Chương VIII. Da

B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 27 tháng 6 2020 lúc 11:11

* Ưu điểm chính của việc điều trị vết thương lớn này là bảo vệ bề mặt vết thương khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng.

* Ngay cả mô hạt phục vụ để bảo vệ bề mặt vết thương, nhưng nó không phải là sự thay thế hoàn toàn của da trưởng thành và bất kỳ sự giảm miễn dịch nào trong quá trình lành vết thương có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

- Một khía cạnh quan trọng là theo cách này việc mất nước và các chất dinh dưỡng có giá trị được ngăn ngừa thông qua bề mặt bị phát hiện của vết thương. Điểm này rất quan trọng khi nói đến vết thương nặng.

- Đối với vẻ bề ngoài thẩm mỹ của da bị thương, vết thương sau khi cấy ghép da trông hấp dẫn hơn nhiều so với sẹo đáng sợ.

- Bất lợi của việc phơi nắng da có thể được coi là một xác suất nhất định từ chối ghép, thường là trường hợp với da allog và các vật liệu khác. Nếu da gốc được cấy ghép, nguy cơ không mất rễ sẽ giảm đáng kể.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 22 tháng 6 2020 lúc 21:08

* Cấu tạo của da:

Da có cấu tạo gồm 3 lớp :

- Lớp biểu bì :

+ Tầng sừng : gồm những tế bào chết xếp sít nhau , dễ bông ra

+ Tầng tế bào sống : có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới , trong tế bào có các hạt sắc tố tạo nên màu da • Lớp bì : cấu tạo từ các sợi mô liên kết , bện chặt trong đó có các phụ quan tạo nên tuyến mồ hôi , tuyến nhờn , lông và bao lông , cơ co chân lông , mạch máu

- Lớp mỡ dưới da : gồm các tế bào mỡ , mạch máu , dây thần kinh

* Bộ phận nào cũng quan trọng vì :

- Da bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại như các hóa chất độc hai cũng như các sinh vật nhỏ bé muốn xâm nhập vào cơ thể.

- Da cũng kiểm soát và hạn chế quá trình mất các chất dịch duy trì sự sống cho cơ thể như máu và nước.

-Da có thể thay đổi để đáp ứng với từng trạng thái vận động và cảm xúc.

Bình luận (0)
🍀🧡_Trang_🧡🍀
🍀🧡_Trang_🧡🍀 CTV 10 tháng 6 2020 lúc 16:01

Vệ sinh da nhằm giữ cho da khỏe mạnh, phòng bệnh cho trẻ. Da còn đảm nhận nhiệm vụ trao đổi chất, vì vậy cần giữ gìn và bảo vệ da sạch sẽ.

#Tham khảo!

Bình luận (0)
Trúc Giang
Trúc Giang CTV 30 tháng 5 2020 lúc 20:43

Vệ sinh da nhằm giữ cho da khỏe mạnh, phòng bệnh cho trẻ. Da còn đảm nhận nhiệm vụ trao đổi chất vậy cần bảo vệ và giữ gìn da sạch sẽ.

Bình luận (0)
Hoàng Thảo Linh
Hoàng Thảo Linh 30 tháng 5 2020 lúc 21:55

Vệ sinh da nhằm giữ cho da khỏe mạnh, phòng bệnh cho trẻ. Da còn đảm nhận nhiệm vụ trao đổi chất vậy cần bảo vệ và giữ gìn da sạch sẽ.tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn đột nhập cơ thể, gây nên các bệnh viêm nhiễm, có khi gây bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng máu, nhiễm vi khuẩn uốn ván, …

Bình luận (0)
Tạ Liên
Tạ Liên 29 tháng 5 2020 lúc 12:51

- Các cơ chân lông co làm sởn gai ốc để giảm thiểu sự tỏa nhiệt qua da.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 18 tháng 5 2020 lúc 19:57

- Lớp biểu bì gồm tầng sừng và tầng tế bào sống. Ở ngoài cùng là tầng sừng gồm những tế bào chết đã hóa sừng, xếp xít nhau, dễ bong ra.

- Dưới tầng sừng là lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo thành tế bào mới thay thế các tế bào ở lớp sừng bong ra, trong tế bào có chứa các hạt sắc tố tạo nên màu da. - Phần dưới lớp tế bào sống là lớp bì cấu tạo từ các sợi ô liên kết bện chặt trong đó có các thụ quan, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, lông và bao lông, cơ co chân lông, mạch máu. - Lớp mỡ dưới da chứa mỡ dự trữ có vai trò cách nhiệt.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 3 tháng 5 2020 lúc 20:04

Chức năng của da:

- Bao bọc bên ngoài cơ thể, bảo vệ cơ thể dưới các tác động bất lợi từ môi trường

- Da điều hòa thân nhiệt cho cơ thể

- Tạo nên ngoại hình và vẻ đẹp con người

- Tiếp nhận, cảm nhận các kích thích bên ngoài

- Tham gia vào các hoạt động bài tiết

* Không nên lạm dụng kem phấn, nhổ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày vì: Lông mày có giúp bảo vệ mắt, tiết mồ hôi Lạm dụng phấn sẽ gây hạn chế khả năng tiết mồ hôi cho da

Bình luận (0)
tik tok
tik tok 23 tháng 4 2020 lúc 16:55

Bảo vệ da nhằm giữ cho da khỏe mạnh, phòng bệnh cho mình. Da còn đảm nhận nhiệm vụ trao đổi chất vậy cần bảo vệ và giữ gìn da sạch sẽ.

Nếu sai mong bạn bỏ qua.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 19 tháng 4 2020 lúc 19:19

- Hàn Quốc là một nước có không khí lạnh , ít có nắng luôn mặc áo ấm

Vậy khi đi về bố Hòa sẽ trắng ra

Bình luận (0)
Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 19 tháng 4 2020 lúc 21:54

Ánh sáng chứa tia cực tím sẽ gây tổn thương cho da hoặc làm ADN của tế bào da bị tổn thương có thể bị đột biến. Vì thế, sắc tố da melanin được tổng hợp để sửa chữa TB tổn thương và che chắn tia cực tím. Sắc tố này tập trung nhiều gây sạm đen. Nên bạn sẽ thấy chỗ nào đi nắng sẽ có nhiều sắc tố melanin làm da đen còn chỗ nào được che chắn da sẽ trắng hơn Ở Hàn thì ít nắng nên hạn chế được điều này

Còn 1 lý do nữa do mình suy đoán thôi :)) Ở Hàn khí hậu khô lạnh nên lớp tế bào biểu bì, tế bào sừng ngoài dễ bị bong và thay mới liên tục nhiều lần cũng có thể cải thiện chút về độ sáng của màu da

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN