Hướng dẫn soạn bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

nguyễn khắc quang vinh
nguyễn khắc quang vinh 24 tháng 12 2020 lúc 20:33
Phân tích tác dụng của cặp từ trái nghĩa trong nhưng câu thơ sau : Ngẩng đầu nhìn trăng sáng , Cúi đầu nhớ cố hương . ( Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh - Tương Như dịch ) Khi đi trẻ lúc về già ( Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê - Phạm Sĩ Vĩ dịch )
Bình luận (0)
Dung Lê
Dung Lê 14 tháng 12 2020 lúc 12:20

huhu

Bình luận (0)
Yuuto
Yuuto 14 tháng 11 2019 lúc 7:37

Nguyễn Khuyến đã để lại nhiều bài thơ Nôm rất xuất sắc cho kho tàng văn học Việt. Thơ của ông nói nhiều về tình người, tình bạn, tình yêu thiên nhiên quê hương đất nước con người. Bài thơ: Bạn đến chơi nhà nói về một tình bạn thiêng liêng sâu sắc

Bài thơ là cảm xúc của tác giả khi được bạn đến chơi nhà. Đó là tâm trạng hồ hởi vui sướng của tác giả khi có người bạn tri kỉ đến thăm.

Đã bấy lâu nay bác đến nhà

Chắc hẳn người bạn tri kỉ của nhà thơ đã lâu rồi chưa đến chơi, và nhà thơ thì mong mỏi lắm. Tác giả đã chọn cách xưng hô gọi bạn là “bác” thể hiện sự thân tình, gần gũi và thái độ tôn trọng tình cảm bạn bè giữ hai người. Chỉ với một câu thơ mở đầu, người đọc đã cảm nhận được quan hệ bạn bè của hai người rất bền chặt, thân thiết, thuỷ chung.

Khi người bạn than tình như vậy đến chơi, chắc chắn chủ nhân sẽ phải thiết đãi chu đáo để thể hiện tấm chân tình của mình. Nhưng ở đây nhà thơ lại không thể láy gì mà đãi bạn. Có ruộng, có vườn, có ao cá, có gà mà cũng như không

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Tác giả đã khắc họa lên hình ảnh làng quê thân thuộc hiện lên sống động, vui tươi. Cuộc sống của nhà thơ thật giản dị, đáng sống biết bao. Qua đó ta thấy hiện lên một cuộc đời thanh bạch, ấm áp cây đời và tình người rất đáng tự hào. Thứ mà tác giả thiết đãi bạn là cảnh vật yên bình là lòng người ấm áp chân tình. Món quà đó còn quý giá hơn nhiều những sơn hào hải vị quý hiếm trên đời.

Không chấp nhận chốn quan trường thị phi, nhà thơ tài năng đã cáo quan về ở ẩn và sống cuộc đời nghèo khó. Sống trong nghèo khó nhưng tác giả vẫn lạc quan yêu đời, ung dung tự tại. Có lẽ vì nghèo mà tác giả đã thậm xưng hoá cái nghèo, thi vị hoá cái nghèo. Đây là một lời thơ hóm hỉnh, pha chút tự trào vui vui, để bày tỏ một cuộc sống thanh bạch, một tâm hồn thanh cao của một nhà nho trước thế thời của đất nước.

Kết thúc câu chuyện, tác giả lại một lần nữa, nhắc lại tấm chân tình của tác giả đối với người bạn của mình:

“Bác đến chơi đây, ta với ta”.

Chữ bác lại lần nữa xuất hiện ở cuối bài thơ cho thấy tình bạn thật cao cả thiêng liêng. Vật chất không có những tình người thì chan chứa và ấm áp. Cụm từ “ta với ta” biểu lộ một niềm vui trọn vẹn, tràn đầy và lắng đọng trong tâm hồn, toả rộng trong không gian và thời gian. Bài thơ có niêm luật, đối chặt chẽ, hợp cách. Ngôn ngữ thuần Nôm, không có một từ Hán - Việt nào, đọc lên nghe thanh thoát, nhẹ nhàng, tự nhiên.

Bài thơ thể hiện tình cảm của nhà thơ với người bàn của mình. Đó là tình bạn chân thành, đáng quý. Với cách sống giản dị, mộc mạc, tình bạn ấy càng đáng quý biết bao. Ngôn ngữ mộc mạc, dung dị của lời thơ đã thể hiện được tài năng xuất sắc của tác giả và cũng là điều khiến bài thơ sống mãi với thời gian.

Bình luận (0)
Lê Quốc Thái
Lê Quốc Thái 8 tháng 11 2019 lúc 10:04

Phiên âm: "Sàng tiền minh nguyệt quang, Nghi thị địa thượng sương. Cử đầu vọng vọng minh nguyệt, Đê đầu tư cố hương."

Ý nghĩa: Nói về một đêm trăng thanh tĩnh, bộc lộ niềm nhớ quê hương của Lí Bạch mỗi lên nhìn lên ánh trăng. Một tình yêu sâu nặng, thấm thía!

Bình luận (0)
Vũ Minh Tuấn
Vũ Minh Tuấn 8 tháng 11 2019 lúc 10:33

Phiên âm:

Sàng tiền minh nguyệt quang, Nghi thị địa thượng sương. Cử đầu vọng minh nguyệt, Đê đầu tư cố hương.

Ý nghĩa:

Bài thơ thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía tình quê hương của một người sống xa nhà, xa quê hương trong cảnh đêm trăng thanh tĩnh.

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Vũ Minh Tuấn
Vũ Minh Tuấn 4 tháng 11 2019 lúc 22:59

- Nội dung:

Bài thơ thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía tình quê hương của một người sống xa nhà, xa quê hương trong cảnh đêm trăng thanh tĩnh.

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Hải Yến
Nguyễn Thị Hải Yến 5 tháng 11 2019 lúc 9:35

Nỗi lòng đối với quê hương da diết, sâu nặng trong tâm hồn tình cảm người xa quê.

Bài thơ đã thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía tình quê hương của một người sống xa nhà trong đêm trăng thanh tĩnh.

Chúc bạn học có hiệu quả!

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Hải Yến
Nguyễn Thị Hải Yến 5 tháng 11 2019 lúc 9:39

Tâm trạng đem Trăng của tác giả: canh đêm Trăng thanh tĩnh anh Trăng ngỡ như sương mờ ảo tràn ngập khắp phòng. Tâm trạng khắc khoải không ngủ được. Tâm trạng nhớ cố hương được thể hiện qua tư thế cử chỉ.

Chúc bạn học có hiệu quả!

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN