Ếch ngồi đáy giếng

^JKIES Nguyễn^
16 tháng 2 lúc 20:03

Từ là đơn vị sẵn có trong ngôn ngữ. Từ là đơn vị nhỏ nhất, cấu tạo ổn định, mang nghĩa hoàn chỉnh, được dùng để cấu thành nên câu. Từ có thể làm tên gọi của sự vật (danh từ), chỉ các hoạt động (động từ), trạng thái, tính chất (tính từ)... Từ là công cụ biểu thị khái niệm của con người đối với hiện thực.

Bn tham khảo nha

Bình luận (2)
^JKIES Nguyễn^
16 tháng 2 lúc 20:05

Gồm hai loại:

1. TỪ ĐƠN

 Từ đơn là những từ được cấu tạo bằng một tiếng độc lập. Thí dụ: Nhà, xe, tập, viết, xanh, đỏ, vàng, tím,…

2. TỪ GHÉP

Từ ghép là những từ có hai hoặc hơn hai tiếng được ghép lại với nhau dựa trên quan hệ ý nghĩa.VD: ông bà, ăn uống...

Bn tham khảo nha

Bình luận (0)
︵✰Ah
16 tháng 2 lúc 20:06

Tham khảo

1)Từ là đơn vị sẵn có trong ngôn ngữ. Từ là đơn vị nhỏ nhất, cấu tạo ổn định, mang nghĩa hoàn chỉnh, được dùng để cấu thành nên câu. Từ có thể làm tên gọi của sự vật, chỉ các hoạt động, trạng thái, tính chất... Từ là công cụ biểu thị khái niệm của con người đối với hiện thực.

2)

Kết quả hình ảnh cho xét về cấu tạo từ có mấy loại?

3) 

Từ đơn là từ có 1 tiếngTừ phức là từ có 2 tiếng trở lênTừ đơn đơn âm tiếtTừ đơn đa âm tiếtTừ ghép là loại từ phức được tạo nên bằng cách ghép các tiếng có mối quan hệ về nghĩaTừ láy là loại từ phức được tạo nên bằng cách phối hợp các tiếng có âm đầu, vần hoặc cả âm đầu và vần giống nhau.Từ ghép tổng hợp (VD: Trong xanh – Hai tiếng “Trong” và “xanh” bình đẳng nhau về nghĩa)Từ ghép phân loại (VD: Xanh rì – Hai tiếng “xanh” và “rì”, “xanh” là tiếng chính, “rì” là tiếng phụ, bổ sung ý nghĩa cho tiếng chính.Từ láy toàn bộ (VD: Xanh xanh. Hai tiếng giống nhau hoàn toàn)Từ láy bộ phận (VD: Xanh xao. Hai tiếng giống nhau về âm đầu)

Bình luận (0)
Diệp Vi
3 tháng 2 lúc 19:41

Gợi ý ạ :

- Câu 1: Giới thiệu tác phẩm (Truyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng”) và ấn tượng khái quát của mình về tác phẩm. 

- Các câu tiếp theo: Trình bày cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

+ Nghệ thuật: Câu chuyện ngắn gọn nhưng có hai lớp nghĩa: mượn chuyện loài vật để nói về chuyện con người, thông qua phép nhân hóa, ẩn dụ độc đáo.

+ Nội dung: Phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà lại huyênh hoang, khuyên nhủ người ta phải mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo. 

- Câu cuối: Khẳng định cảm nghĩ của mình về tác phẩm. 

Bình luận (0)

  Ếch ngồi đáy giếng là câu chuyện ngụ ngôn nhằm phê phán những người có hiểu biết hạn hẹp nhưng lại chủ quan,coi thường thực tế.Ý nghĩa của câu chuyện này là muốn khuyên bảo mọi người chớ có chút hiểu biết mà tỏ ra ngông cuồng mà cần trau dồi thêm kiến thức để mở mang đầu óc.Chú ếch trong câu chuyện này vì đã quá ngông cuồng,coi thường thực tế mà phải nhận lại một cái kết đắng,đó cũng là một bài học mà con người nên ghi nhớ,không nên coi thường người khác,đề cao bản thân,mà cần cố gắng,nỗ lực nhiều hơn để nhận được thành công xứng đáng với công sức bỏ ra.

Bình luận (0)
꧁༺ɠấυ❤ƙɑ༻꧂
29 tháng 12 2020 lúc 20:49

phân loại nguồn gốc mượn nước Trung quốc (Hán Việt) 

Bình luận (0)
Kieu Diem
29 tháng 12 2020 lúc 20:50

 Từ ghép và phân loại từ theo nguồn gốc mượn nước Hán ( Trung Quốc)

Bình luận (0)
🕹ĜŊĚヾ(⌐■_■)ノ♪🎮#TK
29 tháng 12 2020 lúc 20:51

Từ chúa tể là từ phức (là từ ghép thì phải) và nguồn gốc mượn từ  nc Hán (gốc hán)

Bình luận (0)
Ngô Nhã Kỳ
28 tháng 12 2020 lúc 21:01

Nội dung. Truyện "Ếch ngồi đáy giếng": Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới bên ngoài chỉ qua miệng giếng nhỏ hẹp của chú ếch, truyện "Ếch ngồi đáy giếng" ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà lại huênh hoang, khuyên nhủ người ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan kiêu ngạo.

Bình luận (0)
Đỗ Minh Anh
2 tháng 1 lúc 8:06

Cụm động từ: sống lâu ngày, cất tiếng kêu ồm ộp, cứ tưởng bầu trời, làm nước trong giếng dềnh lên, nghênh ngang đi lại khắp nơi, nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý, con trâu đi qua giẫm bẹp.

Cụm danh từ: một còn ếch, một giếng nọ, bầu trời trên đầu, bé bằng chiếc vùng, một vị vị chúa tể, nhìn lên bầu trời, một còn trâu.

Bình luận (0)
ღᏠᎮღɱɨɲɑ ʈøɾυƙɨ╰❥
26 tháng 12 2020 lúc 20:30

Cụm dt trong truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng là:Một con ếch, một giếng nọ, vài con nhái, ốc bé nhỏ, con vật kia, một vị chúa tể, một năm nọ,ếch nghêng ngang, nó nhâng nháo, một con trâu.

cho mìn xin 1 vé theo dõi từ bn nha và lwen nh vì mìn cũng là 1 hủ gacha á

Bình luận (0)
Hoàng Trung Hải
26 tháng 12 2020 lúc 20:53

-Các cụm tính từ trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng là:một con ếch ,một giếng nọ,vài con nhái,vài con ốc bé nhỏ,con vật kia,một vị chúa tể,một năm nọ,ếch nghênh ngang,nó nhâng nháo,một con trâu.

 

Bình luận (0)
Đinh Trà My
26 tháng 12 2020 lúc 21:47

 Một con ếch, một giếng nọ, vài con nhái, ốc bé nhỏ, con vật kia, một vị chúa tể, một năm nọ,ếch nghêng ngang, nó nhâng nháo,

Bình luận (0)
Shinri thưn thiện
26 tháng 12 2020 lúc 11:29

nghênh ngang là tính từ nha!

Nghĩa: 

⇒(ở tư thế) Choán nhiều chỗ, bất chấp trật tự, quy định chung, gây trở ngại cho việc đi lại.

⇒ Tỏ ra không kiêng sợ gì ai, ngang nhiên làm những việc biết rằng mọi người có thể phản đối.

Bình luận (0)
Lê Trang
26 tháng 12 2020 lúc 11:30

"nghênh ngang" là tính từ.

Bình luận (0)
bluerose
26 tháng 12 2020 lúc 16:17

tính từ

Bình luận (0)
Ngô Nhã Kỳ
23 tháng 12 2020 lúc 21:16

Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng nói về một chú ếch huênh hoang, cứ tưởng mình là trung tâm của vũ trụ. Vì sống lâu ngày trong đáy giếng, xung quanh ếch lâu nay chỉ có một vài con vật nhỏ bé, mà tiếng ếch kêu “Ồm ộp” vang động trong giếng nên ếch ta cứ tưởng “bầu trời trên đầu bé chỉ bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể”. Điều đó chứng tỏ môi trường, hoàn cảnh sống của ếch rất nhỏ hẹp, tầm nhìn, sự hiểu biết của ếch cũng rất nông cạn, thiếu chính xác. Bầu trời bao la, rộng mênh mông như thế mà ếch ta tưởng nó chỉ bằng chiếc vung. Thế giới bên ngoài cũng vô cùng rộng lớn, phong phú như thế mà ếch ngỡ chỉ có vài con vật nhỏ bé, yếu đuối hơn mình. Ở trong đáy giếng lâu ngày, do tầm nhìn, sự hiểu biết hạn chế, lại có một chút năng lực là kêu “Ồm ộp” trong giếng, được thành giếng cộng hưởng khiến tiếng kêu âm vang lên một chút nên chú ếch kia nhiễm bệnh chủ quan, kiêu ngạo, huênh hoang, cho mình là chúa tể muôn loài. Đúng là kẻ “coi trời bằng vung” như thành ngữ cha ông ta thường nói. Nhưng rồi, hoàn cảnh sống của ếch thay đổi. Sau một trận mưa to, nước giếng dềnh lên, đưa ếch lên khỏi đáy giếng tiếp xúc với thế giới bao la. Vậy mà chú ta vẫn không thay đổi tính tình. Nó cứ “nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh”. Hậu quả là ếch “bị một con trâu đi qua dẫm bẹp”. Từ câu chuyện một chú ếch ngồi trong đáy giếng, nhân dân ta ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà lại huênh hoang, đồng thời khuyên nhủ chúng ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo. 

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN