôi mỡ, kiến mừng kiến sang Tang ...

kết quả cậu ấy đã cứu nước thoát khỏi một cuộc chiến tranh

Bình luận (0)
Vũ Khánh Ly
21 tháng 6 2016 lúc 11:40

bn trả lời nhanh và đúng đc giáo viên hoc24 tik thì đc GP

Bình luận (5)
Dương Hoàng Minh
21 tháng 6 2016 lúc 15:21

1.GP là điểm do giáo viên hco24 tick.

2.Muốn có GP phải trả lời đúng, nhanh, trình bày đẹp.

 

Bình luận (3)
Đỗ Nguyễn Như Bình
21 tháng 6 2016 lúc 17:19

nếu bạn trả lời đung và được thầy cô giáo tick thì 1 lần 1 GP

còn bạn trả lời được các thành viên tick cho thì 1 lần 1 SP

* nếu bạn muốn kiếm GP thì bạn phải đạt được các tiêu chí sau:

+ trình bày sạch sẽ 

+ trả lời đúng

+ trả lời ngắn gọn 

+ trả lời nhanh 

+ bài làm hoàn chỉnh, ...

CUỐI CÙNG LÀ MK CHÚC BẠN KIẾM ĐƯỢC NHÌU GP NHA!ok

Bình luận (2)
Kun Bảo
27 tháng 4 2018 lúc 19:48

không biếtleuleu

Bình luận (0)
Bùi Trần Thanh Hương
6 tháng 11 2017 lúc 19:59

“Nhiều người cho rằng, Thủy Tinh là sự hình tượng hóa và thần thánh hóa nước lũ, còn Sơn Tinh là sự hình tượng hóa và thần thánh hóa tinh thần, ý chí, khả năng và thành quả chống bão lụt của nhân dân.

Không hoàn toàn như vậy, Sơn Tinh và Thủy Tinh là những hình tượng huyền thoại, được hình thành, nhào nặn trong trí tưởng tượng của người Việt cổ, trong đó những yếu tố tự nhiên và xã hội, hiện thực và lí tưởng đã kết hợp, hòa lẫn với nhau, rất khó tách bạch. Sơn Tinh là sự khái quát hóa, hình tượng hóa và thần thánh hóa không chỉ riêng lực lượng con người (tinh thần, ý chí, thành quả chống lũ lụt của nhân dân) mà còn có cả lực lượng tự nhiên (rừng, núi). Sự xung đột giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không chỉ phản ánh mâu thuẫn giữa con người và hiện tượng bão lụt trong thiên nhiên mà còn phản ánh cả sự xung đột giữa con người với con người, giữa các bộ tộc miền biển và miền núi trong thời kì Văn Lang của các vua Hùng.

Cơn giận lưu niên “năm năm báo oán, đời đời đánh ghen” của Thủy Tinh là sự phản ánh và lí giải vô cùng độc đáo, tài tình hiện tượng bão lụt hàng năm (mang tính chu kì) của thiên nhiên và hiện tượng ghen tuông dai dẳng của con người.

Chi tiết Thủy Tinh dâng nước cao lên bao nhiều Sơn Tịnh cũng dâng núi Tản Viền cao lên bấy nhiều thật nên thơ và độc đáo. Đó là ước mơ nhưng đồng thời cũng có nhiều tính hiện thực. Bởi vi trừ nạn hồng thủy ra, không có trận lụt nào có thể dâng nước lên cao hơn núi Ba Vì. Nếu không như vậy thì làm sao người Việt có thể tồn tại được đến ngày nay?”

Bình luận (1)
Đỗ Hương Giang
10 tháng 12 2017 lúc 21:14

Qua truyền thuyết Sơn Tinh ,Thủy Tinh em thấy;

+Sơn Tinh là chúa miền non cao,có mọi phép thần thông.Chàng may mắn cưới được công chúa Mị Nương và bị Thủy Tinh ghen ghét nên hằng nam đến đánh Sơn Tinh nhưng đều thua. Hình ảnh Sơn Tinh chống lại lũ lụt mà Thủy Tinh gây ra tượng trưng cho sự đấu tranh chống lại thiên tai bảo vệ mùa màng của người Việt cổ.

Mk chỉ làm đc thế này thôi

Thông cảm cho mk nhé!

Bình luận (2)
Bùi Trần Thanh Hương
2 tháng 11 2017 lúc 20:32

EM BÉ THÔNG MINH Sau khi học truyện Em bé thông minh,em rất ngưỡng mộ và khâm phục nhân vật em bé trong truyện.Em bé khoảng chừng bảy tám tuổi,con của một nhà nông dân bình thường nhưng rất mạnh dạng và nhanh trí.Em không hề rụt rè,nhút nhát như những đứa bé khác cùng tuổi mà dám đối thoại với viên quan và cả nhà vua.Em bé đã giải được những câu đố oái oăm ,hóc búa đầy bất ngờ của viên quan,nhà vua và xứ thần nước láng giềng khiến em rất khâm phục.Câu đố xâu sợi chỉ qua ruột con ốc vặn dài của sứ thần nước láng giềng làm cho các ông trạng,đại thần,nhà thông thái đều lắc đầu bó tay nhưng em bé thì vừa chơi vừa hát câu giải đố một cánh dễ dàng.Em mong mọi trẻ em đều thông minh,nhanh nhẹn như em bé.

Bình luận (0)
phuongenglish
19 tháng 10 2019 lúc 20:00

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có rất nhiều truyện hay nhưng em vẫn thích nhất truyện '' Em bé thông minh''. Trong truyện em thích nhất nhân vật em bé. Em sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo , phải theo cha ra đồng làm việc , không được đi học như bao đứa trẻ khác. Nhưng bù lại em lại có một trí thông minh rất siêu phàm . Trí thông minh của em được thể hiện qua các lần thử thách của viên quan .nhà vua ,sứ giả . Càng ngày các câu hỏi càng ngày càng hóc búa , nhưng em vẫn tả lời được. Em được như vậy vì em đã biết đúc rút kinh nghiệm cuộc sống. Ngoài ra em còn rất hồn nhiên khi đã giải câu đố khó của sứ thần bằng một câu đồng dao dí dỏm. Sau đó em được phong làm trạng nguyên , là phần thưởng xứng đáng dành cho người thông minh tài giỏi. Qua truyện em rút ra bài học : muốn thành công trong cuộc sống có nhiều cách , học hành đèn sách hoặc đúc rút kinh nghiệm cuộc sống.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN