Bài 50. Vệ sinh mắt

B.Thị Anh Thơ
24 tháng 6 2020 lúc 9:03

* Khi đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều thì mắt phải điều tiết nhiều và khi ngồi trên xe khoảng cách giữa mắt và sách gần làm mắt bị cận hoặc loạn

=> Làm thể thủy tinh luôn luôn phồng, dần sẽ mất khả năng dãn

=> Mắc tật cận thị

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
18 tháng 6 2020 lúc 16:40

Là học sinh cần giữ vệ sinh mắt như sau :

- Tránh đọc ở chỗ thiếu ánh sáng hoặc lúc đi trên tàu xa bị xóc nhiều

- Rửa mắt thường xuyên bằng nước muối loãng

- Không dùng chung khăn để tránh các bệnh về mắt

- Đi dường nên đeo kính râm

- Ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin A

Bình luận (0)
Trúc Giang
16 tháng 6 2020 lúc 14:03

*Các biện pháp phòng tránh các tật và bệnh về mắt:

- Không dùng tay bẩn dụi vào mắt. - Tránh học hay đọc sách báo ở nơi thiếu ánh sáng hoặc lúc đi trên tàu xe. - Giữ khoảng cách thích hợp khi đọc sách - Rửa mắt thường xuyên bằng nước muối loãng. - Không dùng chung khăn để tránh các bệnh về mắt - Ăn uống thức ăn có sinh tố A để tránh bệnh quáng gà , bệnh khô giác mạc

*Cách khắc phục: đeo kính

Bình luận (0)
🍀🧡_Trang_🧡🍀
Đại tá -
25 tháng 5 2020 lúc 20:17
Bình luận (0)
Trần Lê Nguyên
25 tháng 5 2020 lúc 20:18

1. Hãy đọc sách với điều kiện đủ ánh sáng Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương, giảm thị lực. Trong môi trường thiếu ánh sáng thì ánh sáng phản chiếu lại rất thấp, thủy tinh thể phải phồng lên để hội tụ ánh sáng. Đây là hiện tượng gây ra các tật ở mắt, đặc biệt là bước khởi đầu dẫn đến cận thị cho trẻ.

2. Đừng nên đọc khi đang di chuyển Một số người thường lựa chọn việc đọc sách là cách giết thời gian trong những lúc họ đang chờ đợi chuyến xe tới nơi, những lúc ngồi trên xe bus, ô tô, hay đi bộ di chuyển một phạm vi gần, nhìn ra họ là một con người bận rộn, đôi lúc trông thật tri thức nhỉ? Nhưng bạn đừng vội tập theo nhé, vì cơ bản nó không tốt cho mắt. Những chuyển động rung lắc của xe khiến khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi nhanh chóng, chữ không ngừng biến động, thêm vào đó sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải liên tục điều chỉnh tiêu cự. Khi đó các cơ vận động mắt phải hoạt động liên tục hướng mắt về phía sách, sẽ rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây căng thẳng cho mắt. Lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị cũng như nhiều tật khác cho mắt. Vì vậy các bạn chú ý không nên đọc sách khi di chuyển để bảo vệ mắt nhé!

3. Không đọc sách ở cự li gần Khi đọc sách ở cự li gần, để hình ảnh hiển thị trên võng mạc được rõ ràng, thủy tinh thể phải cong lên. Thủy tinh thể càng cong, độ tụ quang càng mạnh, như vậy ánh sáng phản chiếu từ vật thể cần quan sát mới tụ rõ trên võng mạc, chúng ta mới có thể nhìn rõ chữ. Nếu nhìn ở khoảng cách gần trong thời gian dài, hệ thống điều tiết của mắt không được nghỉ ngơi, mắt dễ bị mỏi, thị lực bị giảm sút có thể gây bệnh cận thị, thậm chí cận thị nặng.

4. Không đọc sách quá lâu Với tính chất công việc và quá trình học tập yêu cầu chúng ta có thể phải đọc sách hàng giờ liền. Mắt phải làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng. Lâu ngày sẽ dẫn tới cận thị. Các chuyên gia bên khoa mắt đã đưa ra lời khuyên với người thường xuyên phải đọc sạch liên tục rằng sau mỗi 45 phút bạn nên dành ít nhất 2 phút nhắm mắt, và 5 phút tiếp theo hãy cho mắt thư giản.

5. Không nên đọc sách dưới nền của ánh sáng quá mạnh Nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Đọc sách dưới ánh sáng mặt trời, cường độ sáng quá mạnh, sau khi đọc được một thời gian ngắn sẽ cảm thấy hoa mắt. Đó là những vùng đen được tạo thành khi võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng cường độ mạnh trong thời gian dài. Thường xuyên đọc sách dưới nguồn sáng cường độ mạnh sẽ gây tổn thương võng mạc và điểm vàng, thậm chí gây suy giảm thị lực.

Đôi mắt luôn là thứ quan trọng của mỗi con người chúng ta, vì vậy đọc sách đúng cách là góp phần bảo vệ cho chính đôi mắt ấy. Hãy bảo vệ chính mình và chia sẻ cho mọi người cùng biết về cách đọc sách nhé.Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
17 tháng 5 2020 lúc 16:47

+ Tư thế ngồi đúng cách

+ Hạn chế lạm dụng quá vào mạng

+ Khám mắt định kì

+ Tham gia các hoạt động ngoài trời

+ Ăn thực phẩm có lợi cho cơ thể

Bình luận (0)
phạm kim chi
10 tháng 5 2020 lúc 19:50

+ Cận thị : là tật của mắt khi các tia sáng tới mắt hội tụ ở trước võng mạc. Mắt cận thị nhìn rõ được vật gần

+ Viễn thị : là tật của mắt khi các tia sáng tới mắt hội tụ ở sau võng mạc. Viễn thị nặng thì nhìn các vật ở cả xa và gần đều mờ

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN