Hướng dẫn soạn bài Câu đặc biệt

Thuu Quỳnhh
24 tháng 5 lúc 21:18

vui.lòng.phóng.to(mắt.mk.cận)

Bình luận (0)
Art Art
24 tháng 5 lúc 21:44

Nhan đề "Sống chết mặc bay" là một vế của câu tục ngữ dân gian "Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi" - với ý nghĩa phê phán những hạng người vô trách nhiệm, ích kỉ, chỉ biết lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến cuộc sống, thậm chí tính mạng của những người khác (ở đây chỉ những tên thầy thuốc rởm, những tên lang băm, thầy bói trong xã hội cũ). Đặt cụm từ "sống chết mặc bay" vào tình huống cụ thể của truyện, Phạm Duy Tốn đã khái quát thành việc phê phán, tố cáo những bọn có chức quyền, mang danh "quan phụ mẫu", "cha mẹ" của dân nhưng lại vô trách nhiệm, vô lương tâm, mất hết nhân tính, thờ ơ trước sự sống còn của con dân. Cũng qua nhan đề tác phẩm này, Phạm Duy Tốn lên tiếng phê phán thói vô trách nhiệm, ích kỉ, lòng lang dạ sói của tầng lớp quan lại phong kiến lúc bấy giờ và bày tỏ sự xót thương, đồng cảm trước cuộc sống đầy cực khổ của người dân

Câu 4:a)Ghi chép lại một buổi ca Huế trên sông Hương, tác giả thể hiện lòng yêu mến tự hào đối với di văn hóa của Huế,cũng là một di sản văn hóa của dân tộc

5a)Trích từ văn bản "Sống chết mặc bay".Tác giả :Phạm Duy Tốn

b)Trạng ngữ : Trong đình Tác dụng :chỉ nơi chốn 

c)- Trong đình, đèn thắp sáng trưng; nha lệ lính tráng, kẻ hầu người hạ, đi lại rộn ràng
- Bên cạnh ngài, mé tay trai, bát yến hấp đường phèn, để trong khay khảm, khói bay nghi ngút, tráp đồi mồi chữ nhật để mở, trong ngăn bạc đầy những trầu vàng, cau đậu, rễ tía, hai bên nào ống thuốc bạc, nào đồng hồ vàng, nào dao chuôi ngà, nào ống vôi chạm, ngoáy tai, ví thuốc, quản bút, tăm bông trông mà thích mắt..

d)Đọan trích trên đã tố cáo sự hống hách , vô trách nhiệm , vô lương tâm của tên quan phụ mẫu

e)Em không đồng ý vì ''Dưới sông, nước cứ cuồn cuộn dâng lên. Sức người chống lại với sức nước. Thế mà trong đình đèn thắp sáng trưng, quan phụ mẫu ngồi chễm chệ, uy nghi trên sạp, tay trái dựa gối xếp, chân phải duỗi thẳng ra để cho một tên người nhà quỳ dưới đất mà gãi. Một tên lính lệ đứng bên, cầm cái quạt lông, chốc chốc sẽ phẩy, tên nữa đứng khoanh tay, chực hầu điếu đóm (châm thuốc). Quan thật thảnh thơi, an nhàn làm sao ấy! Chưa hết, bên cạnh ngoài, mé tay trái, bát yến đường phèn để trong khay khảm, khói bay nghi ngút..."

Bình luận (0)
Phong Y
9 tháng 3 lúc 20:07

Về chủ đề gì ạ?

Bình luận (0)
Thinh phạm
9 tháng 3 lúc 20:07
Viết đoạn văn ngắn (Khoảng 5 - 7 Câu) tả cảnh quê hương trong đó có một vài câu đặc biệt mẫu 1

Chiều xuân! Một chiều xuân trên quê hương Quảng Bình yêu dấu. Đẹp biết bao những cánh đào thắm nở, cánh mai vàng khoe sắc trên mỗi ngõ phố, con đường. Tiếng cười nói rộn rã của trẻ em và tiếng hỏi thăm nhau, lời chúc nhau may mắn thành công trong năm mới phấn khởi, rộn ràng. Trên những hàng cây xanh, búp non của chồi xuân hé nở, lộc xuân căng tràn trên từng cảnh vật. Chiều xuân. Mưa bụi bay bay phảng phất trong gió nhẹ, giọt mưa vương trên cánh đào mỏng manh, vương trên mái tóc của cô gái tuổi xuân thì. Chiều xuân. Đẹp quá. Yêu biết bao nhiêu xuân trên quê hương mình.

Câu đặc biệt:

- Chiều xuân!

- Đẹp quá

Bình luận (0)
Mai Anh{BLINK} love BLAC...
21 tháng 2 lúc 15:32

Đáp án+ Lập luận trong đời sống là những vấn đề mang tính cá nhân, là lời nói giao tiếp hàng ngày, ( Ở phạm vi nhỏ).Vd: Em rất thích đi tham quan.+ Lập luận trong văn nghị luận là lập luận về những vấn đề mang tính khái quát và có nghĩa xã hội.Vd: Cần tạo ra thói quen tốt trong đời sống xã hội.tick hộ mình nha 

Bình luận (0)
đào đức hưng
20 tháng 2 lúc 20:28

(1) : Thành phần bị lược bỏ : vị ngữ 

     : Khôi phục câu : Cả anh Nam và cái Liên ra đón nó .

(2) : Thành phần bị lược bỏ : vị ngữ

      : Khôi phục câu : Anh Bình , anh ấy vừa đến đây .

(3)  :  Thành phần bị lược bỏ : chủ ngữ 

      : Khôi phục câu : À , tớ đọc tiểu thuyết tắt đèn .

(4)  :  Thành phần bị lược bỏ : vị ngữ

      : Khôi phục câu : Lát sau , hơn chục bạn đã có ở trong lớp .

(5)  :  Thành phần bị lược bỏ : chủ ngữ , vị ngữ

      : Khôi phục câu : Nếu anh muốn lấy được con gái ta , hãy lên rừng kiếm một cây tre có đủ trăm đốt về làm gì tự điền nhé :)

Đó là cá nhân mình nghĩ .:))))))

Bình luận (0)
Nguyễn Phương Anh
9 tháng 2 lúc 10:30

Và lắc.

Và xóc.

 

Bình luận (0)
Ink Sans
20 tháng 1 lúc 21:35

I) bài sống chết mặc bay

1. Câu rút gọn:

- Thuộc phủ X.

+ Tác dụng: xác định địa điểm, nơi chốn.

- Xem chừng núng thế lắm.

+ Tác dụng: diễn tả sự băn khoăn, trăn trở, hoài nghi, dự đoán.

- Không khéo thì vỡ mất.

+ Tác dụng: diễn tả sự băn khoăn, trăn trở, hoài nghi, dự đoán.

- Thưa rằng: Đang ở trong đình kia, cách đó chừng bốn năm trăm thước.

+ Tác dụng: nhấn mạnh, diễn đạt lời của nhân vật.

- Này, này đê vỡ mặc đê, nước sông dù nguy, không bằng nước bài cao thấp.

+ Tác dụng: diễn tả sự thờ ơ của mấy tên viên quan cai lệ trước tình cảnh đê vỡ, trước hoàn cảnh khốn khó của nhân dân ở ngoài kia.

- Mặc!

+ Tác dụng: diễn tả sự thờ ơ, không quan tâm của viên quan cai lệ. Chúng không màng đến số phận, sự an nguy của nhân dân đồng thời cũng chẳng để ý đến con đê đang bị vỡ.

- Sướng bao nhiêu, thích bao nhiêu!

+ Tác dụng: Chỉ ra sự đối lập giữa viên quan cai lệ và nhân dân. Nếu như nhân dân đang phải gồng mình, đối mặt với những hiểm nguy mà thiên nhiên mang lại để đắp đê, ngăn cho con đê không bị vỡ thì những viên quan lại ngồi ung, hưởng thụ đánh bài bạc.

- Vậy mà không hiểu đời thật là phàm!

+ Tác dụng: sự thờ ơ của viên quan cai lệ. Chúng chỉ quan tâm đến thu vui của bản thân mình và quên đi những nổi khổ mà nhân dân đang phải đối mặt ở ngoài kia.

- Có biết không?

+ Tác dụng: dùng để hỏi.

- Không còn phép tắc gì nữa à?

+ Tác dụng: dùng để hỏi.

2. Câu đặc biệt:

- Gần một giờ đêm.

+ Tác dụng: xác định thời gian.

- Than ôi! - Ôi! - Lo thay!

- Nguy thay! => Tác dụng: bộc lộ cảm xúc.

 

 

Bình luận (1)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN