Chương V. Sinh sản sinh dưỡng

Bảo Bảo
Bảo Bảo 30 tháng 12 2020 lúc 22:21

-Chiết cành là làm cho cành ra rễ ngay trên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới.

VD : cây bưởi, cam, táo, chanh, mít, chôm chôm, nhãn, ...     (các loại cây ăn quả)

-Giâm cành là cắt một đoạn cành có đủ mắt, chồi cắm xuống đất ẩm cho cành đó bén rễ và phát triển thành cây mới.

VD : cây sắn, cây hoa chiều tim, cây khoai lang, cây mía, cây rau ngót, ...

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 30 tháng 12 2020 lúc 22:18

-Giâm cành là từ 1 đoạn cành, cắt rời khỏi thân mẹ, đẻm giâm vào đất ẩm, sau 1 thời gian từ cành giâm hình thành rễ. ( VD cây sắn, dâu tằm ,.....

-Chiết cành là bóc 1 phân vỏ của cành, sau đó bó đất. Khi cành đã ra rễ thì cắt khỏi cây mẹ và trồng xuống đất.( VD : cây cam, bưởi quýt ,....)

Bình luận (0)
L.Ai
L.Ai 27 tháng 12 2020 lúc 9:31

Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên là hiện tượng hình thành cá thể mới từ một phần của cơ quan sinh dưỡng (rễ, thân, lá).

Bình luận (0)
Trịnh Nhật
Trịnh Nhật 27 tháng 12 2020 lúc 9:32

Từ các phần khác nhau của cơ quan sinh dưỡng ở một số cây như: thân bò, lá, thân rễ củ, rễ có thể phát triển thành cây mới trong điều kiện có độ ẩm . Khả năng tạo thành cây mới từ các cơ quan sinh dưỡng được gọi là sinh sản sinh dưỡng tự nhiên..

Bình luận (0)
Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 23 tháng 12 2020 lúc 12:00

Hình thức sinh sản sinh dưỡng thường áp dụng hiệu quả đối với loài cây ăn quả vì:

+ Có thể duy trì các tính trạng tốt cho con người

+ Nhân nhanh giống cây ăn quả trong thời gian ngắn

+ Tạo được các giống cây ăn quả sạch bệnh

Bình luận (0)
Đỗ Hoàng Anh
Đỗ Hoàng Anh 17 tháng 12 2020 lúc 20:22

Các bước của quy trình giâm cành là:

Cắt cành → Xử lý cành giâm → Cắm cành giâm → Chăm sóc

Bước 1: Cắt cành giâm:

Dùng dao sắc cắt vát cành giâm có đường kính 0,5cm thành từng đoạn 5 – 7cm, có từ 2 – 4 lá.

Bỏ ngọn cành và phần sát thân cây mẹ, cắt bớt phiến lá, làm giảm sự thoát hơi nước của cành giâm

Cắt vát cành giâm có tác dụng làm tăng khả năng hút nước của cành giâm và làm tăng lực (áp lực) khi cắm cành giâm

Bước 2: Xử lý cành giâm: 

Nhúng cành giâm vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ , nhúng sâu từ 1 - 2 cm trong thời gian 5 - 10 giây.

Sau đó vẩy cho khô. Làm cho rễ cành giâm mau hình thành.        

Bước 3: Cắm cành giâm : 

Cắm cành giâm hơi chếch so với mặt luống với độ sâu 3 - 5cm, khoảng cách các cành là 5cm x 5cm hoặc 10cm x 10cm.

Nếu cắm vào bầu thì mỗi bầu một cành và xếp các bầu sát nhau để tiện chăm sóc. Cắm cành giâm hơi chếch so với mặt luống có tác dụng làm tăng khả năng quang hợp của lá và cành non khi cành giâm phát triển        

Bước 4: Chăm sóc cành giâm : 

Tưới nước thường xuyên dưới dạng sương mù đảm bảo cho mặt luống luôn ẩm.

Phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn

Sau khi giâm khoảng 15 ngày, kiểm tra thấy rễ mọc nhiều, dài và hơi chuyển từ màu trắng sang màu vàng thì chuyển ra vườn ươm hoặc đưa vào bầu đất

Một số loại cây nhân giống được bằng phương pháp giâm cành như cây: Chanh, bưởi, mận, đào, rau ngót, sanh, dâu....

( hơi nhiều

 

Bình luận (1)
Ứng Minh Anh
Ứng Minh Anh 4 tháng 12 2020 lúc 18:23

Sinh sản bằng rễ : cây tre, cây chuối, cỏ tranh

Sinh sản bằng củ : khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ nghệ, củ gừng

Sinh sản bằng thân : rau má, sắn, thanh long

Sinh sản bằng lá : cây thuốc bỏng

Sinh sản bằng hạt : quýt, cam, đào, bưởi

Bình luận (0)
Trương Việt Khôi
Trương Việt Khôi 6 tháng 5 2020 lúc 20:30

giống nhau:

-đều sinh sản bằng bào tử

khác nhau;

-ở dương xỉ có giai đoạn nguyên tản còn rêu không có

Bình luận (0)
Minh An
Minh An CTV 6 tháng 5 2020 lúc 20:29

giống nhau:

-đều sinh sản bằng bào tử

khác nhau;

-ở dương xỉ có giai đoạn nguyên tản còn rêu không có

Bình luận (0)
Thy

Bài 1 : Điền Đ hoặc S vào chỗ chấm

​1. Quả khô khi chín thì vỏ khô ,cứng và mỏng ____

​2.Quả Thịt khi chín thì mềm , vỏ dày chứa đày quả _____

​3. Quả có vỏ khô , ko nẻ , hạch cứng bọc lấy hạt là quả hạch ___

​4. Mỗi hạt thóc là một quả lúa , mỗi củ lạc là một quả lạc ____

​5. Tất cả các loại hạt đều gồm : Vỏ , phôi và 2 lá mầm ____

​6. Những quả và hạt chứa nhiều chất dự trữ , mọng nước sẽ được phát tán nhờ gió ____

​7. Hạt giống sau khi thu hoạch và phơi khô , bảo quản tốt sẽ nảy mầm ____

​8. Cây là một cơ thể thống nhất ____

​9. Nhờ khả năng thích nghi với các điều kiện sống khác nhau nên cây có thể phân bố rộng rãi trên khắp Trái Đất ____

​10. Sống trong các môi trường khác nhau , trải qua quá trình lâu dài cây xanh đã hình thành các đặc điểm thích nghi ___

​Bài 2 : Điền chữ thích hợp vào chỗ chấm trong các chữ sau :

​1) Dựa vào đặc điểm của vỏ quả , người ta có thể chia các vỏ quả thành 2 nhóm chính là : ....................... và .....................

​a) Quả mọng , b) quả khô ,c) quả ​hạch , d) quả thịt

2) ​Phôi của Hạt đậu đen gồm : ....................................

Phôi của Hạt ngô gồm : .........................................

​a) Rể mầm , b) Thân mầm , c) Chồi mầm , d) 2 lá mầm

Không tên
Không tên 1 tháng 1 2020 lúc 21:38

Thân cây biến dạng thành thân mọng nước giúp dự trữ nước cho cây, thân cũng có các rãnh chạy dọc chiều dài thân giúp chuyển nước mưa, nước sương thành một dòng xuống rễ.

+ Lá xương rồng biến thành gai hạn chế được sự thoát hơi nước.

+ Rễ cây dài, lan rộng giúp cây hấp thu nước.

Bình luận (0)
Nguyễn Huyền Trâm
Nguyễn Huyền Trâm 1 tháng 1 2020 lúc 21:45

Những đặc điểm của xương rồng thích nghi tốt trong môi trường khô hạn, khắc nghiệt:

+ Thân cây biến dạng thành thân mọng nước giúp dự trữ nước cho cây, thân cũng có các rãnh chạy dọc chiều dài thân giúp chuyển nước mưa, nước sương thành một dòng xuống rễ.

+ Lá xương rồng biến thành gai hạn chế được sự thoát hơi nước.

+ Rễ cây dài, lan rộng giúp cây hấp thu nước.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN