Đề kiểm tra 1 tiết - Đề 2

Le Tran Bach Kha
26 tháng 5 2020 lúc 22:41

1. Nêu cấu tạo và chức năng của hệ bài tiết? Tại sao hàng ngày ta cần uống đủ nước mỗi ngày và không ăn quá mặn?

- Cấu tạo của HBT :

+ Thận (gồm 2 quả với khoảng 2 triệu đơn vị chức năng)

+ Ống dẫn nước tiểu

+ Bóng đái

+ Ống đái

- Chức năng : lọc thải các chất dư thừa và các chất độc hại khác để duy trì tính ổn định của môi trường trong.

- Cần uống đủ nước mỗi ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lọc máu

- Không nên ăn quá mặn vì sẽ khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều hơn

Bình luận (0)
Trần Thị Hà My
Trung tướng -
27 tháng 12 2018 lúc 17:19

a/ Cấu tạo tim

* Tim là một túi cơ rỗng có vách ngăn chia thành hai nửa riêng biệt là nửa phải và nửa trái. Mỗi nửa tim có hai ngăn: một tâm nhĩ ở trên và một tâm thất ở dưới. Thành tim gồm ba lớp. Ngoài cùng là màng liên kết, ở giữa là lớp cơ dày, trong cùng là lớp nội mô gồm các tế bào dẹt.

+ Thành tâm nhĩ mỏng hơn nhiều so với thành tâm thất, vì nhiệm vụ chủ yếu của nó là thu nhận máu và co bóp để đẩy máu xuống tâm thất. Còn tâm thất có nhiệm vụ tống máu vào phổi đi nuôi cơ thể.

+ Thành của hai tâm thất cũng không hoàn toàn giống nhau. Thành tâm thất trái dày hơn thành của tâm thất phải vì áp lực cần thiết để tống máu chảy trong vòng tuần hoàn nhỏ (khoảng 30 mmHg) nhỏ hơn rất nhiều so với áp lực tống máu vào vòng tuần hoàn lớn (khoảng 12 mmHg)

Hệ thống van tim cấu tạo cũng rất phù hợp với chức năng tạo áp lực cho dòng máu và giúp máu di chuyển một chiều

+ Giữa tâm nhĩ và tâm thất có van nhĩ thất đảm bảo cho máu chỉ chảy một chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải là van ba lá. Giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái là van hai lá. Van hai lá chắc chắn hơn van ba lá, phù hợp với lực co bóp mạnh của tâm thất trái.

+ Ngoài ra, giữa các tâm thất và động mạch chủ, động mạch phổi còn có van thất động (van bán nguyệt hoặc van tổ chim).

+ Chất bao ngoài van tim có bản chất là mucoprotein.

+ Van tim có cấu tạo bởi mô liên kết, không có mạch máu, một đầu gắn cố định vào mấu lồi cơ ở thành trong của tâm thất bằng các dây chằng, một đầu gắn với bờ ngăn tâm nhĩ với tâm thất của tim

* Tim được bao bọc bởi màng tim ( màng bao tim). Trong màng có một ít dịch giúp giảm ma sát khi tim co bóp

* Tim có hệ thống các mạch máu cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào cơ tim

Bình luận (0)
Fɑɭυ
27 tháng 12 2018 lúc 18:16

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của động vật, với chức vụ bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể; hút máu từ tĩnh mạch về tim sau đó đẩy máu đến phổi để trao đổi khí CO2 lấy khí O2. Tim được cấu tạo từ một loại cơ đặc biệt là cơ tim. * Tim động vật có 4 ngăn : tâm nhĩ phải, tâm nhĩ trái, tâm thất phải và tâm thất trái. Ngoài ra có các van tim có tác dụng giữ cho máu chảy theo một chiều nhất định. * Giữa tâm nhĩ và tâm thất có van nhĩ thất (bên trái hai lá, bên phải ba lá). Giữa động mạch và tâm thất có van bán nguyệt(van tổ chim). * Cơ tim có cấu tạo đặc biệt có tính hưng phấn, dẫn truyền hưng phấn và tim có khả năng co bóp tự động. Tim người nằm trong ngực, giữa hai lá phổi, dưới là cơ hoành, trên là các ống của tâm trung thất, trước là xương ức, sau là cột xương sống. Tim người gồm có 4 ngăn: 2 tâm nhĩ phía trên và 2 tâm thất phía dưới. Cơ tim của tâm thất dày hơn tâm nhĩ, của tâm thất trái dày hơn tâm thất phải. Tâm nhĩ trái nối với tĩnh mạch phổi, tâm thất trái nối với động mạch chủ. Tâm nhĩ phải nối với tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới, tâm thất phải nối với động mạch phổi. Khi tâm nhĩ trái co, máu sẽ dồn xuống tâm thất trái, tâm nhĩ phải co, máu dồn xuống tâm thất phải, tâm thất trái co dồn máu vào động mạch chủ, tâm thất phải co dồn máu vào động mạch phổi. Giữa tâm thất và tâm nhĩ có van nhĩ thất giúp cho máu không chảy ngược lại tâm nhĩ. Van này ở bên phải có ba lá (van ba lá) và bên trái có hai lá (van hai lá). Ở gốc động mạch với tâm thất có van bán nguyệt (do có hình bán nguyệt), còn gọi là van tổ chim giúp máu không chảy ngược trở lại tâm thất. Tim co dãn theo chu kỳ, mỗi chu kỳ gồm ba pha: pha nhĩ co (0,1 giây), pha thất co (0,3 giây) và pha dãn chung(0,4 giây)

Bình luận (0)
Fɑɭυ
27 tháng 12 2018 lúc 18:18

* Tại sao trong truyền máu, người ta chỉ quan tâm đến hồng cầu của người cho và huyết tương của người nhận?

\(\rightarrow\) Do người ta sợ hiện tượng kết dính giữa α và β gây đông máu dẫn đến tử vong

Bình luận (0)
Huỳnh lê thảo vy
2 tháng 12 2018 lúc 11:04

1, trong quá trình máu được vận chuyển từ tim nhờ hệ mạch đến các cơ quan, do ma sát giữ các phân tử máu với nhau và do ma sát giữa các phân tử máu với thành mạch máu => vận tốc máu giảm dần(vận tốc máu không được bảo toàn)

2, - Hộp sọ phát triển

-lồng ngực nổ rộng sang hai bên

-cột sống cong 4 chỗ

- xương chậu nở, xương đùi lớn,

-cơ mông, đùi, bắp chân phát triển. => đứng đi bằng hai chân. - Tay khớp linh hoạt, ngón cái đối diện bốn ngón kia, cơ vận động cánh tay, cẳng tay, bàn tay và cơ vận động ngón cái phát triển. => cầm nắm, lao động dễ dàng

Bình luận (6)
Huỳnh lê thảo vy
2 tháng 12 2018 lúc 11:04

3, Ruột có cấu tạo rất thích hợp cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuyến dịch ruột góp phần tiêu hóa và biến đổi thức ăn thành các chất dễ hấp thụ. Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tich bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.400-->500m2--> tăng diện tích tiếp xúc với chất dinh dưỡng. Ruột non rất dái là phần dài nhất trong ống tiêu hóa (2,8-->3m)-->tăng thời gian tiếp xúc với chất dinh dưỡng. Ruột non có mạng mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột--> thuận lợi cho việc chuyể chất dinh dưỡng từ ruột tới các tế bào trong cơ thể.

Bình luận (5)
Huỳnh lê thảo vy
2 tháng 12 2018 lúc 11:07

4,

Khái niệm : Phản ứng của cơ thể trả lời các kích thích của môi trường thông qua hệ thần kinh gọi là phản xạ.

Khi kích thích vào dây thần kinh đến bắp cơ hoặc kích thích trực tiếp vào bắp cơ làm cơ co. Đó là phản xạ. Vì khi kích thích trực tiếp vào bắp cơ (bắp cơ lúc này là cơ quan thụ cảm) => cơ tiếp nhận kích thích của môi trường sẽ phát xung thần kinh theo dây hướng tâm về trung ương thần kinh, từ trung ương phát đi thần kinh theo dây li tâm đến cơ quan phản ứng => xuât hiện phản xạ. Tương tự như vậy, ta cũng thấy khi kích thích trực tiếp vào bắp cơ làm cơ co cũng là phản xạ!

5, Do sự co thắt từng đợt của môn vị, và môn vị này chỉ mở khi có sự chênh lệch nồng độ. Sự co thắt từng đợt này giúp cho thức ăn xuống ruột từng đợt, làm tăng hiệu suất tiêu hóa thức ăn, nếu xuống ruột ào ạt, thức ăn sẽ không thấm đều được các enzim ruột. Ngoài ra, ruột nhỏ, nếu thức ăn ào ạt có thể làm tổn thương ruột.

Bình luận (4)
Nguyễn Quang Minh
26 tháng 11 2018 lúc 20:13

câu 3 từ cuối là nơron nhé

Bình luận (0)
Ann Đinh
11 tháng 11 2018 lúc 19:24

Cái này tùy vào bn vì có rất nhiều loại vắc xin ạk

Bình luận (0)
Nhã Yến
16 tháng 9 2018 lúc 16:41

a. Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản không sự kết hợp giữa cá thể đực cá thể cái .Cơ thể mới được hình thành từ một phần của cơ thể mẹ . Con sinh ra giống mẹ.

b. Sinh sản hữu tính là hình thức sinh sản có sự kết hợp giữa giao tử đực và giao tử cái. Con được hình thành do có sự kết hợp giữa bố và mẹ .Con có những đặc điểm giống cả bố và mẹ .Con thích nghi với môi trường sống luôn thay đổi.

Bình luận (0)
Hoàng Jessica
16 tháng 9 2018 lúc 20:33

Đa dạng sinh học là sự phong phú về nguồn gen, về giống, loài sinh vật và hệ sinh thái trong tự nhiên. Đa dạng sinh học được xem xét theo 3 mức độ: Đa dạng sinh học ở cấp loài bao gồm toàn bộ các sinh vật sống trên trái đất, từ vi khuẩn đến các loài thực, động vật và các loài nấm.

Vd:có rất nhiều loài vi khuẩn trong nước,hay trong đất có vi khuẩn,có kiến...

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN