Bài 6. Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt Trời của Trái Đất

Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 4 tháng 11 2020 lúc 18:52

1.

* Nội lực:

+ Khái niệm: nội lực là lực sinh ra bên trong lòng Trái Đất.

+ Nguyên nhân sinh ra nội lực chủ yếu là nguồn năng lượng trong lòng trái đất như năng lượng sự phân hủy các chất phóng xạ sự chuyển dịch và sắp xếp lại vật chát cấu tạo trái đất theo trọng lực, ma sát vật chất năng lượng của các phản ứng hóa học

+ Biểu hiện: nội lực di chuyển các mảng kiến tạo hình thành các dãy núi tạo ra các đứt gãy gây ra động đất núi lửa. Nội lực tác động đến địa hình bề mặt TĐ làm cho lớp vỏ trái đất có những biến đổi lớn

Bình luận (0)
Phương Dung
Phương Dung 31 tháng 10 2020 lúc 11:28

"Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối". Từ trong thực tế hiện tượng "Ngày dài, đêm ngắn" (tháng 5) và "Ngày ngắn đêm dài" (tháng 10) do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của Trái Đất và chuyển động của TĐ quanh Mặt Trời nên sinh ra hiện tượng ngày đêm chênh lệch giữa 2 nửa cầu và các mùa.

- Vào tháng 6 (tháng 5 âm lịch): Do trục Trái Đất nghiêng và hướng nghiêng không đổi, ánh sáng Mặt Trời chỉ chiếu đc một nửa TĐ (do TĐ hình cầu), nửa cầu Bắc ngả về phía MT nó được chiếu sáng nhiều hơn nửa cầu Nam nên các địa điểm trên nửa cầu Bắc có ngày dài hơn đêm (ngày dài, đêm ngắn). Nước ta nằm ở nửa cầu Bắc do đó đêm tháng 5 ngắn, đúng với câu nói của nhân dân ta: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng".

- Vào tháng 12 (tháng 10 âm lịch): Vào mùa đông, do nửa cầu Bắc chếch xa Mặt Trời nên các địa điểm trên nửa cầu Bắc có ngày ngắn đêm dài. Nước ta nằm ở nửa cầu Bắc do đó ngày ở tháng 10 ngắn đúng với lời nói " Ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Như vậy, câu “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/Ngày tháng mươi chưa cười đã tối” là câu tục ngữ chỉ đúng ở bán cầu Bắc.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN