Bài 7 : Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Em hiểu:

-"Các vua hùng đã có công dựng nước". Vậy nên để tưởng nhớ và biết ơn các vua Hùng là đạo lí "uống nước nhớ nguồn" của mỗi học sinh cũng như người dân nước Việt, đó là bổn phận, là tình cảm, là nghĩa vụ thiêng liêng của em và tất cả mọi người.

 

Trách nhiệm:

-Là 1 học sinh cần cố gắng ngoan ngoãn và học hành thật giỏi để truyền bá kinh nghiệm lại cho đời con đời cháu nhằm cải thiện cuộc sống, cố gắng trở thành một công dân tốt để sau này kiến thiết nước nhà phát huy giá trị truyền thống của dân tộc ta.

 

Bình luận (1)

 *Bạn tham khảo*

- Câu nói trên muốn khuyên chúng ta phải biết ơn các vua Hùng, vì họ đã có công xây dựng được đất nước vững mạnh cho đến ngày hôm nay. Thể hiện sự tôn kính, biết ơn, tự hào của mỗi người đối với những người đã xây dựng đất nước kể cả chủ tịch Hồ Chí Minh

- Trách nghiệm của mình là làm sao để thực hiện tốt, bảo vệ tốt đát nước được vũng chắc như chủ tịch nói. Phải giữ gìn và tôn kính vua Hùng. Thể hiện bằng cách liên hệ với đời thực như là lập đền thờ, đặt tên các trường, lớp, đường phố,..., tỏ lòng biết ơn như tổ chức ngày 10/3 âm lịch về đền thờ để là lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

(Tham khảo thôi nhé!!!)

Bình luận (0)
YunTae
25 tháng 5 lúc 21:25

- Độc lập, tự do, hạnh phúc chúng ta được hưởng hiện nay không phải tự nhiên mà có. Lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc ta luôn luôn phải đấu tranh chống lại những đội quân xâm lược vô cùng hung hãn. Mỗi tấc đất này đều phải đổi bằng xương, máu và mồ hôi của các thế hệ người Việt Nam. Trong quá trình dựng nước và giữ nước đầy gian khổ, hy sinh, dân tộc ta đã tạo nên một truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, thông minh, sáng tạo, với tinh thần khát khao độc lập, tự chủ. Các Vua Hùng là những người đầu tiên viết nên những trang sử vẻ vang ấy và truyền nối cho muôn đời con cháu đến hôm nay và cả mai sau. Vậy nên, câu nói trên của Bác khẳng định và tôn vinh công lao to lớn của các vị Vua Hùng qua đó tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân Việt Nam, thể hiện niềm tự hào và tự tôn dân tộc một cách chính đáng, đồng thời để tăng thêm sức mạnh cho chúng ta, phấn đấu đưa đất nước tiến tới văn minh và giàu mạnh. 

- Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ ra sức học tập đưa đất nước sánh vai với các cường quốc. Hiếu thảo, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô và hơn hết là nhớ và biết ơn công lao của thế hệ trước.

Bình luận (1)

Tham khảo :

Các di sản văn hóa là :

1. Khu đền tháp Mỹ Sơn .

2. Đô thị Hội An .

3. Quần thể di tích Cố đô Huế .

4. Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội .

5. Thành nhà Hồ .

Bình luận (5)

Các di sản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại là:

1. Vịnh Hạ Long

2. Ca trù

3. Hội Gióng

4. Hát xoan

5. Thành nhà Hồ

6. Đờn ca tài tử Nam Bộ

7. Mộc bản triều Nguyễn

8. Mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm

9. Bia tiến sĩ ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám

10. Nhã nhạc cung đình Huế

11. Hoàng thành Thăng Long

12. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

13. Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

14. Quần thể di tích Cố đô Huế

15. Phố cổ Hội An

16. Thánh địa Mĩ Sơn

17. Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

18. Dân ca quan họ

Bình luận (1)
Phong Thần
30 tháng 1 lúc 16:31

“Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” làm điểm tương đồng; tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của quốc gia - dân tộc; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước, tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, tạo sinh lực mới của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”

THAM KHẢO NÀY

Bình luận (0)
*•.¸♥ Trùm trường..❄. mẫ...
27 tháng 12 2020 lúc 21:16

1/Để người chết ở trong nhà tương đương với số lượng trong nhà có bao nhiêu người con(VD:Cha mất,trong nhà có 5 anh em, để cha ở trong nhà 5 ngày) hoặc để xác người chết ở trong nhà quá thời gian quy định.

Tác hại:Ô nhiễm môi trường sống của con người..

2/Khi nhà có người bị bệnh,mời thầy tế về cúng.

Tác hại:Không những không thể làm cho người bị bệnh khỏi bệnh mà còn khiến họ bệnh nặng hơn->Một vài trường hợp ủ bệnh quá lâu dẫn đến tử vong do ủ bệnh vì quá mê tín dị đoan.

Giải pháp:Nên đưa người bị bệnh đến trạm y tế gần nhất để kịp thời chữa bệnh.

3/Bói toán(xem bói)

Tác hại:Dễ làm cho con người sa vào các tệ nạn xã hội:thanh niên cướp tiền coi bói,một số trường hợp vì quá mê tín nên đã giết người để đem lại may mắn cho mình.

*Những thủ tục lạc hậu trên cần phải loại bỏ*

Bình luận (0)
Lê Minh Hiếu
28 tháng 12 2020 lúc 9:43

Kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp như ( truyền thống “lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn”, “lấy chí nhân để thay cường bạo”, truyền thống đoàn kết để chống giặc và bảo vệ Tổ quốc, truyền thống “tôn sư trọng đạo”, truyền thống hiếu thảo, thuỷ chung…); Những phong tục truyền thống tốt đẹp (Thờ cúng ông bà tổ tiên,...); Những nghệ thuật truyền thống của dân tộc (Múa rối, hát ca trù, cái lương,...)

Xóa bỏ những hủ tục lạc hậu (Bói toán, chữa bệnh bằng việc cúng bái,...)

Lý giải: Những giá trị truyền thống tốt đẹp cần được lưu giữ vì nó là những nét đẹp ngàn đời, là đặc trưng của dân tộc Việt. Không chỉ có giá trị lịch sử mà còn mang giá trị thời đại. Dù thời đại mới phát triển nhưng những giá trị đó vẫn mang vai trò nhất định của nó.

Ngược lại những hủ tục lạc hậu không mang lại giá trị hiện thực. Là những thứ phản khoa học, gây ảnh hưởng, tác động xấu đến cuộc sống của nhân dân.

Bình luận (1)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN