Bài 5 : Các nước Đông Nam Á

Phương Dung
Phương Dung 24 tháng 12 2020 lúc 22:30
Những biến đổi của Đông Nam Á sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nayBiến đổi thứ nhất: cho đến nay, các nước Đông Nam Á đều giành được độc lập.Biến đổi thứ hai: từ khi giành được độc lập dân tộc các nước Đông Nam Á đều ra sức xây dựng kinh tế – xã hội và đạt được nhiều thành tích to lớn như Sin-ga-po, Thái Lan, Malaixia… Đặc biệt, Sin-ga-po trở thành “con rồng châu Á”, được xếp vào hàng các nước phát triển nhất thế giới.Biến đổi thứ ba: Cho đến nay, các nước Đông Nam Á đều gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. Đây là một tổ chức liên minh chính trị – kinh tế của khu vực Đông Nam Á nhằm mục tiêu xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các nước trong khu vực.Trong ba biến đổi trên, biến đổi thứ nhất là quan trọng nhấtTừ thân phận các nước thuộc địa, nửa thuộc địa, phụ thuộc trở thành những nước độc lập…Nhờ có biến đổi đó, các nước Đông Nam Á mới có những điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển về kinh tế, xã hội cuả mình ngày càng phồn vinh.
Bình luận (0)
Phương Dung
Phương Dung 24 tháng 12 2020 lúc 22:34

2.

- Hiện nay hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cần phải đoàn kết thể hiện trách nhiệm chung trong vấn đề liên quan đến hòa bình an ninh và phát triển khu vực.

- Trước những hành động leo thang của Trung Quốc trên biển Đông, ASEAN cần phải thể hiện rõ vai trò trung tâm về vấn đề biển Đông, vai trò định hướng trong việc giải quyết các xung đột để đảm bảo hòa bình ổn định khu vực.

- Việt Nam và các nước trong ASEAN cần tuân thủ những nguyên tắc mà ASEAN đề ra, tôn trọng nguyên tắc Liên Hợp Quốc, Luật biển năm 1987

- Lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc ở biển Đông, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

- ASEAN cần giữ vững quan điểm lập trường hòa bình nhưng phải dựa trên nguyên tắc là kiên quyết bảo vệ chủ quyền của các quốc gia.

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 11 tháng 12 2020 lúc 23:37

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 08/8/1967 tại Băng-cốc, Thái Lan với sự tham gia của 5 quốc gia thành viên ban đầu  In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xin-ga-po và Thái Lan. Năm 1984, ASEAN kết nạp thêm Bru-nây Đa-rút-xa-lam.

Bình luận (1)
Trương Thị Ánh Tuyết
Trương Thị Ánh Tuyết 12 tháng 12 2020 lúc 19:35

Ngày 8/8/1968 Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập tại Băng Cốc ( Thái Lan) với sự tham gia của 5 nước : In-đô-nê-xi-a , Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin , Xing-ga-po và Thái Lan 

Năm 1984 : Bru-nây tham gia và trở thành thành viên thứ sáu của tổ chúc ASEAN                 Tháng 7/1995 Việt Nam chính thức gia nhập và trở thành thành viên thứ bảy của ASEAN.            THÁNG 7/1997 Lào , Mi-an-ma gia nhập ASEAN                  Tháng 4/1999 Cam-pu-chia đưoc kết nạp vào tổ chức này  ≡≫ ASEAN CÓ 10 NƯỚC  gồm :    In-đô-nê-xi-a , Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin , Xing-ga-po và Thái Lan ,Bru-nây , Việt Nam , Lào , Mi-an-ma , Cam-pu-chia.                            Học tốt🙆🏼‍♀️

Bình luận (1)
Yukina Trần
Yukina Trần 13 tháng 11 2020 lúc 0:17

1.

hay: ý nghĩa của việc hiện nay Việt Nam và các nước Đông Nam Á có chủ trương giải quyết tranh chấp các vấn đề trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình?

Bình luận (0)
Nguyễn Minh Châu
Nguyễn Minh Châu 9 tháng 11 2020 lúc 21:40

undefined

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN