Đề bài : Phân tích bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh

Lê Thị Hải
Lê Thị Hải 18 tháng 4 2020 lúc 16:18

3. - Cánh buồm:

+ Hình ảnh lãng mạn, bay bổng.

+ So sánh cái vô hình với cái hữu hình, cụ thể, khiến cánh buồm trở nên vừa có linh hồn (nó gắn bó, thân thiết, thiêng liêng hơn với người dân chài) vừa có hình hài (nó mang vẻ đẹp thanh thoát, mơ mộng, lãng mạn)

Bình luận (0)
Trịnh Mai Phương
Trịnh Mai Phương 29 tháng 3 2020 lúc 9:26

Có thể nói, quê hương của Tế Hanh là một dư vị ngọt ngào mà thiên nhiên ban tặng. Phải chăng, Tế Hanh phải có một tình yêu quê hương mãnh liệt thì mới viết lên những vần thơ lm xao động lòng ng đến vậy

" Nhờ ơn trời , biển lặng cá đầy ghe " ,

Những con cá tươi ngon thân bạc trắng .

Dân chài lưới , làn da ngăm rám nắng,

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm;

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Khổ thơ là lời tả thực hết sức sinh động sau 1 chuyến ik xa của người dân chài. Nhờ ơn trời mà biển lặng cá đầy ghe vs những con cá tươi ngon thân bặc trắng. Bức tranh giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng gần gũi. Đén những câu thơ tiếp theo, lời thơ dần thiên về tả tĩnh:

Những con cá tươi ngon thân bạc trắng .

Dân chài lưới , làn da ngăm rám nắng,

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm;

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Có thể nói, tình yêu biển cả đã thấm sau vào máu thịt của con ng nơi đây. Và Tế Hanh là 1 trong số đó. Khổ thơ gợi lên tâm trạng nhớ thương quê nhà của nhà thơ, đồng thờ cho thấy tình yêu da diết, mãnh liệt đã thấm mòn vào Tế Hanh. Bất chặt, lòng tôi lại thổn thức nhớ về hình ảnh quê hương yêu dấu của tôi với dòng sông, bờ đê xanh.........

Bình luận (0)
Trần Trần
Trần Trần 27 tháng 3 2020 lúc 21:34

*Trích thơ

Đó là vẻ đẹp vừa khoẻ khoắn vừa rất thực và lãng mạn. Hình ảnh làn da ngăm rám nắng là một nét vẽ thực tả được nước da đặc trưng của những chàng trai miền biển quanh năm vật lộn với sóng gió của đại dương, đầy nắng đầy gió. Hình ảnh thơ khiến chúng ta liên tưởng đến một bức tượng đồng vạm vỡ. " Cả thân hình nồng thở vị xa xăm" là một cảm nhận hết sức lãng mạn và tình tế: người dân chài là những đứa con của biển khơi, thân hình họ thẫm đẫm vị mặn mòi của muối và sự hùng tráng của đại dương bao la.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN