Bài 9 : Sự phát triển và phân bố lâm nghiệp và thủy sản

Trịnh Long
28 tháng 1 lúc 11:29

Đồng bằng sông Hồng có mật độ dân số trung bình là 1179 người/km2 (năm 2002), gấp 4,87 lần mức trung bình cả nước (242 người/km2).

 

- Thuận lợi:

 

+ Dân số đông, mang lại nguồn lao động dồi dào cho phát triển kinh tế, nhất là những ngành cần nhiều lao động.

 

+ Thị trường tiêu thụ rộng lớn.

 

+ Là cơ sở, thúc đẩy các hoạt động dịch vụ phát triển, đặc biệt là dịch vụ tiêu dùng.

 

+ Thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

 

+ Người dân có trình độ thâm canh lúa nước, giỏi nghề thủ công, tỉ lệ lao động qua đào tạo tương đối cao, đội ngũ trí thức, kĩ thuật và công nghệ đông đảo.

 

- Khó khăn:

 

+ Dân số tăng quá nhanh trong khi nền kinh tế chưa phát triển mạnh, tạo sự kìm hãm phát triển kinh tế.

 

+ Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động trở nên gay gắt, tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm tăng cao.

 

+ Gây sức ép lên các vấn đề y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội, nhà ở…

 

+ Ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên.

Bình luận (0)

Câu hỏi chưa rõ, chưa nói vùng nào, thời điểm nào, biểu đồ hoặc bảng số liệu không có!

Bình luận (0)
Lê Minh Hiếu
24 tháng 12 2020 lúc 16:41

- Đường bờ biển dài, nhiều vũng vịnh, thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản.

- Nhiều cửa sông, thuẩn lợi cho việc nuôi thủy sản nước lợ.

- Thềm lục địa rồng lớn, diện tích biển rộng, nhiều ngư trường trọng điểm với trữ lượng thủy hải sản lớn.

– Nguồn lợi sinh vật: Phong phú, giàu thành phần loài, nhiều loài có giá trị kinh tế cao, một số loài quý hiếm…

– Điều kiện phát triển giao thông vận tải biển: Nằm gần các tuyến hàng hải quốc tế; có nhiều vụng biển kín, cửa sông thuận lợi cho việc xây dựng cảng.

2. Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là tên gọi của khu vực kinh tế động lực tại miền Trung Việt Nam, bao gồm các tỉnh và thành phố: Thừa Thiên-Huế, thành phố Đà Nẵng (hạt nhân), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Đây là vùng kinh tế lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Đặc trưng của vùng này là các khu kinh tế cảng biển tổng hợp.

Các khu kinh tế gồm có: khu kinh tế mở Chu Lai, khu kinh tế Dung Quất, khu kinh tế Chân Mây, và khu kinh tế Nhơn Hội. So với hai vùng kinh tế trọng điểm còn lại, vùng kinh tế này yếu kém hơn về mặt hạ tầng và nhân lực nhưng lại có tiềm năng lớn về cảng biển trung chuyển lớn và phát triển du lịch nghỉ dưỡng (chiếm phần lớn các dự án khu nghỉ mát biển của cả nước) và di sản thế giới (khu vực Trung Bộ chiếm 6/7 di sản thế giới tại Việt Nam). Khu vực này cũng có tiềm năng về phát triển công nghiệp đóng tàu và dịch vụ hàng hải. Hạ tầng gồm có: sân bay quốc tế Đà Nẵng, sân bay trung chuyển hàng hóa Chu Lai (tương lai); cảng Đà Nẵng và đặc biệt là dự án cảng trung chuyển Vân Phongcó tổng vốn lên đến 15 tỷ USD do Tập đoàn Sumimoto chủ trì đầu tư; Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh. Đà Nẵng là điểm cuối trong Hành lang kinh tế Đông - Tây nối Đông Bắc Thái Lan, Trung Lào và Trung Trung Bộ Việt Nam.

 

Bình luận (0)
ĐỖ CHÍ DŨNG
22 tháng 10 2020 lúc 19:10

Nói chung muốn canh tác tốt trên những vùng đất dốc thì phải chống được xói mòn, muốn chống được xói mòn thì điều quan trọng hơn cả là phải chọn được phương thức canh tác hợp lý trong hệ thống nông nghiệp phù hợp thì mới phát huy được hiệu quả lâu dài.

Trong các hệ thống nông lâm kết hợp cây lâu năm đã hoàn trả các chất dinh dưỡng vào đất thông qua vật rụng của chúng. Trong một thí nghiệm so sánh đất dưới rừng cây Byrsohima sp. và đất ở trảng cây bụi, kết quả phân tích cho thấy do sự đóng góp của vật rụng mà đất dưới rừng cây trên có hàm lượng các chất Ca, K, Mg, Na, N… và phần trăm lượng bazơ gia tăng cao hơn so với đất trảng cây bụi, đã chứng tỏ vai trò của tán rừng trong việc bảo vệ đất và làm gia tăng các dinh dưỡng Ca, Mg, K, Na, N… so với đất ở vùng dưới tán rừng từ các vùng trống trải xung quanh [121], [114].

Các tác giả Brunig và Sander (1984) [103] đã cho rằng ở những lập địa đất nghèo chất dinh dưỡng được trồng xen cây họ Đậu, lượng chất dinh dưỡng từ nước mưa trở nên rất ý nghĩa cho cây, làm cho chu trình chất dinh dưỡng trở nên hữu hiệu hơn qua các hiện tượng cộng sinh của vi khuẩn Rhizobium với rễ cây họ Đậu, bơm chất dinh dưỡng ở tầng sâu lên đất mặt, và sản xuất phân xanh.

Vai trò của các cây họ Đậu trong việc cố định đạm đã được nghiên cứu từ lâu và việc sử dụng các cây họ Đậu làm gia tăng độ phì nhiêu của đất đã được chứng tỏ bởi nhiều thí nghiệm của Young, 1987 [132]; Vergara, 1982 [130]. Nhiều tác giả cũng nhấn mạnh đến tiềm năng của các loài cây này trong các hệ thống nông lâm kết hợp.

Đạm tự do trong không khí được cố định thành đạm hữu dụng nhờ các loài cây họ Đậu và các loài vi khuẩn và nấm cố định đạm. Các chất đạm này sẽ cấu tạo sinh khối của thực vật và sẽ trả lại cho đất qua vật rụng và dễ được phân hủy để cung cấp dinh dưỡng lại cho các loài thực vật khác.

Cơ chế quan trọng khác là hiện tượng “bơm chất dinh dưỡng lên’’ hay di chuyển chất dinh dưỡng từ tầng đất sâu lên lớp đất mặt Hiện tượng này giải thích rằng cây có hệ rễ sâu có thể hấp thu chất dinh dưỡng bị rửa trôi xuống sâu và chuyển chúng thành hữu hiệu ở tầng đất mặt thông qua vật rụng cho các loài hoa màu có rễ cạn (nông) [98]…

Hệ thống SALT (Sloping Agricultural Land Technology) năm 1978 được thiết lập tại trung tâm phát triển đời sống nông thôn Mindacao của Philippines đã được ứng dụng có kết quả ở nhiều nước với hệ thống cây trồng và biện pháp canh tác như sau: Các cây hàng năm và cây lâu năm được trồng theo băng xen kẽ rộng 4-5 m, các loại cây họ Đậu cố định đạm được trồng thành hai hàng dày theo đường đồng mức. Khi những cây này cao 1,25 – 2m thì người ta để lại 40cm gốc, cành lá dùng làm phân bón vùi gốc tạo lớp che phủ và giữ ẩm chống xói mòn. Cây lâu năm thường là: Cà fê, Cao su, Cây ăn quả… (dt Phạm Quang Vinh và Cs, 2005) [93].

Ở Indonexia với cơ cấu cây trồng gồm Lạc – đỗ xanh – Lúa nương được đưa vào thí nghiệm ổn định năng suất cây trồng trên đất dốc 8- 18% với các biện pháp kỹ thuật: Trồng theo băng, cây phủ đất, tái sử dụng hữu cơ. Hay ở Malaysia: Cao su và các cây trồng xen khác như Ngô, Lạc, Dứa, độ phì đất tăng 10 – 15%. Hoặc Thái Lan trên đất dốc 18 – 50% đã tiến hành trồng cây Đậu Hồng đào và Keo dậu làm băng chắn kết hợp với cây ăn quả, cà phê hoặc sử dụng băng cỏ, nương bờ kết hợp với cây lâu năm… Nói chung hiệu quả SALT sẽ càng rõ hơn ở những năm sau về năng suất và thu nhập cho nông dân, góp phần phát triển nông nghiệp lâu bền [108].

Rõ ràng cây dài ngày đặc biệt là cây rừng có tác dụng hạn chế xói mòn mặt rất mạnh do có tán lá dày rậm giảm lực công phá của giọt mưa, tăng hàm lượng nước thấm xuống đất nhờ hệ rễ ăn sâu và dày đặc vì thế mà giữ đất giữ nước tốt hơn nhiều khi trồng cây nông nghiệp độc canh.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN