Câu hỏi Sinh học (Câu 1 ngày 8/3):
Ruột già có vai trò chủ yếu gì? Các biện pháp chủ yếu phòng ngừa chứng táo bón ở người?
Câu hỏi Sinh học (Câu 1 ngày 8/3):
Ruột già có vai trò chủ yếu gì? Các biện pháp chủ yếu phòng ngừa chứng táo bón ở người?
Hồng cầu có khả năng kết hợp với những chất nào sau đây O2, NO2, CO, H2, S, CO2? Mọi sự kết hợp đó diễn ra tại vị trí nào trong cơ thể? Sự kết hợp đó có tác động như thế nào đến cơ thể người
- Hồng cầu có khả năng kết hợp với \(O_2,CO,NO_2,CO_2.\)
- Vị trí diễn ra sự kết hợp là tại các mạch máu nhỏ trong phổi và trong cơ thể.
- Sự kết hợp giữa hồng cầu và \(O_2\) là quan trọng để vận chuyển \(O_2\) từ phổi đến các mô và tế bào trong cơ thể.
- Khi hồng cầu kết hợp với \(CO_2\), nó giúp vận chuyển \(CO_2\) từ các mô và tế bào trong cơ thể đến phổi để được thải ra ngoài.
- Hồng cầu kết hợp với \(NO_2\) thì sẽ gây ra rối loạn đường hô hấp và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- Kết hợp giữa hồng cầu và \(CO\) sẽ gây ức chế khả năng hồng cầu kết hợp với \(O_2\), dẫn đến thiếu oxy trong cơ thể và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Khi oxi hóa hoàn toàn hỗn hợp thức ăn x cơ thể con người đã sử dụng hết 595,2 lít oxi . Biết tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong hỗn hợp x là 1:3:6 theo Lipit,protein,gluxit và để oxi hóa hoàn toàn 1g lipit cần 2,03 lít oxi , 1g protein cần 0,97 lít oxi , 1 gam gluxit cần 0,83 lít oxi .
1. Tính khối lượng của protein có trong hỗn hợp
2. Tính khối lượng của hỗn hợp x
1 học sinh năng 30kg có chuyển hóa cơ bản là 11Kg tính số năng lương học sinh đó cần trong 1 ngày là
Các cơ quan trong hệ tiêu hoá? Quá trình tiêu hoá ở khoang miệng? Quá trình tiêu hoá ở dạ dày?
Các cơ quan trong hệ tiêu hoá
- Miệng, họng, thực quản, dạ dày, ruột (ruột non, ruột già), hậu môn.
Quá trình tiêu hoá ở khoang miệng
- Biến đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.
- Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza giúp biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo.
Quá trình tiêu hoá ở dạ dày
- Biến đổi hoá học ở dạ dày: Hoạt động của enzyme pepsin phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin.
- Biến đổi lí học ở dạ dày: Dưới sự co bóp và tiết dịch vị thức ăn được hòa loãng, đảo trộn, thấm đều dịch vị.Hoạt động nào sau đây chỉ xảy ra ở ruột non? A. Biến đổi hoá học B. Biến đổi lí học C. Tiết dịch tiêu hoá D. Hấp thụ các chất dinh dưỡng
Hoạt động nào sau đây chỉ xảy ra ở ruột non?
A. Biến đổi hoá học B. Biến đổi lí học C. Tiết dịch tiêu hoá D. Hấp thụ các chất dinh dưỡng
mục tiêu của việc bảo vệ hệ tiêu hoá là ....
- Mục tiêu của việc bảo vệ hệ tiêu hoá là để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp các hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Mục tiêu của việc bảo vệ hệ tiêu hóa là có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh,hoạt động tiêu hóa có hiệu quả
Tiêu hóa ở dạ dày là gì
Tiêu hóa ở dạ dày:
- Khi thức ăn chạm vào niêm mạc lưỡi thì dịch vị được tiết ra, dịch vị gồm các thành phần
+ Nước: 95%
+ 5% còn lại gồm enzim pepsin. Axitclohiđric (HCl) và chất nhày
Tiêu hóa ở dạ dày
- Nhờ cấu tạo đặc biệt của dạ dày nên thức ăn xuống đây được làm nhuyễn và đảo trộn cho thấm đều dịch vị.
- Loại thức ăn Protein được phân cắt một phần thành các chuỗi ngắn gồm 3 đến 10 axit amin.
- Thức ăn được tiêu hóa ở đây từ 3 đến 6 giờ rồi được đẩy dần từng đọt xuống ruột non.
Hô hấp là gì? vai trò của hô hấp? nêu cấu tạo của hệ hô hấp?
Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp oxi cho các tế bào của cơ thể và thải CO2
Hô hấp có vai trò quan trọng với cơ thể,nó cung cấp O2 cho các tế bào để tham gia vào các phản ứng tạo ATP cung cấp cho mọi hoạt động sống của tế bào và cơ thể,đồng thời thải CO2 ra khỏi cơ thể
Hệ hô hấp gồm:
- Mũi
- Hầu
-Họng
- Phế quản
- Thanh quản
- Khí quản
- Phổi
- Lồng ngực
- Các cơ hô hấp
loại thức ăn dầu mỡ có hại như thế nào đối với hệ tiêu hóa và tuần ?lấy vd