Tuyển Cộng tác viên Hoc24 nhiệm kì 26 tại đây: https://forms.gle/dK3zGK3LHFrgvTkJ6

Bài 6: Lũy thừa của một số hữu tỉ (tiếp theo...)

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Diệu Hà Thịnh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 9 2023 lúc 19:44

a: Xét ΔBAD và ΔBED có

BA=BE

góc ABD=góc EBD

BD chung

Do đó: ΔBAD=ΔBED

b: ΔBAD=ΔBED

=>DA=DE

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
5 tháng 9 2023 lúc 23:00

`#040911`

`A = 1 + 2 + 4 + 8 + ... + 8192`

`A = 1 + 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^13`

`2A = 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + ... + 2^14`

`2A - A = (2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^14) - (1 + 2 + 2^2 + ... + 2^13)`

`A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^14 - 1 - 2 - 2^2 - ... - 2^13`

`A = 2^14 - 1`

Vậy, `A = 2^14 - 1.`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 9 2023 lúc 22:45

A=1+2+2^2+...+2^13

=>2A=2+2^2+2^3+...+2^14

=>2A-A=2^14-1

=>A=2^14-1

nguyenviethung
Xem chi tiết
Minh Hiếu
28 tháng 9 2023 lúc 14:51

\(\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2024}\le0\left(1\right)\)

Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^4\ge0\forall x\\\left(2y-1\right)^{2024}\ge0\forall x\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2024}\ge0\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2024}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(M=21.2^2.\dfrac{1}{2}+4.2.\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=21.2+4.2.\dfrac{1}{4}=42+2=44\)

Toru
28 tháng 9 2023 lúc 14:53

Ta có: \(\left(x-2\right)^4\ge0\forall x\)

           \(\left(2y-1\right)^{2024}\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2024}\ge0\forall x;y\)

Mặt khác: \(\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2024}\le0\)

nên \(\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2024}=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^4=0\\\left(2y-1\right)^{2024}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\2y-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Thay \(x=2\) và \(y=\dfrac{1}{2}\) vào \(M\), ta được:

\(M=21\cdot2^2\cdot\dfrac{1}{2}+4\cdot2\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(=42+2\)

\(=44\)

Vậy \(M=44\) tại \(x=2;y=\dfrac{1}{2}\).

#\(Toru\)

Diệu Hà Thịnh
Xem chi tiết
『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
14 tháng 9 2023 lúc 17:40

`# \text {DNamNguyenV}`

`a,`

Ta có: M là trung điểm của BC

`=> \text {MB = MC}`

Xét `\Delta ABM` và `\Delta ECM`:

`\text {MA = ME (gt)}`

\(\text{ }\widehat{\text{ AMB}}=\widehat{\text{EMC}}\left(\text{2 góc đối đỉnh}\right)\)

`\text {MB = MC}`

`=> \Delta ABM = \Delta ECM (c - g - c)`

`b,`

Vì `\Delta ABM = \Delta ECM (a)`

`=> \text {AB = CE (2 góc tương ứng)}`

loading...

chuche
27 tháng 9 2023 lúc 19:58

Đặt `A=1/3+1/(3^2)+...+1/(3^100)`

`3A=1+1/3+...+1/(3^99)`

`3A-A=(1+1/3+...+1/(3^99))-(1/3+1/(3^2)+...+1/(3^100))`

`2A=1-1/(3^100)`

`A=(1-1/(3^100))/2`

Toru
27 tháng 9 2023 lúc 19:59

Đặt \(A=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\)

\(3\cdot A=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\)

\(3A-A=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\right)\)

\(2A=1-\dfrac{1}{3^{100}}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{3^{100}-1}{3^{100}}:2=\dfrac{3^{100}-1}{2\cdot3^{100}}\)

#\(Toru\)

Minh Hiếu
4 tháng 10 2023 lúc 8:30

\(2^x+11.3^4=12^x\)

\(2^x\)chẵn, \(11.3^4\) lẻ => \(2^x+11.3^4\) lẻ(1)

Mà \(12^x\) chẵn(2)

Từ (1) và (2) => \(VT\ne VP\)

=> không tồn tại x thỏa mã phương trình

Minh Hiếu
4 tháng 10 2023 lúc 8:41

Cách trên là với điều kiện \(x\in N\cdot\) nha, cách này là với trường hợp không có điều kiện của x

\(2^x+11.3^4=12^x=2^{2x}.3^x\)

\(2^x\left(6^x-1\right)=11.3^4\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2^x=11\\6^x-1=3^4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}6^x=12\\2^x=3^4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

+) Nếu x=0 => Loại

+) Nếu \(x\in N^{\cdot}\)

-) \(2^x=11\) (Loại vì 2x chãn)

-) \(6^x=12\Leftrightarrow2^x.3^x=2^2.3\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2^x=2^2\\3^x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\) (Loại)

+) Nếu x>0; \(x\notin Z\)

=> \(2^x;6^x\notin Z\) (Loại)

+) Nếu x<0 => \(\left\{{}\begin{matrix}2^x< 2\\6^x< 6\end{matrix}\right.\) (Loại)

=> Không tồn tại x thỏa mãn phương trình

Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 11 2023 lúc 19:23

\(-\dfrac{2}{3^3}:0,\left(3\right)+\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)

\(=\dfrac{-2}{27}:\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{9}\)

\(=\dfrac{-2}{9}+\dfrac{4}{9}=\dfrac{2}{9}\)

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
6 tháng 11 2023 lúc 19:25

`#3107.101107`

`(-2/3)^3 \div 0,(3) + (2/3)^2`

`= (-2/3)^3 \div 1/3 + (2/3)^2`

`= (-2/3)^3 * 3 + (2/3)^2`

`= (2/3)^2 * (-2/3 * 3 + 1)`

`= 4/9 * (-2+1)`

`= 4/9 * (-1)`

`= -4/9`

Toru
14 tháng 11 2023 lúc 21:11

\(3\cdot(-2)^{5x+8}+5^2=1\\\Rightarrow 3\cdot(-2)^{5x+8}+25=1\\\Rightarrow 3\cdot(-2)^{5x+8}=1-25\\\Rightarrow 3\cdot(-2)^{5x+8}=-24\\\Rightarrow (-2)^{5x+8}=-24:3\\\Rightarrow (-2)^{5x+8}=-8\\\Rightarrow (-2)^{5x+8}=(-2)^3\\\Rightarrow 5x+8=3\\\Rightarrow 5x=3-8\\\Rightarrow 5x=-5\\\Rightarrow x=-5:5\\\Rightarrow x=-1\)

Tuấn Tú hoàng
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 11 2023 lúc 13:45

\(\sqrt{\dfrac{16}{9}}+\left(\dfrac{2}{3}\right)^9:\left(-\dfrac{2}{3}\right)^8-\left|-2023\right|\)

\(=\dfrac{4}{3}-2023+\left(\dfrac{2}{3}\right)^9:\left(\dfrac{2}{3}\right)^8\)

\(=\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}-2023\)

=2-2023

=-2021

Minh Hiếu
25 tháng 9 2023 lúc 22:01

\(\left(3x-5y\right)^2+\left(xy-135\right)^2=0\)

Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(3x-5y\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(xy-135\right)^2\ge0\forall x,y\end{matrix}\right.\)

=>  \(\left\{{}\begin{matrix}3x-5y=0\\xy-135=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}y\\xy=135\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{3}y.y=135\)\(\Rightarrow y^2=81\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=9\Rightarrow x=15\\y=-9\Rightarrow x=-15\end{matrix}\right.\)

Toru
25 tháng 9 2023 lúc 22:02

Ta có: \(\left(3x-5y\right)^2\ge0\forall x;y\)

           \(\left(xy-135\right)^2\ge0\forall x;y\)

\(\Rightarrow\left(3x-5y\right)^2+\left(xy-135\right)^2\ge0\forall x\)

Mặt khác: \(\left(3x-5y\right)^2+\left(xy-135\right) ^2=0\)

nên: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(3x-5y\right)^2=0\\\left(xy-135\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-5y=0\\xy-135=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=5y\\xy=135\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}y\\\dfrac{5}{3}y^2=135\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}y\\y^2=81\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}y\\\left[{}\begin{matrix}y=9\\y=-9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(+,TH1:y=9\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\cdot9=15\left(tm\right)\)

\(+,TH2:y=-9\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\cdot\left(-9\right)=-15\left(tm\right)\)

Vậy ...

#\(Toru\)