Chương X. Vi khuẩn - Nấm - Địa y

Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 16 tháng 7 2020 lúc 20:49

Đối với Virus thì người ta chú ý nhất là dùng virus để chế tạo các chế phẩm sinh học. Ngoài ra còn có 1 số loại virus có lợi ở trong cơ thể chúng ta, chúng có thể tiêu diệt các virus có hại chẳng hạn,...

Bình luận (0)
Phạm Trần Hoàng Anh
Phạm Trần Hoàng Anh 16 tháng 7 2020 lúc 20:47

Vi khuẩn có vai trò trong thiên nhiên và trong đời sống con người: chúng phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng, do đó bảo đảm được nguồn vật chất trong tự nhiên Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa. Nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều vi khuẩn có hại gây bệnh cho người, vật nuôì, cây trồng và gây hiện tượng thối rữa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.

Bình luận (0)
Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 6 tháng 7 2020 lúc 23:05

câu 2 có vẻ không tương đồng lắm

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thuỳ Linh
Nguyễn Thị Thuỳ Linh CTV 2 tháng 7 2020 lúc 17:01

nấm mốc trong không khí gặp ẩm mà quần áo hay đồ đạc lại là chất hữu cơ có sẵn để giúp nấm phát triển nên nấm mốc sẽ sinh sôi nảy nở trong điều kiện thuận lợi này

=> Nên chúng ta thừng xuyên phơi khô quần áo , để đồ ăn ở nhiệt độ thấp , đồ đặc để nơi khô ráo .

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 22 tháng 6 2020 lúc 21:14

- Thức ăn bị ôi thiu là do không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và thức ăn không thể ăn được nữa.

- Muốn thức ăn không bị ôi thiu phải :

+ Cần ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.

+ Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

+ Thức ăn: rau, quả, thịt, cá ... để lâu sẽ bị các vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu

Bình luận (0)
Phạm Trần Hoàng Anh
Phạm Trần Hoàng Anh 21 tháng 6 2020 lúc 22:09

2) Đặc điểm chủ yếu để phân biệt lớp Hai lá mầm với lớp Một lá mầm ở số lá mầm của phôi: Cây Hai lá mầm thì phôi có 2 lá mầm, còn cây Một lá mầm thì phôi có 1 lá mầm.

3) khung màu hồng trang 164 SGK sinh học 6 nhé

câu 1 mình chịu vì mình ko giỏi sinh lắm

Bình luận (0)
phạm gia hân
phạm gia hân 23 tháng 4 2020 lúc 14:26
Đặc điểm của các virus corona

Các virus corona là các virus RNA có cấu trúc bao ngoài (envelope) thuộc bộ Nidovirales. Với cấu trúc bề mặt đặc trưng, dưới kính hiển vi điện tử chúng có ngoại hình như những chiếc vương miện, và đó là lý do vì sao tên Latin của chúng là corona (có nghĩa là “vương miện”). Phân họ Orthocoronavirinae của họ Coronaviridae được phân sâu hơn thành bốn loại là alpha, beta, delta và gamma coronavirus. Riêng betacoronavirus lại tiếp tục được phân sâu hơn nữa thành Embecovirus, Hibecovirus, Merbecovirus, Nobecovirus và Sarbecovirus. Các virus corona được phát hiện từ giữa những năm 1960 và được xác nhận có thể lây nhiễm cho người cũng như nhiều loài động vật (bao gồm các loài chim và thú có vú). Các tế bào biểu mô của đường hô hấp và đường tiêu hóa là mục tiêu chính của các virus corona. Vì lý do này, sự phát tán và lây truyền của virus sẽ diễn ra thông qua các hệ cơ quan này, bằng các con đường: vật lây nhiễm (fomite), không khí hoặc đường phân miệng.

Cho đến ngày nay đã xác định 7 loại virus corona lây nhiễm ở con người. Các loại virus corona thường gặp như Betacoronavirus HCoV-OC43 và HCoV-HKU1, cũng như Alphacoronavirus HCoV-229E là nguyên nhân gây ra cảm lạnh, nhưng cũng có thể gây ra các nhiễm trùng nặng đường hô hấp dưới ở nhóm đối tượng trẻ nhỏ và người cao tuổi. Alphacoronavirus HCoV-NL63 được xác định là một nguyên nhân quan trọng gây viêm thanh khí phế quảnviêm phế quản ở trẻ em.

Sự biến đổi của virus corona đã khiến nhiều đại dịch bùng phát ở người, có thể kể đến như SARS-CoV (2002, Betacoronavirus, chủng Sarbecovirus) và MERS-CoV (2012, Betacoronavirus, chủng Merbecovirus). Cuối năm 2019, 2019-nCoV (tên chính thức hiện nay là COVID-19) là loại virus corona biến chủng đã gây ra hàng loạt ca viêm phổi ở Vũ Hán, Trung Quốc, và hiện đã trở thành mối lo ngại ở nhiều quốc gia. COVID-19 có mối liên quan gần với SARS-CoV, Betacoronavirus chủng Sarbecovirus.

Bình luận (0)
Hoai Chery
Hoai Chery 9 tháng 5 2019 lúc 21:53

Cấu tạo nấm rơm gồm 2 phần:+Phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng và phần mũ nấm là cơ quan sinh sản, mũ nấm nằm trên cuống nấm. Dưới mũ nấm có các phiến mỏng chứa rất nhiều bào tử.+Sợi nấm gồm nhiều tế bào phân biệt nhau bởi vách ngăn, mỗi tế bào đều có 2 nhân (không có chất

Bình luận (0)
Phùng Tuệ Minh
Phùng Tuệ Minh 10 tháng 5 2019 lúc 12:21

Hai loại nấm đại diện được lấy trong SGK: a) Mốc trắng:

Cấu tạo: Gồm chất tế bào, có nhiều nhân, các tế bào chưa có vách ngăn hoàn chỉnh, ko có diệp lục.

b) Nấm rơm:

Cấu tạo: Gồm nhiều tế bào, mỗi tế bào có hai nhân, ko có diệp lục.

Bình luận (0)
HwangJin.ARMY
HwangJin.ARMY 9 tháng 5 2019 lúc 21:34

- Cấu tạo :>

Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin).

P/s : có gì sai thì thông cảm, à mà hình như lạc đề cmnr :)

#J

Bình luận (2)
HwangJin.ARMY
HwangJin.ARMY 9 tháng 5 2019 lúc 21:38

- Thử tham khảo trên nguồn này r tóm nó lại thành 1 cục nha bn iêu :)

- Nguồn :> https://www.chephamsinhhoc.net/tin-tuc-che-pham-sinh-hoc/ky-thuat-chan-nuoi-che-bien/mot-so-benh-do-vi-khuan-va-virus-gay-ra-tren-cay-trong.html

- Mà bn chỉ ns là gây ra nên lấy vd cây trồng cũng đc nhể =))

#J

Bình luận (0)
Phùng Tuệ Minh
Phùng Tuệ Minh 10 tháng 5 2019 lúc 12:37

- Bệnh do vi rút gây ra: Sốt vi rút, HIV, AIDS, sốt xuất huyết, thủy đậu.

- Bệnh do vi khuẩn gây ra: chân tay miệng, viêm họng, viêm phổi.

- bệnh do nấm gây ra: hắc lào, chứng nước ăn chân, nấm độc gây rối loạn tiêu hóa.

Bình luận (0)
huỳnh hoàng hưng
huỳnh hoàng hưng 14 tháng 5 2019 lúc 15:11

-Virus làm cho người bị nhiễm HIV, AIDS, sốt xuất huyết,...

-Vi khuẩn hoại sinh làm ô thiu thức ăn, làm hỏng thực phẩm.

-Vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người động vật, thực vật.

-Nấm kí sinh gây bệnh cho người, thực vật, động vật.

-Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng

-Nấm độc gây ra ngộ độc cho con người và động vật.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN