Hướng dẫn soạn bài Bánh trôi nước

nguyenphongthai
6 tháng 1 lúc 13:09

bài thơ mời trầu và bánh trôi nước có điểm gì giống nhau trong cách lựa chọn hình ảnh

Bình luận (0)
Bảo Trâm
31 tháng 12 2020 lúc 20:12

2. Thể loại Bài Bánh trôi nước được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt (Đường luật). Bài gồm bốn câu, mỗi câu bảy chữ, ngắt theo nhịp 4/3 truyền thống. Vần được gieo ở cuối câu 1, câu 2 và câu 4.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI 1

. Bài thơ này được làm theo thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, vì bài thơ tuân thủ đúng những quy định về luật thơ của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt (luật Đường): - Bài thơ gồm bốn câu. - Mỗi câu có 7 chữ - Mỗi câu ngắt nhịp 4/3. - Vần được gieo ở cuối các câu 1, 2, 4. 2. a) Với nghĩa thứ nhất, Hồ Xuân Hương đã miêu tả lại hình dáng của chiếc bánh cũng như các công đoạn làm ra chúng. Bánh có màu trắng của bột, bánh được nặn thành những viên tròn, bánh rắn hay nát đúng là phụ thuộc và tay người nặn (cho nước nhiều hay ít). Bánhluộc bằng cách đun sôi nước. Khi chín, bánh sẽ nổi lên.

b) Với nghĩa thứ hai, hình ảnh bánh trôi nước trở thành biểu tượng, biểu trưng cho người phụ nữ xưa, với những khía cạnh như:

- Hình thức: xinh đẹp

- Phẩm chất: trong trắng, dù gặp cảnh ngộ vẫn giữ được sự son sắt, thủy chung, tình nghĩa. - Thân phận: nổi trôi, bấp bênh giữa cuộc đời. c) Trong hai nghĩa này, nghĩa thứ hai là nghĩa chính. Nghĩa trước là phương tiện để nhà thơ chuyển tải nghĩa thứ hai. Nhờ có nghĩa thứ hai mà bài thơ mới có giá trị tư tưởng.

 

Bình luận (0)
Nguyễn Minh Ngọc Diệp
21 tháng 12 2020 lúc 9:27

vì bài thơ gồm hai lớp nghĩa: 

1. Nghĩa tả thực: Miêu tả cái bánh trôi nước về hình dáng, màu sắc, quá trình làm bánh và thành phẩm làm ra

2. Nghĩa ẩn du:

Tác giả mượn hình ảnh cái bánh trôi để nói về người phụ nữ:

+Có ngoại hình đẹp.             +Có thân phận bất hạnh hẫm hiu do lễ giáo pk

+ Không tự mình quyết định được số phận.    +Nhưng họ vẫn giữ pc tốt đẹp

Bình luận (0)
Nguyễn Thiên Mai
25 tháng 10 2020 lúc 20:33

Trong khu vườn nhỏ của ông em , có vô vàn loài cây dễ thương nào là cây xoài , cây hoa mai , cây lan ,......Nhưng em thích nhất là hoa mai , loài hoa không thể thiếu vào ngày tết . Mai mang một màu vàng nhè nhẹ chứ không vàng gắt như ánh nắng mặt trời . Lá mai hình mạng , mọc xum xuê tạo ra bóng mát cho đời . Hương mai phản phất quyến rũ làm xao xuyến lòng người biết bao . Em yêu cây mai nhiều lắm.

Bình luận (0)
Trúc Giang
18 tháng 2 2020 lúc 8:52

Vì sao nói bài bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa.

Vì bài thơ này có đến 2 tầng ý nghĩa

+ Ý nghĩa tả thực: Miêu tả hình dáng, màu sắc, công đoạn làm bánh

+ Ý nghĩa hàm ẩn: Ẩn dụ cho thân phận, cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Vì sao nói bài bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa.

=> Theo mình, trong 2 tầng ý nghĩa thì nghĩa thứ hai (nghĩa hàm ẩn) đã làm nên giá trị của bài thơ

Bình luận (0)
Nguyễn
18 tháng 2 2020 lúc 8:56

Bài thơ Bánh Trôi Nước nói về bánh trôi một thứ bánh được làm từ bột nếp, khi chín thì nổi trên mặt nước, khi chưa chín thì chìm. Khi hình ảnh bánh trôi được so sánh bánh trôi nước với người phụ nữ thời phong kiến thì rất có nhiều điểm tương đồng : Thân phận thấp hèn,lênh đênh chìm nổi ,đủ tuổi trưởng thành thì đi theo chồng ,phải dựa và nhà chồng để sống mà còn bị bắt ép đủ điều .Nhà thơ Hồ Xuân Hương viết bài thơ theo 2 lớp nghĩa để hòng châm biếm sự vô lí ,bất công của xã hội phong kiến xưa .Chính vì thế mà lớp nghĩa nói về thân phận của người phụ nữ thời phong kiến mới chính là ý nghĩa thật sự giá trị ,hàm ý sâu sắc.Làm sự ấn tượng về văn phong của bà vẫn còn lưu truyền đến thời nay .

Bình luận (0)
Nguyễn
18 tháng 2 2020 lúc 8:56

P/s : Lý thuyết hay văn bn ? ?

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN