Các thành phần tự nhiên của đất

Phạm Trần Hoàng Anh
Phạm Trần Hoàng Anh 30 tháng 8 2020 lúc 19:56

a) Phân tích ảnh hưởng của địa hình đến sự thay đổi của nhiệt độ không khí?

a. Nhiệt độ không khí thay đổi tùy theo vị trí xa hay gần biển

- Nhiệt độ không khí ở những miền nằm gần biển và những miền nằm sâu trong lục địa có sự khác nhau.

- Nguyên nhân: Đặc tính hấp thụ nhiệt của nước và đất khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước.

b. Nhiệt độ không khí thay đổi theo độ cao:

- Càng lên cao nhiệt độ không khí càng giảm.

- Cứ lên cao 100 m nhiệt độ lại giảm 0,6 độ C.

- Nguyên nhân: Sự thay đổi của lớp không khí trên mặt đất và thành phần: bụi, hơi nước trong không khí.

c. Nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ:

- Nhiệt độ không khí giảm dần theo vĩ độ:

+ Vùng vĩ độ thấp: nhiệt độ cao.

+ Vùng vĩ độ cao: nhiệt độ thấp.

- Nguyên nhân: Sự thay đổi của lượng nhiệt và góc chiếu tia sáng Mặt Trời.

b)Nêu một số dẫn chứng về biến đổi khí hậu ở Việt Nam.Những năm gần đây các tỉnh miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của loại thiên tai nào nhất, hãy phân tích nguyên nhân xảy ra và giải pháp để hạn chế loại thiên tai này?

Đối với con người thì biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng tới hệ thống kinh tế- xã hội và làm ảnh thưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người trên trái đất.

Hiện nay thì việc biến đổi làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu và khiến cho mực nước biển đang dâng lên là một trong những thách thức hàng đầu mà nhân loại phải giải quyết.

Sự biến đổi về thời tiết có thể được diễn ra ở một vùng nhất định hoặc cũng có thể diễn ra trên toàn thế giới.

Biến đổi khí hậu thường được đề cập tới sự thay đổi thời tiết hay còn được gọi bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu hiện nay

Hiện nay thì nguyên dân dẫn tới biến đổi khí hậu gồm 2 nguyên nhân chính:

Nguyên nhân chủ quan: Nguyên nhân này phần lớn là do sự tác động của con người vào. Do việc thay đổi mục đích sử dụng đất và nguồn nước và sự gia tăng lượng khí thải và một số loại khí nhà kính khác từ các hoạt động kinh tế của con người. Những tác động này sẽ là biến đổi bầu khí quyển của trái đất. Khi mật độ khí nhà kính vượt mức báo động sẽ làm cho nhiệt độ của trái đất cũng tăng dần lên. Điều này sẽ làm thay đổi thời tiết ở nhiều vùng trên trái đất. Nguyên nhân khách quan Đây là nguyên nhân do sự biến đổi của tự nhiên như: sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, trái đất thay đổi quỹ đạo, quá trình kiến tạo núi và kiến tạo các thềm lục địa, sự biến đổi của nhiều dòng hải lưu và sự lưu chuyển bên trong của hệ thống khí quyển. Như vậy nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu là do hiện tượng hiệu ứng nhà kính hay còn được gọi là sự nóng lên của trái đất và nhiều nguyên nhân từ tự nhiên khác. Hậu quả của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu để lại nhiều hậu quả tới hệ sinh thái cũng như môi trường sống của con người. Dưới đây là một số hậu quả gây ra cho trái đất:

Hệ sinh thái bị phá hủy

Biến đổi khí hậu ngày càng thay đổi sẽ làm cho hệ sinh thái của trái đất bị thay đổi. Việc biến đổi sẽ làm cho nguồn nước ngọt bị thiếu hụt, môi trường không khí bị ô nhiễm, Các nguồn năng lượng tự nhiên dần bị cạn kiệt và một số vấn đề khác.

Điển hình hậu quả của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái như làm cho san hô bị tẩy trắng do nước biển ấm lên.

Do mất đi sự đa dạng sinh học

Nhiệt độ trái đất ngày một tăng nên điều này sẽ khiến cho một số loài có nguy cơ bị biến mất và thậm chí là bị tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do môi trường sống của các loại động vật này đang bị đe dọa do nạn phá rừng của con người.

Đối với chúng ta thì cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng, tình trạng đất bị hoang hoắc và nước biển xâm lấn cũng đe dọa tới nơi cư trú của chúng ta.

Dịch bệnh

Khi nhiệt độ môi trường tăng lên kéo theo đó là các hiện tượng tự nhiên như lũ lụt, hạn hán điều này sẽ tạo điều kiện cho các con vật truyền nhiễm như chuột, muỗi có thể sinh sôi. Truyền nhiễm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều bộ phận dân số trên thế giới.

Tổ chức y tế thế giới đa có cảnh báo một số loại dịch bệnh nguy hiểm đã lan tràn ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều khu vực trước kia có khí hậu lạnh giờ đây cũng xuất hiện một số bệnh nhiệt đới.

Mức nước biển dâng lên

Ngày nay do nhiệt độ tăng lên khiến cho mực nước biển cũng dần tăng lên. Khi nhiệt độ tăng nên sẽ khiến cho các con sông băng, biển băng hay một số lục địa băng trên thế giới bị tan chảy và khiến cho lượng nước đổ ra biển và đại dương cũng tăng lên.

Tình trạng nước biển dâng lên sẽ làm cho các bờ biển bị biến mất.

Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam như thế nào

Hiện nay thì Việt Nam là một trong những quốc gia phải chịu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu như: mực nước biển tăng lên, đặc biệt tình trạng nước biển xâm lấn đang diễn ra theo chiều hướng tích cực ở những vùng ven biển.

Việt Nam năm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa lên tình trạng thường xuyên xuất hiện những cơn bão từ biển vào và phải ứng phó với tình trạng ngập lụt do biến đổi khí hậu gây ra.

Tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới Việt Nam được biểu hiện rõ nhất là diện tích đất ở sẽ bị ngập nước điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của người dân.

Cứ mỗi năm thì Việt Nam phải gánh chịu hơn 10 cơn bão đổ bộ vào do khí hậu gây ra.

c) chúng ta có thể làm những gì để dự đoán và hạn chết hiệt hại do động đất gây ra?

Để hạn chế bớt những thiệt hại do động đất gây ra, con người cần phải có những biện pháp để phòng tránh. Cụ thể đó là:

Nghiên cứu và xây dựng nhà cửa chịu được những chấn động lớn. Lập các trạm nghiên cứu, dự báo trước để kịp thời sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

d) mk chịu

BẠN THẤY QUAN TRỌNG CHỖ NÀO THÌ GHI

HỌC TỐT

Bình luận (0)
Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 29 tháng 8 2020 lúc 21:55

Lớp 6 thì giải thích ngắn gọn thôi nha

1) Khu vực xích đạo có nhiều biển, đại dương, rừng và mưa nhiều nên nhiệt độ trung bình năm thấp hơn chí tuyến (chí tuyến diện tích lục địa lớn, mưa và thảm thực vật ít).

2)

Phân bố theo vĩ độ địa lí:

- Nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ xích đạo đến cực (vĩ độ thấp lên cao) do càng lên vĩ độ cao, góc chiếu sáng của Mặt Trời (góc nhập xạ) càng nhỏ dẫn đến lượng nhiệt ít.

- Biên độ nhiệt lại tăng dần (chênh lệch góc chiếu sáng, thời gian chiếu sáng càng lớn).

Phân bố theo độ cao:

- Càng lên cao nhiệt độ không khí càng giảm.

- Cứ lên cao 100 m nhiệt độ lại giảm 0,6 độ C.

3) Nội lực là những lực sinh ra ở bên trong Trái Đất, tác động vào các lớp đá làm sinh ra các hiện tượng uốn nếp, đứt gãy, động đất, núi lửa ...

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 29 tháng 8 2020 lúc 15:43

* Tác động của nội lực

1. Vận động theo phương thẳng đứng

- Là vận động nâng lên và hạ xuống của vỏ Trái Đất.

- Xảy ra rất chậm và trên một diện tích lớn.

- Tác động:

+ Làm cho bộ phận này của lục địa được nâng lên, trong khi bộ phận khác bị hạ xuống, sinh ra hiện tượng biển tiến và biển thoái.

+ Diện tích lục địa hay đại dương được phân bố lại.

2. Vận động theo phương nằm ngang

Vận động theo phương nằm ngang làm cho vỏ Trái Đất bị nén ép ờ khu vực này, tách dãn ở khu vực kia, gây ra các hiện tượng uốn nếp, đứt gãy.

a) Hiện tượng uốn nếp

+ Các lớp đá xô ép, uốn thành nếp, nhưng không phá vỡ tính chất liên tục của chúng.

+ Do các lực nén ép theo phương nằm ngang.

+ Tạo thành các uốn nếp và các dãy núi uốn nếp.

b) Hiện tượng đứt gãy

+ Do tác động của lực nằm ngang.

+ Các lớp đá bị gãy, đứt ra rồi dịch chuyển ngược hướng nhau theo phương gần thẳng đứng hay nằm ngang.

+ Tạo ra các hẻm vực, thung lũng; sự dịch chuyển với biên độ lớn sẽ làm cho các lớp đá có bộ phận trồi lên, có bộ phận sụt xuống, sinh ra các địa lũy, địa hào

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 29 tháng 8 2020 lúc 15:42

1.

- Nhiệt độ trung bình hàng năm không cao nhất ở Xích đạo mà lại hình thành ở vĩ tuyến 10o Bắc

Nguyên nhân:

+ Mặc dù ở Xích đạo có góc chiếu mặt trời lớn, nhận được nhiều nhiệt và ánh sáng nhưng phần lớn diện tích của vùng ở Xích đạo là biển và đại dương nên nhiệt độ trung bình năm không quá cao. Biển và đại dương có khả năng truyền dẫn nhiệt lượng của mặt trời xuống tận dưới đáy sâu. Đồng thời nước biển khi bốc hơi cũng làm tiêu hao khá nhiều nhiệt lượng mặt trời.

+ Ngoài ra ở vùng Xích đạo có mưa nhiều, đồng thời có môi trường Xích đạo phát triển nên khí hậu mát mẻ, nóng ẩm điều hoà.

+ Còn ở vùng vĩ tuyến 10o Bắc thì phần lớn diện tích là lục địa (môi trường nhiệt đới và hoang mạc). Các vùng ven biển có các dòng biển nóng chảy ven bờ nên có nhiệt độ nóng ẩm. Ở vùng sa mạc, khi mặt trời xuất hiện trên đường chân trời, nhiệt độ trên sa mạc luôn tăng lên, đến giữa trưa mặt đất hầu như đã bị nung nóng như lửa thiêu.

2.

*Phân bố theo vĩ độ địa lí: - Nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ xích đạo đến cực (vĩ độ thấp lên cao) do càng lên vĩ độ cao, góc chiếu sáng của Mặt Trời (góc nhập xạ) càng nhỏ dẫn đến lượng nhiệt ít. - Biên độ nhiệt lại tăng dần (chênh lệch góc chiếu sáng, thời gian chiếu sáng càng lớn).

*Phân bố theo địa hình

- Đặc điểm:

+ Nhiệt độ không khí thay đổi theo độ cao, trung bình cứ 100m giảm 0,6oC.

+ Nhiệt độ không khí thay đổi theo độ dốc và hướng phơi sườn núi.

- Nguyên nhân: Góc nhập xa khác nhau, tác động của dòng biển nóng, lạnh, lớp phủ thực vật và các hoạt động sản xuất của con người,…

Bình luận (0)
Phạm Trần Hoàng Anh
Phạm Trần Hoàng Anh 24 tháng 6 2020 lúc 20:31

Sông khác hồ ở điểm là Chuyển động của nước đáp án C

Bình luận (0)
Cửu dạ Vô Nguyên
Cửu dạ Vô Nguyên 21 tháng 6 2020 lúc 22:51

Ngày 22-12-1788, tại núi Bân, Nguyễn Huệ lên ngôi vua lấy hiệu Quang Trung và hạ lệnh xuất quân. Ngày 26-12-1788, quân Tây Sơn đến Nghệ An và đóng lại hơn 10 ngày để tuyển thêm quân, nâng tổng số quân lên 10 vạn người và hơn 200 voi chiến. Ngày 20 tháng chạp năm Mậu Thân, vua Quang Trung ra đến Tam Điệp cho quân ăn tết sớm. Ngày 30 tết, Quang Trung chia quân thành 5 đạo tiến đánh quân Thanh. Đêm 30 tết Kỷ Dậu, đạo quân do Quang Trung chỉ huy vượt sông Giao Thủy đánh tan các đồn Gián Khẩu, Nguyệt Quyết, Nhật Tảo. Mồng 3 tết Kỷ Dậu, quân Tây Sơn vây chặt đồn Hà Hồi (cách Thăng Long 20km) buộc quân Thanh kéo nhau ra hàng. Mồng 5 tết, quân Tây Sơn bao vây đồn Ngọc Hồi, tướng giặc là Hứa Thế Hanh cấp báo về Thăng Long xin viện binh. Trước đó, mồng 4 tết, quân Tây Sơn do Đô đốc Long chỉ huy tiến đánh đồn Khương Thượng, tướng giặc là Sầm Nghi Đống thắt cổ tự tử, xác quân Thanh chết chất thành 12 gò cao (gọi là Gò Đống Đa). Đêm mồng 4 tết, đô đốc Long tiến vào phía Tây thành Thăng Long. Nghe tin đồn Khương Thượng, đồn Nam Đồng đã bị hạ và Đô đốc Long đang tiến như vũ bão về đại bản doanh của mình, Tôn Sĩ Nghị vội vàng tháo chạy về phía biên giới. Biết Tôn Sĩ Nghị đã “bỏ của chạy lấy người”, Lê Chiêu Thống dẫn gia quyến chạy theo. Lúc này, vua Quang Trung hạ lệnh đánh đồn Ngọc Hồi. Đồn này rất kiên cố và có hỏa lực mạnh, xung quanh có địa lôi, chông sắt cùng sự liều chết của quân Thanh làm chiến sự thêm ác liệt. Tuy nhiên, trước sức mạnh như vũ bão của quân Tây Sơn đồn Ngọc Hồi nhanh chóng bị tiêu diệt.

Lịch sử ko phải địa nhoa :3

Bình luận (0)
Lưu Bảo Ngọc

Cuộc thi này đã được cô Trần Thị Minh Hằng duyệt nên các CTV không được xóa nhé?!!

_______________________________

Rồi chào các bạn trên box Địa lý nhé!

Hôm nay, theo sự cho phép của cô Hằng, mình sẽ tổ chức 1 cuộc thi về "Lịch sử + Địa lý".

* Cuộc thi này có đôi phần liên quan đến Mỹ thuật

Nếu muốn tham gia thì các bạn hãy đăng kí theo form dưới:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScLIq2RLNiZM22WV_JhGieWy3Aiv8_6Z_Qo_a15v8ECMD5U8g/viewform

# Nhờ bạn nào đó tag link hộ với ạ!

Cuộc thi gồm có 5 vòng:

Vòng 1: Địa lý + Lịch sử

Vòng 2: Lịch sử + Địa lý

Vòng 3: Địa lý + Lịch sử + Mỹ thuật

Vòng 4: Lịch sử + Địa lý

Vòng 5: Địa lý + Lịch sử + Mỹ thuật

Mỗi vòng sẽ được BTC (hoặc BGK) đưa ra đề thi vừa với từng lớp:

Lớp 6

Lớp 7

Lớp 8

Lớp 9 & 10

* Mỗi lớp sẽ cùng được đưa ra theo từng form của BTC đưa ra.

# Đề thi sẽ được đưa ra khá lâu (từ 5 - 7 ngày hoặc dài hơn, để dành thời gian cho các bạn đi học).

* Giải thưởng sẽ được BTC công bố lúc cuộc thi bắt đầu.

* Về phần BGK thì BTC đang xem xét để chọn những bạn phù hợp, online đúng lúc.

* Nội quy: - Không copy câu trả lời mạng (trường hợp được cho phép) - BTC sẽ kiểm tra kĩ càng. - Khônh xúc phạm BTC, BGK và thành viên tham gia. - Không gian lận, copy bài của người đăng trước - BTC và BGK sẽ chưa chấm bài cho đến khi các thành viên đăng hết bài hoặc hết hạn. - Những ai phát hiện trường hợp gian lận sẽ được +0,25 (BTC sẽ chỉ cộng từng này để tránh tình trạng thiên vị). - BGK có hành vi chấm hơn điểm hay thiên vị sẽ phải chịu hình phạt được BTC đưa ra. - BGK và BTC phải ghi rõ điểm trừ và điểm cộng vào bài thi của các thành viên (không ghi sẽ chịu phạt) - có thể chỉ ghi lỗi, không cần ghi trừ hay cộng bao nhiêu. - Những ai bị phát hiện là gian lận sẽ bị BTC -5đ (hoặc nặng hơn là OUT khỏi cuộc thi). - Những bài vẽ và bài làm Địa lý sẽ được chấm riêng và có con điểm hệ số 1. - Những bài làm Lịch sử sẽ được con điểm ăn hệ số 2. - Sau cuộc thi, tất cả các bài làm sẽ được BTC cộng TB (chia theo con điểm được nhân) và đưa ra kết quả trong thời gian sớm nhất có thể. - Giải thưởng và chủ đề sẽ được BTC đưa ra đến khi câu hỏi được đưa lên các box (hoặc người đăng kí được tag tên). - Những người tham gia phải thực hiện tốt những quy định trên để BTC yên lòng.

Hạn đăng kí: 2 tuần

# Mong các bạn ở đây đừng đăng bài làm trôi ạ!

Chân thành cảm ơn!

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn CTV 18 tháng 4 2020 lúc 21:56

Ta có diện tích bề mặt Trái Đất là 510 triệu km2

diện tích 4 đại dương là 361 triệu km2.

Thì diện tích bề mặt các đại dương sẽ là:

\(\frac{361}{510}\) . 100% = 70,8%

Bình luận (0)
Yến Nguyễn
Yến Nguyễn CTV 18 tháng 4 2020 lúc 21:38

5010 triệu km2?????

Bình luận (0)
Harry Potter
Harry Potter 3 tháng 4 2020 lúc 13:20

Câu 1: Sông là gì? hồ là gì?

* Sông: Dòng nước tự nhiên tương đối lớn, chảy thường xuyên trên mặt đất, thuyền bè có thể đi lại trên đó được. ​

* Hồ: Vùng trũng sâu chứa nước tương đối lớn ở trong đất liền.

Câu 2: Thế nào là hệ thống sông, lưu vực sông?

+Lưu vực sông là vùng đất xung quanh sông. Lưu vực lớn thì lượng nước nhiều và ngược lại. + Hệ thống sông là một mạng lưới các con sông nhỏ hợp thành cung cấp nước cho con sông chính. Bao gồm: phụ lưu (cung cấp nước cho sông chính), sông chính và chi lưu (từ sông chính đổ ra sông khác hoặc đổ ra biển).

Câu 3: Sông và hồ khác nhau như thế nào ?

Sông và hồ khác nhau ở các điểm sau đây:

- Sông là dòng chảy thường xuyên, còn hồ là khoảng nước đọng tương đối rộng và sâu.

- Sông có lưu vực xác định, hồ thường không có diện tích nhất định.

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 10 tháng 3 2020 lúc 14:35

Khí áp là sức nén của không khí xuống bề mặt TĐ. Tùy theo tình trạng của ko khí (co lại hay nở ra) sẽ có tỉ trọng khác nhau, do đó khí áp cũng khác nhau và từ đó hình thành nên các đai áp cao và áp thấp. Các đai khí áp phân bố xen kẽ nhau và đối xứng qua đai áp thấp xích đạo. Cụ thể là: ở cực là đai áp cao; xuống đến vĩ tuyến 60 độ Bắc và Nam là áp thấp; tiếp tục xuống đến vĩ tuyến 30độ B & N là áp cao; và cuối cùng xuống đến xích đạo là áp thấp. (bạn nên vẽ hình tròn đại diện cho TĐ và vẽ các đai khí áp vào theo đúng thứ tự sẽ dễ nhớ hơn) Gió Tín phong hay còn gọi là gió Mậu dịch là loại gió thổi từ khu áp cao cận nhiệt (vĩ tuyến 30 độ) về áp thấp xích đạo. Gió này có hướng Đông Bắc ở bán cầu Bắc và hướng Đông Nam ở bán cầu Nam. Gió thổi quanh năm khá đều đặn theo hướng cố định, là loại gió khô.

Bình luận (0)
Lê Thị Hải Khánh
Lê Thị Hải Khánh 18 tháng 3 2020 lúc 21:12

Khí áp là sức ép khí quyển lên bề mặt Trái Đất.

Người ta đo khí áp bằng công cụ gọi là khí áp kế (có loại bằng kim loại, co loại bằng ống thủy tinh chứa thủy ngân

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 8 tháng 3 2020 lúc 15:30

Trả lời:

* Khối khí nóng hình thành ở các vùng vĩ độ thấp, là nơi có nhiệt độ tương đối cao.

*Khối khí lạnh hình thành ở các vùng vĩ độ cao, là nơi có nhiệt độ tương đối thấp.

*Khối khí lục địa hình thành ở các vùng đất liền, có tính chất tương đối khô.

*Khối khí đại dương hình thành ở trên các biển và đại dương, có độ ẩm lớn.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN