Đề kiểm tra học kì II - Địa lí lớp 6

Hoàng Bảo Châu .

( MN giúp e vs ạ ).

Câu 1: Khoáng sản là

A. những tích tụ tự nhiên khoáng vật và đá có ích được con người khai thác, sử dụng.

B. những tích tụ vật chất trong lòng đất, được con người khai thác và sử dụng.

C. những nơi tập trung các loại nguyên tố hóa học trong lớp vỏ Trái Đất.

D. những nguồn nhiên liệu và nguyên liệu của ngành công nghiệp.

Câu 2: Phân theo công dụng, dầu mỏ thuộc loại khoáng sản nào?

A.Kim loại đen

B. Phi kim loại.

C. Nhiên liệu.

D. Kim loại màu.

Câu 3. Thành phần nào chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong không khí?

A. Khí Ôxi.

B. Khí Nitơ.

C. Khí Cacbon.

D. Khí Hiđrô.

Câu 4: Ranh giới của các vành đai nhiệt trên Trái Đất là

A. các chí tuyến và vòng cực.

B. các đường chí tuyến.

C. các vòng cực.

D. đường xích đạo.

Câu 5: Trên Trái Đất có mấy đới khí hậu?

A. 2 đới.

B. 3 đới.

C. 4 đới.

D. 5 đới.

Câu 6: Khí áp là

A. sức ép của khí quyển lên bề mặt Trái Đất.

B. sự chuyển động của không khí.

C. sức ép của không khí lên lớp vỏ Trái Đất.

D. sự chuyển động của không khí từ khu khí áp cao về khu khí áp thấp.

Câu 7: Nguyên nhân nào sinh ra gió ?

A. Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai vùng.

B. Do sự khác nhau về độ cao.

C. Do sự chênh lệch khí áp cao và khí áp thấp giữa hai vùng.

D. Do sự khác nhau về vĩ độ.

Câu 8: Các loại gió chính trên Trái Đất là

A. gió Tín phong và gió Đông cực.

B. gió Tín phong và gió Tây ôn đới.

C. gió Tây ôn đới và gió Đông cực.

D. gió Tín phong, gió Tây ôn đới và gió Đông cực.

Câu 9: Căn cứ để phân chia khối khí nóng và khối khí lạnh là gì?

A.Độ cao.

B. Vĩ độ.

C. Nhiệt độ.

D. Kinh độ.

Câu 10: Loại gió nào thổi thường xuyên trong đới nóng (đới nhiệt đới)?

A. Gió Đông cực.

B. Gió Tín phong.

C. Gió Đông Bắc.

D. Gió Đông Nam.

Câu 1: Khoáng sản là

A. những tích tụ tự nhiên khoáng vật và đá có ích được con người khai thác, sử dụng.

B. những tích tụ vật chất trong lòng đất, được con người khai thác và sử dụng.

C. những nơi tập trung các loại nguyên tố hóa học trong lớp vỏ Trái Đất.

D. những nguồn nhiên liệu và nguyên liệu của ngành công nghiệp.

Câu 2: Phân theo công dụng, dầu mỏ thuộc loại khoáng sản nào?

A.Kim loại đen

B. Phi kim loại.

C. Nhiên liệu.

D. Kim loại màu.

Câu 3. Thành phần nào chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong không khí?

A. Khí Ôxi.

B. Khí Nitơ.

C. Khí Cacbon.

D. Khí Hiđrô.

Câu 4: Ranh giới của các vành đai nhiệt trên Trái Đất là

A. các chí tuyến và vòng cực.

B. các đường chí tuyến.

C. các vòng cực.

D. đường xích đạo.

Câu 5: Trên Trái Đất có mấy đới khí hậu?

A. 2 đới.

B. 3 đới.

C. 4 đới.

D. 5 đới.

Câu 6: Khí áp là

A. sức ép của khí quyển lên bề mặt Trái Đất.

B. sự chuyển động của không khí.

C. sức ép của không khí lên lớp vỏ Trái Đất.

D. sự chuyển động của không khí từ khu khí áp cao về khu khí áp thấp.

Câu 7: Nguyên nhân nào sinh ra gió ?

A. Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai vùng.

B. Do sự khác nhau về độ cao.

C. Do sự chênh lệch khí áp cao và khí áp thấp giữa hai vùng.

D. Do sự khác nhau về vĩ độ.

Câu 8: Các loại gió chính trên Trái Đất là

A. gió Tín phong và gió Đông cực.

B. gió Tín phong và gió Tây ôn đới.

C. gió Tây ôn đới và gió Đông cực.

D. gió Tín phong, gió Tây ôn đới và gió Đông cực.

Câu 9: Căn cứ để phân chia khối khí nóng và khối khí lạnh là gì?

A.Độ cao.

B. Vĩ độ.

C. Nhiệt độ.

D. Kinh độ.

Câu 10: Loại gió nào thổi thường xuyên trong đới nóng (đới nhiệt đới)?

A. Gió Đông cực.

B. Gió Tín phong.

C. Gió Đông Bắc.

D. Gió Đông Nam.

Bình luận (0)

Làm lại do lỗi nhé !

1. A

2. C

3. B

4.A

5.D

6.A

7.C

8.D

9.C

10.B

Bình luận (1)
Pika Pika
17 tháng 5 lúc 16:58

– Tuỳ theo đặc điểm khí hậu mà mỗi nơi có các loại thực vật đặc trưng. Khí hậu quyết định sự phong phú hay nghèo nàn của thực vật. Ví dụ: – Vùng xích đạo nóng quanh năm, thuận lợi với sự sinh sống của nhiều loại thực vật, nên các loại thực vật mọc chen chúc thành nhiều tầng. – Miền cực có khí hậu giá lạnh gần quanh năm nên thực vật sinh sống rất khó khăn; chỉ có một số rất ít thực vật ià tồn tại được ở đây (như rêu, địa y…) Chúc bn hc tốt!

Bình luận (1)
Tom Hiddleston.
17 tháng 5 lúc 17:05

Khí hậu là yếu tố tự nhiên có ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân bố và đặc điểm phát triển của thực vật.

Ngắn gọn đó........

 

 

Bình luận (0)

undefinedundefined

Bình luận (1)
MEOWO(*^o^*)love u
12 tháng 5 lúc 21:11

Khái niệm: Trong không gian có các luồng không khí chuyển động trên quy mô lớn người ta gọi đó là gió. Trong đó, chúng ta hiểu rằng:

– Đối với Trái Đất thì nó là các luồng không khí lớn chuyển động trong không gian

– Đối với trong không gian, thì các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt Trời vào không gian chuyển động gọi là gió mặt trời. Còn khi xảy ra sự thoát khí của các nguyên tố hóa học nhẹ chuyển từ bầu khí quyển của một hành tinh vào không gian gọi là gió hành tinh.
Bình luận (2)
Good boy
12 tháng 5 lúc 21:48

Gió là sự chuyển động của không khí, không khí chuyển động càng mạnh, gió càng to.

Bình luận (0)
Minh Lệ Ngọc
13 tháng 5 lúc 17:54

Gió là sự chuyển động của không khí, không khí chuyển động càng mạnh, gió càng to.

     đây nhé

Bình luận (0)
Minh Lệ Ngọc
10 tháng 5 lúc 21:34

giúp mình với huhuhu

Bình luận (0)
Trần Vũ Quỳnh An
11 tháng 5 lúc 11:41

Thành phần khoáng: 

-Chiếm phần lớn trọng lượng của đất

-Gồm những hạt khoáng có màu sắc loang lổ và kích thước to nhỏ khác nhau

-Được tạo ra từ vụn bở của các loại đá.

Bình luận (0)
Trần Vũ Quỳnh An
11 tháng 5 lúc 11:52

Thành phàn hữu cơ:

-Chiếm tỉ lệ nhỏ

-Tồn tại chủ yếu trong tần trên cùng của lớp đất

 

Bình luận (0)

- Ảnh hưởng tích cực : Mở rộng sự phân bố của thực, động vật: Ví dụ người châu Âu mang cừu từ châu Ẩu sang nuôi ở ô-xtrây-li-a, đem cao su từ Bra-xin sang trồng ở Đông Nam Á.

- Ảnh hưởng tiêu cực : Thu hẹp nơi sinh sống của nhiều loài thực, động vật: con người khai thác rừng bừa bãi làm nhiều loài động vật mất nơi cư trú, phải di chuyển đến nơi khác, săn bắn làm nhiều loài động vật quý hiếm bị diệt vong.

Bình luận (0)
^JKIES Nguyễn^
8 tháng 5 lúc 21:32

TK nhé em

Dòng biển có ảnh hưởng lớn tới khí hậu ven bờ mà chúng đi qua

Do dòng biển nóng làm tăng nhiệt độ không khí ở các vùng đất ven bờ, và tạo điều kiện nước biển bốc hơi tạo mây mưa nếu được gió đưa vào bờ. 
Dòng lạnh làm giãm nhiệt độ ven bờ, hơi nước trong các khối khí qua dòng lạnh bị chặn lại hình thành sương mù ngoài biển, nên khối khí qua dòng lạnh vào bờ thường có tính chất khô hạn hình thành hoang mạc ở các vùng ven bờ . 
Các loại dòng biển khác cũng có ảnh hưởng đến nhiệt, áp suất, độ ẩm vùng ven bờ nên ảnh hưởng lớn đến khí hậu nơi đó.

Bình luận (0)
Đoàn Đạt
8 tháng 5 lúc 21:34

Bình luận (0)
Ngọc ngộ nghĩnh
8 tháng 5 lúc 10:19

 Những thuận lợi của sông:

– Bồi đắp phù sa cho những vùng đồng bằng màu mỡ.
– Cung cấp nước cho sản xuất và đời sống.
– Là đường giao thông quan trọng.
– Là nguồn thuỷ điện lớn.
– Cung cấp nhiều thuỷ sản…

Những khó khăn của sông:

- Về mùa lũ, nước sông dâng cao, nhiều khi gây lụt lội, làm thiệt hại tài sản và tính mạng của nhân dân.

Những thuận lợi của hồ:

Điều hòa dòng chảy, tưới tiêu, giao thông, phát điện,...

( Những khó khăn của hồ thì mk ko bt )

Bình luận (1)
Bruh
8 tháng 5 lúc 10:14
-Ngăn chặn phá rừng để bảo vệ môi trường sống của các loài động vật.-Hạn chế khai thác bừa bãi các loài động vật.-Xây dựng vườn Quốc Gia, khu bảo tồn để bảo vệ động vật.-Cấm buôn bán, xuất khẩu các loài động vật.-Tuyên truyền, giáo dục nhân dân cùng bảo vệ các loài động vật.  
Bình luận (9)
Khánh Vinh
7 tháng 5 lúc 19:52

 Sông: Dòng nước tự nhiên tương đối lớn, chảy thường xuyên trên mặt đất, thuyền bè có thể đi lại trên đó được.

Hồ: Vùng trũng sâu chứa nước tương đối lớn ở trong đất liền.

 -- Lợi ích: là nguồn nước tưới, nguồn thuỷ sản, đường giao thông, cung cấp phù sa để hình thành đồng bằng... ​ tính mạng của nhân dân. .

 +Sông đem lại phù sa: đem lại năng suất cao cho cây trồng.

Tác hại của sông ngòi: Về mùa lũ, nước sông dâng cao, nhiều khi gây lụt lội, làm thiệt hại tài sản và tính mạng của nhân dân

Bình luận (4)
Mun Tân Yên
7 tháng 5 lúc 20:00

- Sông là dòng chảy thường xuyên còn hồ là khoảng nước đọng tương đối rộng và sâu.

- *Lợi ích của sông: 

+ Cung cấp nước cho việc sản xuất nông nghiệp.

+ Phát triển giao thông đường thủy.

+ Cho phép khai thác các nguồn lợi thủy sản.

+ Điều hòa nhiệt độ.

+ Tạo cảnh quan môi trường.

*Tác hại của sông:

+ Về mùa lũ nước sông dâng cao lên, nhiều khi gây lũ lụt, làm thiệt hại lớn đến tài sản và sinh mạng của các nhân dân quanh vùng.

còn cái kia mk chưa nghĩ ra

Bình luận (3)

Sự khác nhau giũa sông và hồ:

- Sông là dòng chảy tự nhiên, thường xuyên tương đối ổn định trên bề mặt lục địa

- Hồ là khoảng nước đọng tương đối sâu và rộng trên lục địa

Bình luận (2)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN