Hướng dẫn soạn bài Chiếc lá cuối cùng - O Hen-ri

Huyền Lê

BÀI TẬP TĂNG CƯỜNG KHỐI 8

BÀI TẬP CUỐI TUẦN 8

Phần I

Cho đoạn văn sau:

“Cụ ốm chỉ có hai ngày. Buổi sáng ngày thứ nhất, bác gác cổng thấy cụ ốm nặng trong căn phòng của cụ ở tầng dưới. Giày và áo quần của cụ ướt sũng và lạnh buốt. Chẳng ai hình dung nổi cụ đã ở đâu trong một đêm khủng khiếp như thế. Nhưng rồi người ta tìm thấy một chiếc đèn bão vẫn còn thắp sáng và một chiếc thang đã bị lôi ra khỏi chỗ để của nó, và vài chiếc bút lông rơi vung vãi, và một bảng pha màu có màu xanh và màu vàng trộn lẫn với nhau, và – em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường.”

(SGK Ngữ văn 8, tập 1 – NXB Giáo dục, 2018)

1. Đoạn văn trên trích trong đoạn văn nào? Của ai?

2. Hãy ghi lại trợ từ, tình thái từ có trong đoạn trích trên. Chỉ rõ tác dụng của trợ từ, tình thái từ đó.

3*. Câu văn: “Nhưng rồi người ta tìm thấy một chiếc đèn bão vẫn còn thắp sáng và một chiếc thang đã bị lôi ra khỏi chỗ để của nó, và vài chiếc bút lông rơi vung vãi, và một bảng pha màu có màu xanh và màu vàng trộn lẫn với nhau, và – em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường.” sử dụng biện pháp tu từ gì? Tác dụng của biện pháp tu từ đó?

Suri Anh
26 tháng 10 2020 lúc 22:44

Câu 1: Khi 2 lần kéo màng lên, tâm trạng cô chán nản, tuyệt vọng, thản nhiên chờ đón cái chết nếu không còn cái lá nào trên cây.

Câu 2: Chiếc lá của cụ Bơ-men không phải được vẽ bằng bút cọ, màu mà cũng hong phải vì nó giống thật mà nó là một tác phẩm mang giá trị nhân văn cao cả. Chiếc lá đã cứu sống được Giôn-xi. Nó được sáng tác và lao động bằng cả con tim và sinh mệnh của cụ.

Chúc bạn học có hiệu quả!!

Bình luận (1)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN