Đề cương ôn tập văn 7 học kì II

Linh Phương
Linh Phương 11 tháng 5 2018 lúc 17:14

Mỗi con người sinh ra sẽ khác nhau, không ai giống ai cả nhưng nhiều người lại dựa vào sự khác nhau đó để bình phẩm, phán xét về con người họ không lí do.

Trong cuộc sống này có rất nhiều mảnh đời thiếu may mắn họ phải tự động viên bản thân mà nỗ lực còn những người có đầy đủ tất cả thì họ lại coi thường và khinh bỉ chúng. Trước tiên chúng ta phải hiểu thấu cảm là gì? là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ.Là sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét. Vâng, đó là điều mà chúng ta hiểu nhưng thực tế nó lại trái ngược hoàn toàn. Với thời đại phát triển khoa học kĩ thuật, mọi thứ đang phát triển một cách nhanh chóng như vậy thử hỏi " thấu cảm " ở đâu ra, người ta đánh giá một con người bằng vẻ đề ngoài. Vì bản thân con người họ có đầy đủ mọi thứ còn những con người kia thì khuyết tật kém may mắn nên họ phải gánh chịu tất cả. Còn lòng vị tha ở con người chứng tỏ một tinh thần vô cùng bao dung, nhân ái. Lòng vị tha thể hiện ở thái độ vô tư, không mưu toan tính toán khi giúp đỡ người khác làm một việc gì đó. Đó là lòng vị tha trong suy nghĩ còn nhìn nhận thực tế thì nó khiến ta phải đánh giá lại. Bạn nhìn thấy một anh chàng thanh niên đang cố gắng tìm đường đi thì bạn lại cho rằng anh ta bị "điên" anh ta đang cố gắng diễn kịch và cười nhạo, chế diễu ? Không đâu ạ, vì anh ta mù mới phải dò đường, vì anh ta sinh ra kém may mắn hơn bạn. Xã hội này còn mấy người có lòng nhân ái? còn mấy người thấu được nỗi lòng của những người như vậy

Có những bạn miệng luôn luôn nói rằng " tớ hay giúp đỡ người khác lắm" rồi bắt đầu kể những việc tốt mà bạn ý làm. Xin thưa, bạn nói rất rất hay nhưng những gì bạn nói trên bạn có dám khẳng định là sự thật. Bạn nói cho hay, cho có , nói một đằng rồi ra ngoài nhìn thấy bao nhiêu người cần bạn giúp đỡ liệu bạn có giúp hay làm ngơ họ. Đó là cái nhìn thực tế để đánh giá, chứ không phải bạn chưa biết gì về người khác mà nói rất hay để rồi những người kém may mắn đó là người phải chịu những lời lẽ không đúng về họ. Sự thấu cảm và lòng vị tha của mỗi người không phải dựa vào đồng tiền đâu, nó chỉ là một phần nhỏ. Bây giờ bạn ra đường thấy một bà cụ bị mù, bà đang cố dò đường thay vì bạn chế diễu, cười nhạo , làm ngơ thì quay ra giúp đỡ bà cụ đó cũng là cách bạn để thể sự tôn trọng, yêu thương con người của mình đối với người khác mà không phải qua vật chất.

Nếu bạn là một con người biết suy nghĩ, biết lắng nghe , biết nhận thức thì khi người khác khó khăn bạn sẽ giúp đỡ họ với khả năng có thể chứ không phải nhìn thấy người ta khó khăn mà cười họ, mặc kệ họ. Một vấn đề mà phải nhắc tới, khi ra đường gặp những trường hợp tai nạn giao thông lẽ ra bạn nên gọi điện cho cứu thương đến để giúp đỡ. Không đâu, có những người không như vậy họ lấy máy ra chụp rồi đăng lên mạng xã hội lấy bức ảnh đó và viết những dòng đe dọa mọi người. Đây là hành động đáng để các bạn làm như vậy? Những người như vậy họ đã mất hết tính người rồi.

Mỗi người chịu lắng nghe, chia sẻ thì cuộc sống này mới tốt đẹp hơn được. Khi cha mẹ nhờ bạn một công việc nào đó đừng cáu, đừng cãi mà hãy vui vẻ giúp đỡ vì cha mẹ còn giúp bạn làm nhiều hơn cả những gì họ đang nhờ bạn làm. Giúp đỡ những người xung quanh chúng ta cũng là một cách thể hiện tính cách con người để người khác yêu quý, tôn trọng bạn hơn. Hãy tạo cho mình những thói quen sống để khi bạn cần sự giúp đỡ người khác cũng sẽ giúp đỡ bạn đó mới chính là món quà tuyệt nhất.

Nói tóm lại, sự thấy cảm và lòng vị tha xuất phát từ trái tim của mỗi người. Sự thấu cảm, lòng vị tha sẽ giúp bạn thành con người có ích cho xã hội này, đừng sống một cuộc sống thờ ơ để rồi đến lúc chính bản thân cần giúp đỡ thì người khác lại quay lưng lại với mình đó mới là cuộc sống vô nghĩa.

- Nguồn : Tự làm

Chúc bạn học tốt !

Bình luận (9)
Liana
Liana 10 tháng 5 2018 lúc 20:14

Í cái này mình xem trên quà tặng cuộc sống rùi nè :'>

Bình luận (0)
Liana
Liana 10 tháng 5 2018 lúc 20:15

Kinh tế ngày càng phát triển. Đời sống của người dân ngày một tăng cao, cuộc sống đã ngày một xa vời với hồi ức của những năm tháng chiến tranh, cả dân tộc ta một lòng đoàn kết hướng về sự độc lập dân tộc, để rồi khi hòa bình lập lại, nhân dân ta lại một lần nữa chứng tỏ sự đồng lòng toàn dân cùng nhau vượt qua những khó khăn để vươn lên những ngày tháng cuộc sống có thể ăn no mặc ấm, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên ngày gian khó, người với người lại yêu thương, đùm bọc nhau mọt cách chân thành mà khi cuộc sống đủ đầy, người với người trái tim sao lại xa cách nhau vậy. Con người ngày càng mất dần sự thấu cảm dành cho nhau.

Trong cuộc sống, triết lý về cuộc đời có vô vàn, nhưng câu nói mà tôi thấy tâm đắc và thấm thía nhất, đó là “Ở trên đời, người với người sống để yêu thương”, thế nhưng, con người ta lại càng ngày càng tính toán thiệt hơn với nhau, và với bất cứ sự lên tiếng nào họ cũng quy hết vào do nhu cầu cơm, áo, gạo, tiền, guồng quay cuộc sống, người ta chỉ yêu chính bản thân mình hoặc chỉ quan tâm đến chính bản thân mình, họ vẫn mặc định sống phải vì bản thân.Hơn chút họ dành thêm sự quan tâm đến người mà họ yêu thích. Tôi cảm thấy rất buồn khi người ta khuyên nhau “Càng biết nhiều thì càng khổ, hãy nhớ điều đó”. “Không nên lo chuyện bao đồng”, “Việc của tôi không cần người khác quan tâm”…Con người vô cảm dần đều và rồi không còn sự thấu hiểu dành cho nhau.

Thấu cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ. Hiểu họ, đồng cảm với họ,. Con người với con người gần nhau thêm về mặt tình cảm, đồng điệu để sẻ chia. Thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét.

Sự thấu cảm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, Tổng hòa, nó là thước đo quyết định ý nghĩa của cuộc sống. Sự thấu cảm là cội nguồn của lòng trắc ẩn, tình yêu thương, nhờ có sự thấu cảm mà con người có cái nhìn hiểu biết, thấu đáo, trọn vẹn về người khác, từ đó biết nghĩ cho người, sống vì người. Sự thấu cảm là mang con người xích lại gần nhau.Sự thấu cảm cũng là cơ sở, nền tảng để người ta không ngừng trau dồi vốn sống và hoàn thiện nhân cách bản thân.Có thể thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với những tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Qua đó, ta sẽ được mọi người tin cậy, yêu thương. Đó chính là chìa khoá của thành công của hạnh phúc.

Mọi người khi nhận được sự cảm thông, sẻ chia trong những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống sẽ vơi nhẹ nỗi buồn, có thêm động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách ấy. Tạo dựng một xã hội thực sự nhân văn, tốt đẹp với những mối quan hệ giữa các cá nhân được gắn kết trong sự thấu cảm và tình thương. Dù đó chỉ là những điểu nhỏ nhặt nhất, nghĩ cho cha mẹ đã vất vả nuôi vấng mình khôn lớn để biết chi tiêu tằn tiện, đỡ đần bố mẹ, với những người lớn tuổi trong gia đình, hãy thường xuyên trở về thăm và trò chuyện cùng họ. Những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn hơn ta, không giúp đỡ được gì cho họ thì ít nhất ta đừng nên dè bỉu, khinh miệt họ. Những nơi gặp thiên tai, bão lũ, hãy chia sẻ với họ những điều mình có thể giúp họ để họ vơi bớt sự khó khăn. Hay trên đường đi hãy giúp đỡ trẻ em, người già qua đường. Đi trên xe buýt, hãy biết nhường ghế. Đừng xả rác bừa bãi, đừng mặc định rằng sẽ có cô lao công quét dọn. Những hành vi ấy nếu được thể hiện bằng hành động thì sẽ trở thanhg những người có khả năng thấu cảm, biết đặt mình vào vị trí của người khác, nhìn thế giới bằng con mắt của người khác để hiểu được suy nghĩ của mọi người, cảm được cảm xúc của mọi người và từ đó họ đã tự giúp bản thân mình có một cuộc sống giàu ý nghĩa.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn vô số hình ảnh không đẹp mắt vì sự vô cảm của con người. Trên đường giao thông thấy người gặp nạn dửng dưng quay đi, thấy những cảnh đánh nhau không biết can ngăn lại còn cợt nhạt lấy điện thoại ra chụp choẹt, quay clip. Coi khinh những tầng lớp dưới mình…Không cần biết đúng sai, những tin tức trên đài báo, kể cả giật tít câu view nhưng cư dân mạng vẫn không tỉnh táo, về dường như chỉ cần biết tin qua những nội dung báo chí để rồi hùa theo chỉ trích người khác… Những người như vậy thật thờ ơ, vô cảm, ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên, phải biết thấu cảm với mọi người không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng hành động cụ thể. Muốn rèn luyện lòng thấu cảm, phải luôn sống chân thành, cởi mở, bao dung và vị tha.

Tóm lại, mỗi chúng ta cần có lối sống tích cực và xây dựng cho mình những tình cảm tốt đẹp, từ trái tim mình. Hãy có những hành động đẹp để thấy trái tim ta biết yêu thương.

-Itn_

Bình luận (19)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN