Bàn về đọc sách- Chu Quang Tiềm

Nguyễn Duy Khang
Nguyễn Duy Khang CTV 7 giờ trước (14:13)

Tham khảo

- Văn bản Bàn về đọc sách thuộc kiểu văn bản nghị luận.

- Đặc điểm của kiểu văn bản nghị luận:

Văn bản nghị luận được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng nào đó đối với các sự việc, hiện tượng trong đời sống hay trong văn học bằng các luận điểm, luận cứ và lập luận.

Bình luận (0)
Yến Nguyễn
Yến Nguyễn CTV 7 giờ trước (14:15)

Văn bản Bàn về đọc sách thuộc kiểu văn bản nghị luận.

Đặc điểm của kiểu văn bản nghị luận:

- Văn bản nghị luận được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng nào đó đối với các sự việc, hiện tượng trong đời sống hay trong văn học bằng các luận điểm, luận cứ và lập luận.

Bình luận (0)
Hiền Phạm
Hiền Phạm Hôm qua lúc 21:40

ai giúp mình với huhu

 

Bình luận (0)
Nguyễn Khánh Ly
Nguyễn Khánh Ly Giáo viên 23 giờ trước (22:04)

Em tham khảo phần thân bài nhé:

1. Giải thích

- Sách là gì?

- Phân loại sách.

2. Vai trò của việc đọc sách

- Cung cấp tri thức.

- Là phương tiện giao tiếp.

- Giúp con người trở nên văn minh hơn. Sách cũng là một phương tiện giúp cho mối quan hệ giữa người với người được xích lại gần nhau hơn.

- Giúp chúng ta chạm tay vào ước mơ và khát khao của bản thân.

- Đưa ra hệ quả của việc con người không đọc sách.

3. Cách đọc sách hiệu quả

- Phải biết chọ sách có nội dung phù hợp và đáp ứng được với mục đích của người đọc.

- Cách đọc sách cũng phải có hiệu quả. Không nên đọc tràn lan, đọc phải biết được chỗ nào hay chỗ chưa hay, cần có tư duy phản biện. Ghi nhớ được từ khóa, từ hay trong đó. Cần nhớ được nội dung bao quát của quyển sách đó.

* Cần liên hệ với bản thân em trong việc nhận thức được vai trò của việc đọc sách và cách đọc sách của em đã hiểu quả hay chưa.

Chúc em học tập tốt!

 

Bình luận (0)
Nguyễn Văn Đạt
Nguyễn Văn Đạt 31 tháng 8 2020 lúc 17:03

Những lời khuyên về việc lựa chọn sách:

Không tham đọc nhiều, đọc lung tung mà phải chọn cho tinh, đọc cho kỹ những quyển sách thực sự có giá trị, có ích cho mình. Bởi mục đích cuối cùng của việc đọc sách là những tri thức, tức chất lượng chứ không phải là số lượng nhiều nhưng đầu óc lại sáo rỗng. Ngoài sách bồi dưỡng kiến thức phổ thông thì còn cần tham khảo sách chuyên môn để mở rộng tầm hiểu biết. Cần đọc kĩ các cuốn sách, tài liệu cơ bản thuộc lĩnh vực chuyên môn, chuyên sâu của mình. Trong khi đọc chuyên sâu, không nên xem thường những loại sách thường thức, gần gũi với chuyên môn của mình. Tác giả khẳng định: "Trên đời không có học vấn nào là cô lập, không có liên hệ kế cận", vì thế "không biết thông thì không thể chuyên, không biết rộng thì không thể nắm gọn. Trước biết rộng rồi sau mới nắm chắc, đó là trình tự để nắm vững bất cứ học vấn nào".

Về phương pháp đọc sách:

Không nên đọc lướt qua, vừa đọc phải vừa suy ngẫm, "trầm ngâm tích luỹ tưởng tượng", nhất là với các cuốn sách có giá trị. Không nên đọc sách một cách tràn lan, quyển nào cũng đọc, cần đọc có trọng tâm, có hệ thống và coi việc đọc sách là một quá trình rèn luyện âm thầm và gian khổ, phải được tích lũy lâu dài. Cũng theo tác giả, đọc sách không phải chỉ đơn giản là đọc để lấy tri thức. Đọc sách còn là cách để rèn luyện tâm tính, học cách làm người.
Bình luận (0)
hoc24hoc24
hoc24hoc24 18 tháng 4 2020 lúc 23:18

Pleaseeeeeee!

Bình luận (0)
hoc24hoc24
hoc24hoc24 18 tháng 4 2020 lúc 23:18
https://i.imgur.com/ygdl9jF.jpg
Bình luận (0)
Loading...