Chương 6. Ngành Động vật có xương sống

Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 4 tháng 1 lúc 10:08

Ở động vật có xương sống ,một vòng tuần hoàn có ở:

A Lưỡng cư

B Bò sát

C Cá

D Thú

 
Bình luận (1)
Phạm Nguyễn Minh Trí
Phạm Nguyễn Minh Trí 4 tháng 1 lúc 12:22

 

Bình luận (0)
Phạm Nguyễn Minh Trí
Phạm Nguyễn Minh Trí 4 tháng 1 lúc 12:22

 

Bình luận (0)

Cá  trích là cá xương

Bình luận (0)
Nguyen mi
Nguyen mi 30 tháng 12 2020 lúc 19:59

Cá vụn bạn ơi

 

Bình luận (1)
phan nguyễn hải đăng
phan nguyễn hải đăng 28 tháng 12 2020 lúc 7:17

Vi khuẩn virus gây các bện do vi khuẩn virus gây ra.

Biện pháp: ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Bình luận (0)
Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 28 tháng 12 2020 lúc 14:24

Một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh ở người, chẳng hạn như bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ, bệnh dịch hạch, viêm phổi, lao, thương hàn, ...

Cách phòng tránh: Hơn biện pháp nào hết, ý thức bảo vệ môi trường sống, nâng cao sức khỏe thông qua vận động: chạy bộ, cầu lông, tập gym… là yếu tố then chốt giúp ta có được cuộc sống mạnh khỏe hơn. Khi sức đề kháng được nâng lên nó như bức tường giúp chặn chúng xâm nhập được vào cơ thể và gây bệnh.

 
Bình luận (0)
🕹MR.Volcano🌋🔥(⌐■_■)🎮
🕹MR.Volcano🌋🔥(⌐■_■)🎮 27 tháng 12 2020 lúc 19:27

Những năm gần đây thủy sản là một trong những ngành mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn cho nước ta. Mặc dù vậy công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn còn khá nhiều bất cập. Không ít loài thủy sản nội địa đang có chiều hướng bị suy giảm mạnh và đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt!

Nguồn lợi thủy sản đang suy giảm

Theo Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN& PTNT) hiện nay ngành thủy sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có sự suy giảm nguồn lợi thủy sản trên các thủy vực nội địa vùng biển và ven biển. Nguyên nhân là do tình trạng khai thác quá giới hạn cho phép tỷ trọng cá tạp trong khai thác ngày càng tăng nguồn lợi thủy sản mất dần khả năng tự tái tạo phục hồi. Tổng trữ lượng hải sản của cả nước là 5 1 triệu tấn khả năng khai thác bền vững tối đa là 2 1 triệu tấn nhưng hiện tại tổng lượng khai thác đã đạt 2 27 triệu tấn vượt mức giới hạn cho phép. Ông Nguyễn Ngọc Oai Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết: Đáng lo ngại là danh sách các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ngày càng tăng. Trong khi đó các loài sinh vật thủy sinh ngoại lai xâm hại có xu hướng tăng như ốc bươu vàng cá chim trắng cá hoàng đế và gần đây nhất là rùa tai đỏ tôm hùm đỏ…

Tình trạng khai thác thiếu thân thiện với môi trường vẫn phổ biến trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó công nghệ phương pháp ngư cụ khai thác mang tính hủy diệt nguồn lợi và môi trường sống vẫn tồn tại ở nhiều địa phương. Báo cáo của Chi cục Thủy sản Hà Nội cũng cho thấy hiện nay sản lượng thủy sản khai thác được từ nguồn lợi tự nhiên ở vùng Đồng bằng sông Hồng hàng năm chỉ bằng 10 - 15% so với thời kỳ trước năm 1990. Theo kết quả khảo sát cá Mòi trên sông Hồng đã không còn sản lượng khai thác các loài cá Bơn Lẹp Trích Chày và các loài cá đồng khác như trê chạch lươn cà cuống… đang có chiều hướng suy giảm mạnh.

Tăng cường công tác quản lý Theo chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mục tiêu của ngành thủy sản những năm sắp tới sẽ là một ngành sản xuất hàng hóa lớn bền vững đóng góp 30 - 35% GDP trong khối nông - lâm - ngư nghiệp kim ngạch xuất khẩu đạt 8 - 9 tỷ đồng/năm.

Để đạt được mục tiêu trên đòi hỏi phải có định hướng bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam cần hạn chế việc mở rộng nuôi trồng quảng canh thủy sản ven biển. Đồng thời có biện pháp kiểm soát hiệu quả các công cụ đánh bắt hủy diệt thậm chí đóng cửa luân phiên và định kỳ các ngư trường để nguồn lợi thủy sản có cơ hội phục hồi.

Ông Lê Thiết Bình Trưởng phòng Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cũng cho biết: Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản nội địa việc quản lý sinh vật ngoại lai cần được sớm quan tâm và coi là nhiệm vụ trọng tâm đòi hỏi có sự tham gia của nhiều ngành và các cấp chính quyền địa phương. Nhà nước cần sớm ban hành Danh mục các loài sinh vật ngoại lai xâm hại tại Việt Nam để phục vụ quản lý. Xây dựng các mô hình tổ chức quản lý vùng biển ven bờ phù hợp với tập quán truyền thống của địa phương. Đồng thời phát huy và nâng cao vai trò của cộng đồng ngư dân địa phương trong việc quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Thắng Văn

1 like nhahihi

Bình luận (0)
Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 4 tháng 7 2020 lúc 14:36

Lớp 7 hình như học về ếch

Tham khảo:

Một số loài ếch đực cõng trứng trên lưng hoặc kết dính trứng vào hai chân sau. Những ông bố lưỡng cư này sẽ mang số trứng ấy bên mình để bảo vệ đàn con. Khi trứng nở, một số ông bố còn quản lý đám nòng nọc con bằng cách ngậm chúng vào miệng. Mỗi ngày, nòng nọc con sẽ được thả ra để tìm kiếm thức ăn với sự canh chừng nghiêm ngặt của bố. Thậm chí, có những ông bố lưỡng cư lại có chiếc túi như loài kangaroo để chăm sóc con và bảo vệ các con hiệu quả.

Bình luận (0)
Trúc Giang
Trúc Giang CTV 4 tháng 7 2020 lúc 11:51

Lớp lưỡng cư không có quá trình chăm sóc con non

Bình luận (0)
Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 3 tháng 7 2020 lúc 20:03

- Chim trống ko có cơ quan giao phối, khi đạp mái (giao phối), xoang huyệt của chim trống lộn ra làm thành cơ quan giao phối tạm thời.

- Thụ tinh trong, đẻ trứng, trứng có vỏ đá vôi bao bọc

- Có hiện tượng chim bố mẹ thay nhau ấp trứng.

- Chim con mới nở chưa mở mắt, còn yếu được chim bố mẹ nuôi bằng sữa diều

Bình luận (0)
Tạ Liên
Tạ Liên 3 tháng 7 2020 lúc 7:39

Lớp chim: - Con đực chỉ có cơ quan giao cấu rỗng tạm thời vì không có cơ quan giao cấu. Vì phần tuyến có nhiều tuyến nhờn và những tuyến sinh lòng trắng nên ở chim đã xuất hiện lòng trắng bao quanh lòng đỏ.

- Tử cung có tế bào ngày tiết ra chất chủ yếu làm nở lòng trắng và tiết ra vỏ đá vôi, eo ống dẫn trứng lại có tế bào tuyến tiết ra màn vỏ trứng nên vỏ đá vôi của trứng rất dày giúp bảo vệ tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác động khác.

- Ngoài sự xuất hiện của lòng trắng giúp cung cấp nước cho phôi và là nguồn năng lượng dự trữ, lòng đỏ là chất dự trữ góp phần hình thành mô của phôi nên trứng của chim có hiệu suất cao hơn củac BS. Biết làm tổ để đẻ trứng, biết ấp trứng và nuôi con cho đến khi con non lớn và có khả năng tự đi kiếm ăn.

Lớp thú: - Đã có hiện tượng thai sinh ( ví dụ mang thai ở người ) vì phôi bám vào thành tử cung của mẹ, vì vậy màn đệm tiếp xúc với màn tử cung tạo thành nhau thai, nhau thai phát triển trong cơ thể mẹ , lấy thức ăn trực tiếp từ cơ thể mẹ nhờ vào dây rốn ( như ở người). Con sinh ra đã được nuôi bằng sữa mẹ.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 29 tháng 6 2020 lúc 16:47

* Hệ tiêu hóa của chim hoàn thiện hơn so với hệ tiêu hóa của bò sát:

- Hệ tiêu hóa phân hóa thành nhiều phần khác nhau => mỗi phần có 1 chức năng nhất định

- Có diều với vai trò dự trữ tiêu hóa và nghiền nhỏ thức ăn

- Đã có tuyến tiêu hóa => tiết dịch vị => hiệu quả tiêu hóa cao hơn, hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
B.Thị Anh Thơ 22 tháng 6 2020 lúc 21:10

* Đặc điểm của ếch tiến hóa hơn so với cá là :

_ Cấu tạo ếch:

- Hệ tiêu hoá: dạ dày lớn, ruột ngắn gan-mật lớn, có tuyến tụy

- Hệ hô hấp: Xuất hiện phổi,hô hấp nhờ sự nâng hạ của thềm miệng, da ẩm có hệ mao mạch dày đặc dưới da làm nhiệm vụ hô hấp

- Hệ tuần hoàn: xuất hiện vòng tuần hoàn phổi tạo thành 2 vòng tuần hoàn với tim 3 ngăn (2 tâm nhĩ và 1 tâm thất) nên máu đi nuôi cơ thể là máu pha

- Hệ bài tiết : thận giữa, có ống dẫn nước tiểu xuống bóng đái lớn trước khi thải ra ngoài qua lỗ huyệt

- Hệ thần kinh : gồm 3 phần: bộ não 5 phần (não trước, não trung gian, não giữa, tiểu não, hành tủy.), tủy sống, các dây thần kinh.

Bình luận (0)
Trúc Giang
Trúc Giang CTV 22 tháng 6 2020 lúc 15:42

1:

*Thằn lằn :

- Hệ tuần hoàn : Tim 3 ngăn , tâm thất có vách ngăn hụt , máu pha .

- Hệ hô hấp : Hô hấp bằng phổi có nhiều vách ngăn .

*Chim bồ câu :

- Hệ tuần hoàn : Tim 4 ngăn máu không pha

- Hệ hô hấp : Hô hấp bằng phổi và hệ thống khí.

2:

- Phôi thụ tinh, phát triển trong tử cung của mẹ => an toàn và điều kiện sống thích hợp để phát triển.

- Thai sinh không phụ thuộc vào lượng noãn hoàng có trong trứng

- Con non được nuôi bằng sữa mẹ => không bị lệ thuộc vào lượng thức ăn ngoài tự nhiên

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN