Hướng dẫn soạn bài Chiếu rời đô - Lí Công Uẩn

❤ ~~ Yến ~~ ❤
19 tháng 4 2020 lúc 10:13

Bài 1:

Lý Công Uẩn dời đô vì kinh đô cũ không còn thích hợp với sự mở mang của đất nước nữa . Ông không ngần ngại phê phán những triều đại cũ, tác giả nói rằng các triều đại nhà Đinh nhà Lê đã không nghe theo ý trời nên chỉ đóng đô ở nơi đây chính vì thế mà triều đại không được lâu dài. . Nhưng thực chất thì ở giai đoạn đó hai triều đại chưa đủ mạnh cả thế và lực nên vẫn phải dựa vào địa thế hiểm trở của rừng núi để chống thù trong, giặc ngoài. Nhưng đến thời Lí, trên đà mở mang phát triển của đất nước thì việc đóng đô ở Hoa Lư không còn phù hợp nữa. Bên cạnh những dẫn chứng thuyết phục như thế tác giả còn thể hiện giãi bày tình cảm của mình. Điều đó đã làm tăng thêm sức thuyết phục cho bài văn. Cảm xúc ấy chính là cảm xúc mà tác giả muốn phát triển đất nước theo một hướng phát triển thịnh vượng hơn, lâu dài và bền vững hơn. Sau đó nhà vua chứng minh và khẳng định sự đúng đắn hợp quy luật và phù hợp của việc dời đô. Đại La là một nơi có tất cả các điều kiện để phát triển đất nước. Đại La hiện lên đẹp về mọi mặt như địa lý, văn hóa, đầu mối giao lưu, điều kiện của dân cư và sự phong phú, tốt tươi của cảnh vật. tác giả đã nhìn từ góc nhìn của một nhà phong thủy, cho thấy tất cả những điều kiện tốt đẹp của thiên nhiên cũng như con người nơi đây. Nhà vua tự cho rằng xem cả dải đất nước Đại Việt thì chỉ có mỗi nơi đây là thánh địa, là một nơi đất đai địa hình tốt đẹp hợp với một sự phát triển mạnh mẽ.

Bình luận (0)
Vũ Minh Tuấn
19 tháng 4 2020 lúc 12:24

Bài 2:

“Chiếu dời đô” cho thấy tầm nhìn chiến lược của Lý Công Uẩn về Đại La, nơi sẽ dời đô đến. Một cái nhìn toàn diện, sâu sắc, chính xác về các mặt vị trí địa lí, địa thế, nhân văn... Sau một nghìn năm, Hà Nội đã trở thành thủ đô hòa bình của đất nước ta, nhân dân ta, ta càng thấy việc dời đô từ Hoa Lư ra Đại La của Lý Công Uẩn là một cống hiến vô cùng vĩ đại "mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu”. Nhà vua chứng minh và khẳng định sự đúng đắn hợp quy luật và phù hợp của việc dời đô. Đại La là một nơi có tất cả các điều kiện để phát triển đất nước “Huống gì thành Đại La, kinh đô cũ của Cao Vương: Ở vào nơi trung tâm trời đất; được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi nam bắc đông tây; lại tiện hưởng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng. Dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. ” Đại La hiện lên đẹp về mọi mặt như địa lý, văn hóa, đầu mối giao lưu, điều kiện của dân cư và sự phong phú, tốt tươi của cảnh vật. tác giả đã nhìn từ góc nhìn của một nhà phong thủy, cho thấy tất cả những điều kiện tốt đẹp của thiên nhiên cũng như con người nơi đây. Thành Đại La ở vị trí trung tâm của đất nước. Có thế rồng cuộn hổ ngồi. Địa hình đa dạng có núi có sông, địa thế cao và khoáng đạt, mở ra bốn hướng nam, bắc, đông, tây, tiện cho việc phát triển lâu dài của quốc gia. Đây cũng là đầu mối giao lưu chính trị, văn hóa và kinh tế của cả nước. Xét toàn diện, thành Đại La có đủ điều kiện tối ưu để trở thành kinh đô mới của Đại Việt. Chứng cớ nhà vua đưa ra có sức thuyết phục rất lớn vì được cân nhắc kĩ càng trên nhiều lĩnh vực. có thể nói đây là một mảnh đất lý tưởng cho kinh đô và với những điều kiện ấy triều đại sẽ phát triển hưng thịnh. Nhà vua tự cho rằng xem cả dải đất nước Đại Việt thì chỉ có mỗi nơi đây là thánh địa. Có thể hiểu thánh địa là một nơi đất đai địa hình tốt đẹp hợp với một sự phát triển mạnh mẽ.

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Thảo Phương
14 tháng 4 2020 lúc 19:37

- Ví dụ:
Ngày mai, mình không đi chơi.
=> Câu phủ định miêu tả.
Bài hát này không hay gì cả.
=> Câu phủ định bác bỏ.

– Vân đi chơi (1)
– Vân chưa đi chơi (2)
Mục đích câu (1) khẳng định sự việc Vân đi chơi nhưng trong câu (2) phủ định sự việc Vân không đi chơi. Câu (2) mang ý nghĩa ngược với câu (1).

Bình luận (0)
Huỳnh lê thảo vy
12 tháng 4 2020 lúc 20:57

Câu 2:Nội dung của đoạn văn trên là :đây là nơi tụ hội của 4 phương ,là kinh đo bậc nhất của đế vương muôn đời .

Chiếu dời đo cho thấy tầm nhìn chiếc lược của Lý Công Uẩn về Đại La,nơi sẽ dời đô đến .1 cái nhìn toàn diện , sâu sắc chính xác về các mặt vị trí địa lý , địa hình .Sau 1000 năm Hà Nội đã trở thành thủ đô hòa bình của đất nước ta ,Ta càng thấy việc dời đô Hoa Lư ra Đại La của Lý Công Uẩn là 1 cống hiến vô cùng vĩ đại" Mưu toan nghiệp lớn tính kế muôn đời cho con cháu ".

Nhà vua chứng minh sự lựa chọn là đúng đắn hợp quy luật và phù hợp với việc dời đô! .Đại La là 1 nơi có thể phát triển đất nước . Huống gì thành Đại La thành cũ của vua Vương ở vào nơi trung tâm trời đất .

Câu ghép là: Sau 1000 năm Hà Nội đã trở thành thủ đô hòa bình của đất nước ta ,Ta càng thấy việc dời đô Hoa Lư ra Đại La của Lý Công Uẩn là 1 cống hiến vô cùng vĩ đại.

câu cảm thán là: Mưu toan nghiệp lớn tính kế muôn đời cho con cháu

Bình luận (0)
PhuongLinh LeHoang
22 tháng 3 2020 lúc 1:02

Văn bản đâu rồi bạn ơi?

Bình luận (0)
PhuongLinh LeHoang
23 tháng 3 2020 lúc 16:37

Bài 1:

- Tác giả: Lí Thái Tổ (974-1028)

+ Tên thật: Lí Công Uẩn.

+ Quê quán: Châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang (xã Bình Đảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

+ Nhân phẩm: Thông minh, nhân ái, nhiều chiến công.

+ Địa vị: Tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ thời Tiền Lê, vua thời Lí.

- Tác phẩm:

+ Thể loại: Chiếu.

+ Thời gian: Năm 1010.

+ Mục đích: Bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La.

Bài 2:

- Phần 1. “Xưa nhà Thương… không dời đổi”: Cơ sở lịch sử và thực tiễn của việc dời đô.

- Phần 2. “Huống gì thành Đại La…. đế vương muôn đời”: Lí do chọn thành Đại La làm kinh đô

- Phần 3. Đoạn còn lại: Quyết định dời đổi.

Bài 3:

Sự việc dẫn các triều đại Trung Quốc đã từng có những cuộc dời đô nhằm mục đích khẳng định đây là một việc đã từng có người làm, chứ không phải là lần đầu. Mặc khác, các triều đại Trung Quốc dời đô là thuận theo mệnh trời, ý dân. Các cuộc dời đô đó có kết quả là mưu toan được nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu, dẫn đến việc "vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh". Sự việc dẫn đó làm cơ sở để đưa ra ý kiến dời đô của mình.

Bài 4:

Thành Đại La có vị thế thuận lợi về nhiều mặt:

- Đây là kinh đô cũ của Cao Vương.

- Ở nơi trung tâm trời đất; được thế rồng cuộn hổ ngồi (thế đất đẹp theo quan niệm của thuật phong thủy).

- Có 4 ưu điểm là rộng rãi, bằng phẳng, cao ráo, thoáng đãng. Do đó dân không bị lụt, muôn vật phong phú, tốt tươi.

Bình luận (0)

Khoá học trên Online Math (olm.vn)

Loading...

Khoá học trên Online Math (olm.vn)