Đề bài : nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” - Hỏi đáp

Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao?

Đề: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: "Thất bại là mẹ thành công".

Bài này là mình tự làm, bài thi luôn â ....

Mấy bạn xem rồi nhận xét dùm mình nha .... Bài này 6 điểm ... Nếu có thể mấy bạn chấm điểm thử luôn nha ....!!

Bài làm:

Chắc chắn, ai ai trong chúng ta cũng đã từng vấp ngã, vấp ngã rồi thất vọng, bỏ cuộc. Tôi cũng thế. Tôi cũng đã từng vấp ngã đến chán nản, nhưng mẹ đã khuyên tôi rằng: "Thất bại là mẹ thành công, con à!". Chính từ câu nói đó của mẹ, tôi đã cảm thấy khá hơn nhiều, cảm thấy trong người tràn đấy năng lượng.

Thế "Thất bại là mẹ thành công" là như thế nào? Liệu nó có phải là một điều kì diệu làm cho con người vui vẻ hơn mỗi khi buồn chán vì thất bải? Thất bại là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống, là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn. Thất bại khiến cho con người ta cảm thấy tồi tệ, thất bại bao nhiêu thì sự tồi tệ ấy càng tăng thêm bấy nhiêu. Dần dần, họ cảm thấy vô cùng vô cùng tệ, họ bắt đầu tự trách bản thân mình không làm được gì, tự trách họ vô tích sự; họ trách cuộc sống này vô nghĩa, cuộc đời này đang trêu đùa và không cho họ đạt được thành công. Vậy "thành công" là gì mà ai cũng đều muốn có? Thành công là đạt được những kết quả theo ý ta muốn, công việc được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. "Thất bại" và "thành công" có ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau, là hai phạm trù đối lập nhau nhưng ông bà ta đã đúc kết rằng: "Thất bại là mẹ thành công". Điều này cho thấy mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa hai yếu tố này. Nói cách khác: thất bại là một nhân tố tạo nên thành công.

Thật, đúng vậy! Những sai lầm, những thất bại chính là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người, song không phải đối với ai cũng vậy. Với những người bền chí, kiên trì thì sau mỗi lần thất bại, họ đem vấn đề ra mổ xẻ, phân tích, tìm nguyên nhân để tiếp tục công việc. Từ đó tích lũy kinh nghiệm, giúp họ tránh phạm phải sai lầm đó nữa và ngày càng tiến đến sự thành công. Tuy nhiên, đối với những người sợ thất bại hay không có ý chí thì họ sẽ không dám làm gì, không dám mạo hiểm. Còn với những người dễ nản chí, họ giống như những con chim trúng tên thì tất yếu phải sợ cung. Sau mỗi lần thất bại, họ ngã quỵ, không cố gắng và không đứng lên nữa vì nghĩ rằng mình không thể làm gì tốt đẹp được. Những người biết tự đứng dậy sau những lần vấp ngã là những người có những thành công lớn, kinh nghiệm lớn; họ biết rằng mình cần phải làm lại và làm tốt hơn.

Trong cuộc sống, để có được thành công, ai cũng phải trải qua thất bại ít nhất một lần,, hiếm có ai không thất bại mà giành được thành công lớn ngay từ đầu. Giống như, để có được bóng đèn điện cho chúng ta sử dụng như ngày hôm nay thì Thomas Edison đã phải thất bại hàng nghìn lần để phát minh thành công loại đèn này. Hay Albert Einstein-bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, ông đã phát minh và sáng chế ra rất nhiều phát minh vĩ đại cho nhân loại.

Cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn và trở ngại. Cũng giống như những vận động viên maraton, họ phải trải qua rất rất nhiều chướng ngại vật xuất hiện trên đường chạy của mình. Chúng ta phải chịu khó, chịu gian khổ, thử thách thì mới có thể thành công được. Biết là vậy, nhưng lúc nào tôi cũng sợ thất bại và rất dễ nản chí. Trong học tập và kể cả trong cuộc sống, tôi luôn rụt rè, nhút nhát và không dám nói lên ý kiến của mình. Còn mỗi lần thất bại, tôi cũng giống như những con người kia, tự trách cuộc sống, cuộc đời mình; không tự đứng dậy mà chỉ ngồi trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Điều thất bại lớn nhất chính là chúng ta không dám làm, bỏ qua nhiều cơ hội và không có gắng hết sức mình. Tôi và những con người kia vẫn có thể sửa đổi lại bản thân. Là một học sinh, tôi sẽ chăm chỉ học tập để nâng cao trí tuệ, rèn luyện ý chí và bản lĩnh để có thể đương đầu với những khó khăn thử thách, cố gắng vươn lên giành thắng lợi.

“Thất bại là mẹ thành công” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa mà ông cha đã để lại cho chúng ta. Đây là một bài học vô giá, một điều kì diệu cổ vũ tinh thần cho con người dũng cảm đối mặt với thử thách, nó còn nhắc nhở mỗi người chúng ta “thắng không kiêu, bại không nản”. Vì vậy xin chớ lo thất bại. Hãy rèm luyện ý chí, sự kiên trì để đạt được thành công.

Xong rồi đấy! Mấy bạn nhận xét dùm mình nha

Được cập nhật 18 tháng 3 2018 lúc 16:53 9 câu trả lời
Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.