Cho 16ml rượu etylic 71,875° phản ứng với Kali. Tính VH2 (đkc). Biết D rượu=0,8g/ml, DH2O=1g/ml.
Cho 16ml rượu etylic 71,875° phản ứng với Kali. Tính VH2 (đkc). Biết D rượu=0,8g/ml, DH2O=1g/ml.
\(V_{C_2H_5OH\left(\text{nguyên chất}\right)}=16.71,875\%=11,5\left(ml\right)\\ \rightarrow m_{C_2H_5OH\left(\text{nguyên chất}\right)}=11,5.0,8=9,2\left(g\right)\\ \rightarrow n_{C_2H_5OH\left(\text{nguyên chất}\right)}=\dfrac{9,2}{46}=0,2\left(mol\right)\)
PTHH: 2C2H5OH + 2K ---> 2C2H5OK + H2
0,2 0,1
=> VH2 = 0,1.22,4 = 2,24 (l)
pp làm sạch etilen có lẫn cacbonic ,ng ta dẫn hỗn hợp qua lượng dư :
A ) dd nước vôi trong dư
B)dd nước brom
C) dd muối ăn
D) dd axit sunfuric
Người ta đem dung dịch có chứa 4,8 gam axit axetic đun nóng với 11,5ml rượu etylic 45o(khối lượng riêng của rượu là 0,8g/ml) có mặt H2SO4 đặc
a,Tính khối lượng rượu nguyên chất có trong loại rượu trên
b,Tính hiệu suất phản ứng este hóa?
\(n_{CH_3COOH}=\dfrac{4,8}{60}=0,08\left(mol\right)\)
\(V_{C_2H_5OH}=11,5.45\%=5,175\left(ml\right)\\ \rightarrow m_{C_2H_5OH}=5,175.0,8=4,14\left(g\right)\\ \rightarrow n_{C_2H_5OH}=\dfrac{4,14}{46}=0,09\left(mol\right)\)
\(PTHH:C_2H_5OH+CH_3COOH\underrightarrow{H_2SO_4đ,t^o}CH_3COOC_2H_5+H_2O\)
LTL: 0,09 > 0,08 => C2H5OH dư
Đề thiếu à :) ?
đốt cháy hoàn toàn 23 gam rượu etylic
a) viết phương trình hoá học sảy ra
b) tính thể tích khí CO2 sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
\(n_{C_2H_6O}=\dfrac{23}{46}=0,5\left(mol\right)\)
PTHH: C2H6O + 3O2 --to--> 2CO2 + 3H2O
0,5------------------->1
=> VCO2 = 1.22,4 = 22,4 (l)
a) PTHH : \(C_2H_6O+3O_2\left(t^o\right)->2CO_2+3H_2O\) (1)
b) \(n_{C_2H_6O}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{23}{12.2+1.6+16}=0,5\left(mol\right)\)
Từ (1) -> \(n_{CO_2}=2n_{C_2H_6O}=1\left(mol\right)\)
=> \(V_{CO_2\left(đktc\right)}=n.22,4=1.22,4=22,4\left(l\right)\)
Dẫn 13,44 lít hỗn hợp X gồm C2H4 và CH4 qua bình đựng dung dịch Brom dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thấy bình brom tăng thêm 11,2 gam
a. Tính % các chất trong hỗn hợp theo thể tích, theo khối lượng.
b. Đốt cháy toàn bộ hỗn hợp trên, tính thể tích không khí đã dùng (đktc). Biết oxi chiếm 20% thể tích không khí.
a.\(m_{Br_2}=m_{C_2H_4}=11,2g\)
\(n_{hh}=\dfrac{13,44}{22,4}=0,6mol\)
\(n_{C_2H_4}=\dfrac{11,2}{28}=0,4mol\)
\(\%V_{C_2H_4}=\dfrac{0,4}{0,6}.100=66,66\%\)
\(\%V_{CH_4}=100\%-66,66\%=33,34\%\)
\(m_{CH_4}=\left(0,6-0,4\right).16=3,2g\)
\(\%m_{C_2H_4}=\dfrac{11,2}{11,2+3,2}.100=77,77\%\)
\(\%m_{CH_4}=100\%-77,77\%=22,23\%\)
b.
\(CH_4+2O_2\rightarrow\left(t^o\right)CO_2+2H_2O\)
0,2 0,4 ( mol )
\(C_2H_4+5O_2\rightarrow\left(t^o\right)2CO_2+2H_2O\)
0,4 2 ( mol )
\(V_{kk}=\left(2+0,4\right).22,4.5=53,76.5=268,8l\)
Đốt 5,8 gam CxHy thu 9 gam H2O A. Tìm mC,mH B.Tìm công thức phân tử biết mc hy =28 C.Viết công thức cấu tạo . Bài làm A.nH2O=M/m= 5,8/18=0,3 mol nC=nH2O×2=0,3×2=0,6 gam
Đốt cháy hoàn toàn 0,46g rượu etylic. Tính thể tích CO2 tạo thành (đktc)
\(n_{C_2H_6O}=\dfrac{0,46}{46}=0,01\left(mol\right)\)
PTHH: C2H6O + 3O2 --to--> 2CO2 + 3H2O
0,01---------------->0,02
=> \(V_{CO_2}=0,02.22,4=0,448\left(l\right)\)
C2H5OH+3O2-to>2CO2+3H2O
0,01----------------------0,02
n C2H5OH =\(\dfrac{0,46}{46}\)=0,01 mol
=>VCO2=0,02.22,4=0,448l
\(C_2H_5OH+3O_2\underrightarrow{t^o}2CO_2\uparrow+3H_2O\)
0,01 0,03 0,02 0,03
\(nC_2H_5OH=\) \(\dfrac{0,46}{46}=0,01mol\)
-> nCO\(_2\)=0.4->VCO\(_2\)( đktc)=0.02x22.4= 0,448 (lít)
Khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0.8g/ml
Na + C2H5OH -> C2H5ONa + 1/2H2
Độ rượu = \(\dfrac{V_{C2H5OH}\times100}{V_{ruou\left(C2H5OH+H2O\right)}}\)\(\Leftrightarrow46=\dfrac{V_{C2H5OH}\times100}{10}\Leftrightarrow V_{C2H5OH}=4.6ml\)
\(D_{C2H5OH}=\dfrac{m_{C2H5OH}}{V_{C2H5OH}}\Leftrightarrow0.8=\dfrac{m_{C2H5OH}}{4.6}\Leftrightarrow m_{C2H5OH}=3.68g\)
\(nC2H5OH=\dfrac{3.68}{46}=0.08mol\)
\(V_{H2O}=10-4.6=5.4ml=5.4g\Rightarrow nH2O=0.3mol\)
\(nH2=\dfrac{1}{2}nC2H5OH+\dfrac{1}{2}nH2O=0.19mol\)
\(V_{H2}=4.256l\)
Cho em hỏi ngoài lề tí nha, nếu như mình lên men rượu bằng trái cây lâu quá thì uống vào có bị gì không ạ, ba em bảo là "rượu để càng lâu thì càng ngon" là đúng hay sai ạ?
Ko sao nha , nếu để lâu rượu sẽ mất dần các chất độc nha
Rượu bằng trái cây để lâu thì sẽ bị lên men, uống có vị chua và mất ngon. Do đó cần bảo quản kĩ để tránh bị lên men.
$C_2H_5OH + O_2 \xrightarrow{men} CH_3COOH + H_2O$
Hãy nêu phương pháp hóa học phân biệt các chất sau:
a, dung dịch Glucozơ, rượu etylic và axit axetic
b, tinh bột, xenlulozơ và saccarozơ
a) Cho quỳ tím vào :
- hóa đỏ là axit axetic
Cho Na vào hai mẫu thử
- xuất hiện khí là rượu etylic
$2C_2H_5OH + 2Na \to 2C_2H_5ONa + H_2$
- không hiện tượng là glucozo
b)
Cho nước vào mẫu thử
- mẫu thử không tan là tinh bột, xenlulozo
- mẫu thử tan là saccarozo
Cho dung dịch iot vào hai mẫu thử còn :
- mẫu thử tạo màu xanh tím là tinh bột
- không hiện tượng là xenlulozo