Bài 57. Tuyến tụy và tuyến trên thận

B.Thị Anh Thơ
26 tháng 6 2020 lúc 22:45

Câu 1:

* Tế bào anpha sẽ tiết glucagon có tác dụng biến đổi glucogen trong gan và cơ thành glucozơ hoa vào máu làm tăng tỉ lệ .

Câu 2 :

* Tế bào benta tiết insulin có tác dụng biến glucozơ thành glucogen tích lũy trong gan và cơ làm hạ đường huyết.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
23 tháng 6 2020 lúc 17:48

* Vai trò của hoocmon:

- Duy trì tính ổn định của môi trường bên trong cơ thể.

- Điều hòa các quá trình sinh lí diễn ra bình thường

* Nói tuyến tụy là tuyến pha vì:

Tuyến tụy là tuyến pha vì nó có chức 2 chức năng chính sau:

- Chức năng ngoại tiết : tiết enzim trypsinogen, chymotrysinogenlipase tụy và amylase đổ trực tiếp vào đoạn D2 của tá tràng.

- Chức năng nội tiết: tiết hoocmon glucagon và insullin đổ trực tiếp vào máu.

Bình luận (0)
Ngô Khánh Linh
15 tháng 5 2020 lúc 20:52

Cấu tạo của tụy gồm có ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2, đuôi tụy thì kéo dài đến sát nách. Ống tụy là một ống nằm dọc suốt chiều dài của tụy có chỗ nối vào tá tràng gọi là bóng Vater dẫn lưu dịch tụy đổ vào đoạn D2 của tá tràng.

Bình luận (0)
Lamkhánhdư
15 tháng 5 2020 lúc 20:52
Cấu tạo của tụy gồm có ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2, đuôi tụy thì kéo dài đến sát nách. Ống tụy là một ống nằm dọc suốt chiều dàicủa tụy có chỗ nối vào tá tràng gọi là bóng Vater dẫn lưu dịch tụy đổ vào đoạn D2 của tá tràng.
Bình luận (0)
Thạch Ngọc Trúc Ly
29 tháng 12 2019 lúc 15:45

Mình nghĩ là có thể vì Insulin ngoại sinh thường có tất cả các tác dụng dược lý của insulin nội sinh. Insulin kích thích chuyển hóa carbohydrat ở mô cơ – xương, tim và mỡ bằng cách tạo thuận lợi cho quá trình vận chuyển glucose vào trong tế bào. Mô thần kinh, hồng cầu, và các tế bào ở ruột, gan và ống thận không cần insulin để vận chuyển glucose. Ở gan, insulin tạo thuận lợi cho phosphoryl hóa glucose thành glucose-6-phosphat, chất này được chuyển thành glycogen hoặc chuyển hóa tiếp.

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thanh Nhàn
9 tháng 5 2019 lúc 20:59

+ Cấu tạo: - Tuyến tụy vừa làm chức năng nội tiết vừa làm chức năng ngoại tiết. Vì vậy, tuyến tụy là một tuyến pha - Chức năng nội tiết do các tế bào đảo tụy thực hiện điều hòa lượng đường trong máu. + Chức năng của tuyến tụy - Khi đường huyết tăng trên 0,12%, tế bào b tiết Insulin chuyển glucôzơ thành glycôgen dự trữ trong gan và cơ. - Khi đường huyết giảm dưới 0,12% tế bào a tiết glucagon chuyển glicôgen thành glucôzơ đưa vào máu. + Nhờ tác dụng đối lập của hai loại hoocmôn ở tuyến tụy mà tỷ lệ đường huyết luôn ổn định, đảm bảo hoạt động sinh lý của cơ thể diễn ra bình thường.

Bình luận (0)
Khanh Tay Mon
6 tháng 5 2019 lúc 17:13

Co vai tro trong viec dieu hoa lg duong huyet cua co the giu o muc on dinh 0.12%

Bình luận (0)
Sinh Nguyễn Thị
6 tháng 5 2019 lúc 17:17

+ Vai trò: Hoocmon tiroxin ( TH) có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hoá vật chất và năng lượng trong tế bào.

- Tuyến giáp còn tiết ra hoocmôn Canxitônin cùng với hoocmôn của tuyến cận giáp tham gia điều hòa canxi và phốtpho trong máu.

Bình luận (0)
Nguyễn Trung Hiếu
5 tháng 5 2019 lúc 14:36

- Giống nhau : Đều được cấu tạo từ các tế bào tuyến - Khác nhau : + Tuyến ngoại tiết : chất tiết theo ống dẫn tới các cơ quan tác động + Tuyến nội tiết : Chất tiết ngấm thẳng vào máu cơ quan đích

Bình luận (0)
Vũ Lan Anh
5 tháng 5 2019 lúc 14:57

*giống: đều gồm các tb tuyến và tiết ra các sp tiết

*khác:

-cấu tạo:+ngoại tiết: gồm tb tuyến và ống dẫn chất tiết

+nội tiết: gồm tb tuyến và mạch máu

-đường đi cảu sp tiết: +ngoại: sp tập trung thành ống dẫn đổ ra ngoài

+nội: chất tiết ngấm vào máu đi nuôi cthe

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN