Hướng dẫn soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây (Trích Đăm Săn - Sử thi Tây Nguyên)

Nguyễn Thị Mai Linh
Nguyễn Thị Mai Linh 6 tháng 11 2020 lúc 23:00

Nếu ở phút cuối Đăm Săn chấp nhận lấy trâu và voi của Mtao Mxay mà tha chết cho hắn thì vẻ đẹp và lí tưởng của Đăm Săn sẽ không còn nữa. Bởi theo quan niệm của người Tây Nguyên, người anh hùng phải chiến đấu hết mình để bảo vệ danh dự và đem lại cuộc sống bình yên cho dân làng. Nếu Đăm săn chấp nhận lấy đồ của Mtao Mxay thì Đăm Săn chỉ là một người ha lợi trước mắt không có lí tưởng chiến đấu, dành chiến công đem về cho buôn làng.

Bình luận (0)
Hoàng Thúy An
Hoàng Thúy An CTV 14 tháng 10 2020 lúc 16:12

tóm tắt nhân vật là phân thích à?

mà tóm tắt là tóm tắt cả bài chứ sao lại tóm tắt nhân vật

Bình luận (1)
Minh An
Minh An CTV 14 tháng 10 2020 lúc 16:25

Dựa ý nhé!

- Đăm Săn có vẻ đẹp ngoại hình hoàn mỹ. Theo quan niệm của người Ê đê thì Đăm Săn là nhân vật có vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ và tự hào. Chàng có hình dáng vạm vỡ, phi thường khỏe đẹp và đậm chất Tây Nguyên

- Giọng nói của Đăm Săn hào sảng

- Trang phục của Đăm Săn rất uy nghiêm

- Chàng là người nhiều của cải

=> Mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 27 tháng 9 2020 lúc 18:47

- Nhân lúc Đăm Săn cùng các nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ.

- Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để cứu người vợ của mình. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý.

- Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch xạch; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây.

- Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì sức lực tăng lên gấp bội.

- Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn.

- Nhờ Trời giúp đỡ, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường.

- Chàng cứu được vợ, và tất cả tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn.

- Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và đón chào những dân làng mới.

Bình luận (0)
Minh Nguyệt
Minh Nguyệt CTV 6 tháng 10 2020 lúc 20:30

Tham khảo:

Trong khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến nhà chàng để cướp Hơ Nhị về làm vợ. Biết tin như thế Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình. Chàng thách hắn đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi và hèn nhát. Chàng dọa sẽ đốt nhà hắn thì hắn mới chịu xuống. Đăm Săn và Mtao Mxây thách đố nhau múa khiên. Khi vào trận đấu thì Đăm Săn cho Mtao Mxây múa khiên trước. Những bước đi của hắn lạch xạch như quả mướp khô nhưng lại có thái độ huênh hoang khoác lác. Còn Đăm Săn thì giục kẻ thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tinh thần tự võ, đứng im không nhúc nhích. Qua đó cho thấy Đăm Săn là một người dũng cảm, các hành động mạnh mẽ quyết liệt không dứt. Không những thế chàng còn được ông Trời chỉ cho cách thắng Mtao Mxây. Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ địch. Mtao Mxây lăn đùng ra đất. Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxây theo mình trở về. Đoàn người đông như bầy cà tong, mang theo rất nhiều của cải về như vò vẽ đi chuyển hoa. Đăm Săn trở về trong chiến thắng tưng bừng. Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài suốt trận mùa khô và danh tiếng của chàng thời vang đến cả thần linh. Qua đoạn trích ta cũng thấy đó là cuộc chiến đấu vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn nữa vì cuộc sống bình yên và sự phồn vinh của thị tộc.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN