Đề bài : Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

nguyễn thị ngọc khánh
16 tháng 2 2018 lúc 15:12

Năm Mậu Tuất 2018 – Chúc bạn luôn: Đong cho đầy hạnh phúc – Gói cho trọn lộc tài – Giữ cho mãi an khang – Thắt cho chặt phú quý.

Bình luận (2)
Bích Ngọc Huỳnh
16 tháng 2 2018 lúc 20:33

CÁM mơn nha!

Nhân dịp năm ms tết đến mk cũng xin chúc bn có 3 mùng Tết thật đầy ý nghĩa đầm ấm , hạnh phúc bên gđ và ng thân!!

vui

Bình luận (1)
Jenny Phạm
20 tháng 2 2018 lúc 21:07

Xuân Mậu Tuất 2018 này, mik cx xin chúc bn mau sớm lấy chồng ( ... ), sinh đẻ nhìu con, nuôi thêm nhiều gà, đẻ thêm nhìu trứng, ấp thêm nhìu quả , đào thêm nhìu vàng, đừng khóc như nc chảy, mắt sẽ thêm mí , ....oaoaleu

Bình luận (20)
Lê Dung
15 tháng 10 2017 lúc 9:11
Cuộc đời bao nỗi đắng cay Nhìn về cha mẹ, lệ cay nghẹn ngào Hôm nay nước mắt tuôn trào Nhớ ơn cha mẹ, cả đời cưu mang Cho con cuộc sống vinh quang Tương lai tươi sáng, muôn vàng mai sau Tóc nay mẹ đã bạc màu Vì bao khổ cực, dải dầu sớm trưa Thương con không quảng nắng mưa Thức khuya dậy sớm, mưa giông không màng Gian lao khổ cực nào than Cho con no đủ, hiên ngang với đời Con đây chẳng nói nên lời Nghẹn ngào nước mắt, lòng này khắc ghi Lạy cha lạy mẹ con quỳ Công ơn trời biển, đời đời không quên. Bạn tham khảo nhé Nguồn: Tại Đây
Bình luận (0)
Phạm Hoàng Giang
15 tháng 10 2017 lúc 9:11

CÁNH không mỏi bay về một hướng CÒ thân gầy tìm chốn ấm êm CÕNG về bên mái bình yên NẮNG lên tỏa sáng một miền yêu thương CÕNG tình nghĩa giữ dòng chảy xiết MƯA bão bùng vẫn quyết không buông MẸ hiền dãi nắng dầm sương TÔI thương mẹ lắm má hường tàn nhanh CÕNG vất vả an lành nhường lại CẢ một đời mẹ phải Long đong BỐN mùa xuân hạ thu đông MÙA mưa mùa nắng thân còng mẹ ơi GIÓ ngừng thổi mẹ tôi lạnh nhé SƯƠNG đừng vương áo mẹ tôi già CÁNH CÒ CÕNG NẮNG CÕNG MƯA MẸ TÔI CÕNG CẢ BỐN MÙA GIÓ SƯƠNG.

Bình luận (3)
Phạm Hoàng Giang
15 tháng 10 2017 lúc 9:12

CÁNH không mỏi bay về một hướng thân gầy tìm chốn ấm êm CÕNG về bên mái bình yên NẮNG lên tỏa sáng một miền yêu thương CÕNG tình nghĩa giữ dòng chảy xiết MƯA bão bùng vẫn quyết không buông MẸ hiền dãi nắng dầm sương TÔI thương mẹ lắm má hường tàn nhanh CÕNG vất vả an lành nhường lại CẢ một đời mẹ phải Long đong BỐN mùa xuân hạ thu đông MÙA mưa mùa nắng thân còng mẹ ơi GIÓ ngừng thổi mẹ tôi lạnh nhé SƯƠNG đừng vương áo mẹ tôi già CÁNH CÒ CÕNG NẮNG CÕNG MƯA MẸ TÔI CÕNG CẢ BỐN MÙA GIÓ SƯƠNG.

Bình luận (2)
Lê Dung
15 tháng 10 2017 lúc 9:20

Trong đời sống tình cảm của con người, tình yêu cha mẹ, vợ con bao giờ cũng chiếm một vị trí quan trọng. Cha mẹ là người sinh thành nuôi dưỡng, là người có kinh nghiệm sống mà con cái luôn kính yêu. Bởi vậy, đã có rất nhiều bài thơ, bài ca dao viết về chủ đề này. Bài ca dao sau đây chính là tiếng hát đi từ trái tim lên miệng của con cái đối với công lao trời biển của cha mẹ: Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông Núi cao biển rộng mênh mông. Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi ! Bài ca dao thật sâu sắc, chân thật. Nhân dân ta đã diễn tình cảm của con cái đối với cha mẹ một cách tài tình. Mượn hình ảnh núi Thái Sơn, một ngọn núi cao nổi tiếng của Trung Quốc, ví với công cha, phải chăng người xưa muốn nói lên một cách cụ thể công lao của cha thật to lớn, vĩ đại, trong viếc nuôi dạy con cái trưởng thành. Còn hình ảnh so sánh ơn nghĩa của mẹ Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông cũng rất đúng, rất hay. Cách so sánh đó thật tài tình và chứng tỏ người xưa hiểu quy luật tự nhiên nên đã có sự so sánh rất tinh tế này. Công ơn của cha mẹ đối với con cái như núi cao, biển rộng. Một hình ảnh vẽ chiều đứng hài hoà hình ảnh, vẽ chiều ngang dựng lên một không gian bát ngát mênh mông rất gợi cảm. Chỉ những hình ảnh to lớn, cao rộng không cùng và vĩnh hằng ấy mới diễn tả hết công sinh thành và nuôi dưỡng con cái đối với cha mẹ. Qua nghệ thuật so sánh, qua cách sử dụng từ ngữ đặc tả... ba câu đầu của bài ca dao đã khẳng định và ca ngợi công lao to lớn của cha mẹ đối với con cái. Đây không phải là những lời giáo huấn, không phải là những đòi hỏi về công lao của cha mẹ đối với con cái mà đây là tiếng hát ru ngọt ngào, là lời tâm tình truyền cảm lay động con tim của mỗi người. Bài ca dao mộc mạc, chân tình, nhưng qua bài ca dao này, em tự thấy mình phải có gắng hơn nữa, em quyết tâm sẽ học thật giỏi, làm thật nhiều việc tốt để trong gia đình em luôn có nụ cười rạng ngời của cha mẹ. Bở em biết rằng: Con cái ngoan mang lại hạnh phúc cho cha mẹ, con cái hư sẽ là kẻ đào mồ chôn cha mẹ.

Bình luận (2)
Lê Dung
15 tháng 10 2017 lúc 9:19

Kho tàng văn học dân gian với những câu ca dao, dân ca chỉ các thể loại trữ tình, dân gian, kết hợp lời và nhạc, diễn tả đời sống của con người. Bài những câu hát về tình cảm gia đình trong sách văn lớp 7 là một trong những bài thuộc thể loại đó. "Công cha như núi ngất trời Nghĩ mẹ như nước ở ngoài biển Đông Núi cao biển rộng mênh mông Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!" Tình cảm của bài ca dao trêm là tình cảm của cha mẹ dành cho con, nhắc nhở con cái phải luôn hiếu thảo với cha mẹ - một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Bài ca dao này còn sử dụng hình ảnh so sánh giữa "công cha" với "núi cao" và "nghĩa mẹ" với "biển rộng". Và chúng ta sẽ cảm nhận rõ được tình cảm ấy qua câu "Cù lao chín chữ" nói về chín chữ nêu cao công lao cha mẹ nuôi con vất vả trăm bề. Người cha đóng vai trò trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa đáng tin cậy cho vợ con. Còn người mẹ là người sinh thành và nuôi em khôn lớn. Mẹ luôn là người mẹ dịu dàng nhưng cũng rất nghiêm khắc. Mẹ luôn dõi theo từng bước đi, hành động, những suy nghĩ ngay ngô của em, cho em những lời khuyên bổ ích, hướng dẫn em đi trên con đường đúng đắn. Hằng ngày, mẹ chẳng quản vất vả, nhọc nhằn, lo lắng cho các con từ bát cơm, tấm áo... Ngoài những thứ đó ra mẹ còn dạy dỗ, truyền đạt các kiến thức và kinh nghiệm sống mà mình đã đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, để em học được những bài học cần thiết khi bước vào đời. Với âm điệu khoan thai, chậm rãi, thiết tha, sâu lắng... từng dòng thơ như đi sâu vào tâm trí người đọc, rót từng giọt vào tai người nghe. Bài thơ đã giúp em hiểu được rằng đạo làm con của mỗi con người là trách nhiệm, bổn phận vô cùng thiêng liêng, cao cả.Nếu một ngày nào đó chúng ta mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai thì ngày đó chắc chắn là ngày buồn thảm nhất trong cuộc đời.

Bình luận (0)
Lê Dung
15 tháng 10 2017 lúc 9:21

Từ nhỏ em đã thích âm nhạc, nhất là những bài viết về tổ ấm gia đình, về trách nhiệm, công ơn của cha mẹ. Nhưng không phải chỉ có các nhạc sĩ mới viết về cha mẹ, gia đình, mà còn có trong thơ, văn, mà nhất là trong ca dao dân ca, công ơn cha mẹ được đề cập đến nhiều. Có một bài mà em đã thuộc lòng:

Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông.

Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Đây là lời của một người mẹ ru đứa con bé bỏng của mình ngủ ngon, vừa nhắc nhở công ơn trời biển của bố mẹ đối với con và bổn phận của con phải sống như trái tim con mách bảo. Lời ru ngọt ngào bao nhiêu, tâm hồn đứa trẻ càng thấm thìa bấy nhiêu. Chắc ai cũng sè nghĩ rằng nếu được sông trong vòng tay của bo» mẹ thì sẽ rất hạnh phúc. Bởi vì bô' mẹ nuôi nấng, dạy dỗ ta nên người. Hai câu đầu đã nói đến công lao đó. Bài ca dao đã lấy hình ảnh “núi ngất trời" và “biển rộng mênh mông” để nói đến công ơn ấy. Núi và biển là biểu tượng cho sự vĩnh hằng, bất diệt của thiên nhiên, lại là hình ảnh so sánh với công cha nghĩa mẹ. Một hình ảnh vẽ chiều đứng, một hình ảnh vẽ chiều ngang rất hài hòa làm không gian bỗng trở nên bát ngát, mênh mông, hùng vĩ. Tiếp câu thứ ba, “núi cao”, “biển rộng” được lặp lại hai lần khiến núi càng cao, biển càng rộng và khó mà đo được, cũng như công cha nghĩa mẹ không thể nào tính được. Kết hợp nghệ thuật so sánh, điệp từ và một số từ láy làm công cha, nghĩa mẹ càng sâu đậm. Bằng thể thơ lục bát dễ đi vào tâm hồn người đọc, bài ca dao càng sâu sắc hơn. Càng về cuối, tình cảm của người mẹ càng lộ rõ và nồng cháy. Dân gian đã khéo kết hợp thành ngữ “cù lao chín chữ” làm ta thấm thìa một bài học lớn. Bôn tiếng “ghi lòng con ơi” như nhắc nhở với con cần có thái độ và hành động thế nào để đền đáp công ơn trời biển của cha mẹ.

Qua bài ca dao, em càng hiểu và cảm ơn công ơn sinh thành củ bố mẹ. Em sẽ cố gắng học giỏi để đền đáp công lao vất vả của bố mẹ. Em yêu bài hát có câu: Ba mẹ là lá chắn che chở suốt đời con... Con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương.

Bình luận (0)
Phạm Hoàng Giang
15 tháng 10 2017 lúc 9:23

* CHIỀU CHIỀU

- Chiều chiều ra đứng ngõ sau Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều. - Chiều chiều lại nhớ chiều chiều Nhớ cha, nhớ mẹ chín chiều ruột đau. - Chiều chiều ra chợ Đông Ba, Ngó về làng bột ,trông ra hàng đường. Nhìn mai,ngắm liễu,xem hường, Cô nào đẹp nhất xin nhường cho tôi. - Chiều chiều xách giỏ hái rau Ngó lên mả mẹ ruột đau như dần - Chiều chiều lại nhớ chiều chiều Nhớ người quân tử khăn điều vắt vai. - Chiều chiều ra đứng bờ ao Nước kia không khát, khát khao duyên nàng. - Chiều chiều ra đứng cổng làng Nghe trống bãi tràng em chạy đón anh. - Chiều chiều bìm bịp giao canh Trống chùa đã đánh sao anh chưa về.

* RỦ NHAU - Rủ nhau làm phúc, chớ giục nhau đi kiện. Rủ nhau xuống biển bắt cua Bắt cua cua kẹp, bắt rùa rùa bơi. - Rủ nhau xuống bể mò cua Đem về nấu quả mơ chua trên rừng Em ơi chua ngọt đã từng Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau. - Rủ nhau đi bẻ dành dành Dành dành không bẻ, bẻ nhành mẫu đơn. - Rủ nhau đi cấy đi cày Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu Trên đồng cạn, dưới đồng sâu Chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa. - Rủ nhau bước xuống ruộng vàng Nơi lộng tiếng hát, nơi vang tiếng cười Những trông lúa chín mà vui Bông ngã bông cúi, bông thời gió lay. Lưỡi liềm bán nguyệt cầm tay Lúa vàng nghìn gốc muôn cây thu về. Bỏ khi mưa nắng dãi dề Bỏ công dậy sớm thức khuya bấy chầy. Trồng cây ăn quả có ngày Đất kia không phụ công này mà lo. - Rủ nhau đi tắm hồ sen Nước trong bóngmát, hương sen cạnh mình Cứ chi vườn ngọc, ao quỳnh Thôn quê vẫn thú hữu tình xưa nay. *THÂN EM Thân em như hạt mưa sa, Hạt rơi đài các, hạt ra ngoài đồng. Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen. Thân em như giếng giữa đàng Người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân. Thân em như trái xoài trên cây Gió đông, gió tây,gió nam,gió bắc Nó đánh lúc la lúc lắc trên cành Một mai rơi xuống biết đành vào tay ai? Thân em như rau muống dưới hồ Nay chìm mai nổi biết ngày mô cho thành? Thân em như tấm lụa điêu Phất phơ giữa chợ nhiều điều đáng thương! Thân em như ớt chín cây Càng tươi ngoài vỏ càng cay trong lòng. Thân em như đóa hoa rơi Phải chăng chàng thật là người yêu hoa Thân em như cánh hoa hồng Lấy phải thằng chồng như phân bò khô! Thân em như chẽn lúa đòng đòng Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai Thân em như dải lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai Thân em như phận con rùa Lên đình đội hạc xuống chua đồi bia Thân em như hạc đầu đình Muốn bay chẳng cất nổi mình mà bay Thân em như rau muống dưới hồ Nay chìm mai nổi biết ngày mô cho thành? Thân em như tấm lụa điêu Phất phơ giữa chợ nhiều điều đáng thương! Thân em như trái bần trôi Gió dập sóng dồi biết tát về đâu Thân em như con cá rô thia Ra sông mắc lưới, vào đìa mắc câu Thân em như cái cọc rào Mọt thì anh đổi, cớ sao anh phiền. Thân em như miếng cau khô Người thanh tham mỏng, người thô tham dày. Thân em như cái chổi để đầu hè Phòng khi mưa gió đi về chùi chân.

Bình luận (0)
Nhok`s Nhik`s Nhảnk`s
15 tháng 10 2017 lúc 9:00

Những câu hát về tình cảm gia đình

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười

Những câu hát than thân

Ai ơi nếm thử mà xem

Nếm rồi mới biết rằng em ngọt bùi

Ai về đợi với em cùng:

Thân em nay Bắc mai Đông một mình

Chi bằng ruộng tốt rừng xanh

Vui cha, vui mẹ, vui anh em nhà!

Những câu hát châm biếm

Bà già đi chợ Cầu Đông

Bói xem một quẻ lấy chồng lợi chăng?

Thầy bói gieo quẻ nói rằng,

Lợi thì có lợi, nhưng răng chẳng còn

Bình luận (2)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN